Assault on Precinct 13
สน.13 รวมหัวกันสู้
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ดราม่า / ระทึกขวัญ / อาชญากรรม
ความยาว : 109 นาที
กำหนดฉาย : 16 มิถุนายน 2548

เพื่อให้ผ่านพ้นคืนมหาโหด ดูเหมือนว่าเหล่า “ตำรวจ” และ “ผู้ร้าย” จะต้องร่วมมือกันครั้งแรก เพื่อต่อสู้กับศัตรูตัวฉกาจที่มองไม่เห็น “ศัตรู” ที่ไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง และไม่เกรงอิทธิพลกฎเหล็กมาเฟีย...

ในคืนฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ณ สถานีตำรวจเก่าแก่ของดีทรอยต์ที่กำลังจะถูกปิด ภายใต้การดูแลของ เจค โรนิค (อีธาน ฮอว์ค) พายุหิมะที่ตกหนัก จนทำให้รถโดยสารที่กำลังขนย้ายนักโทษอาชญากรรม ซึ่งหนึ่งในนั้นมีเจ้าพ่อแก๊งมาเฟีย แมเรียน บิช็อป (ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น) รวมอยู่ด้วย ไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงพานักโทษทั้งหมด ฝากขังไว้ที่ แดน 13 ด้วยความไม่เต็มใจของเจค และเจ้าหน้าที่ตำรวจคนอื่นๆ ที่กำลังเฉลิมฉลองปีใหม่

แต่แล้วก็มีทีมสังหารลึกลับ บุกเข้ายิงใส่พวกเขาแบบไม่เลือกหน้า โดยมีเป้าหมายหลักอยู่ที่บิช็อป สิ่งที่ทำได้เพียงอย่างเดียวก็คือ เหล่าตำรวจและอาชญากรต้องโทษทั้งหลาย ต้องร่วมมือกันตอบโต้ เพื่อความอยู่รอดของทั้งสองฝ่าย เหตุใดบิช็อปจึงถูกหมายฆ่า? ใครคือศัตรูที่ซ่อนตัวอยู่? และพวกเขาจะผ่านคืนนี้ไปได้หรือไม่? แต่ถึงแม้พวกเขาจะต้องตาย สิ่งหนึ่งที่จะพิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นก็คือ ทั้ง “ตำรวจ” และ “ผู้ร้าย” ต่างมีศักดิ์ศรี และความรักชีวิตเหมือนกัน!


Assault on Precinct 13 เป็นผลงานรีเมคภาพยนตร์ Cult / Action เรื่องเยี่ยมชื่อเรื่องเดียวกันเมื่อปี 1976 ซึ่งเป็นฝีมือการกำกับและเขียนบทโดย จอห์น คาร์เพนเตอร์ (Escape From L.A., Vampires)

ภาพยนตร์เรื่องนี้ คือการกลับมารับบทตำรวจอีกครั้ง ของนักแสดงหนุ่ม อีธาน ฮอว์ค หลังจากที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงจาก Training Day ที่เรียกเสียงชื่นชม ให้กับอาชีพนักแสดงที่เกือบหมดไฟลงของเขาอีกครั้ง ผลงานก่อนหน้านั้นที่ทำให้เขาค่อยๆ กลายเป็นพระเอกหนุ่มเจ้าของตาแสนเสน่ห์ขวัญใจสาวๆ ก็คือ Talking Live, Hamlet, Great Expectations, Gattaca, Dead Poet Society

นอกเหนือจากนักแสดงหนุ่มแล้ว Assault on Precinct 13 ยังเต็มไปด้วยนักแสดงฝีมือคุณภาพคับจออย่าง ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น ที่เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้วจาก What’s Love Got to Do with It? และบทบาทของมอร์เฟียสที่ทุกคนรู้จักกันดี จากไตรภาคความมัน The Matrix, จอห์น เลกุยซาโม่ นักแสดงเจ้าของบทบาทที่หลากหลาย ตั้งแต่ Romeo + Juliet, Spawn, Collateral Damage จนถึง Moulin Rouge! ที่ทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Screen Actors Guild Award มาแล้ว และ มาเรีย เบลโล่ สาวสวยเจ้าของบาร์ใน Coyote Ugly

บทสุดเข้มข้นของ Assault on Precinct 13 กำกับโดย ฌอง-ฟรองซัวส์ ริเชต์ โดยได้ เจมส์ เดอโมนาโค จาก The Negotiator มาจรดปากกาเขียนบท ซึ่งเรื่องราวหักเหลี่ยมเฉือนคมระหว่างตำรวจและผู้ร้าย ก็ถืออีกความถนัดของเขา หลังจากที่ The Negotiator ได้เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาแล้ว จากหลายเวทีทั่วอเมริกา