Atlantis: The Lost Empire

แอตแลนติส: ผจญภัยอารยนครสุดขอบโลก
Official Website
more info. from IMDB

แนว : แอนิเมชั่น / ผจญภัย / แฟนตาซี / แอ็คชั่น
ความยาว : 95 นาที
กำหนดฉาย : 5 ตุลาคม 2544

เมื่อประมาณหลายพันปีที่แล้ว ดินแดนแอตแลนติสเป็นอาณาจักรอารยธรรม ที่เจริญรุ่งเรืองเลื่องลือถึงขีดสุด กษัตริย์ผู้ปกครองดินแดน รวมถึงผู้ใต้บังคับบัญชา ได้ใช้อำนาจที่ทรงพลานุภาพ ปกครองโลกใบนี้ แต่แล้วพลันเกิดการต่อสู้ที่รุนแรงน่ากลัวขึ้น เป็นเหตุให้อาณาจักรอันยิ่งใหญ่ต้องล่มสลายลง และยิ่งน่าอัศจรรย์ ที่จู่ๆ เมืองทั้งเมือง ก็ถูกคลื่นยักษ์กวาดกลืนจนไร้ร่องรอย เค้าโครงปรากฏให้เห็นอีกต่อไป จนกระทั่งกาลปัจจุบัน...

ปี 1914 ไมโล เจมส์ แธทช์ (ให้เสียงพากย์โดย ไมเคิล เจ.ฟ็อกซ์) นักภาษาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญ และเป็นนักทำแผนที่ผู้ชำนาญการ เขาได้บอกกล่าวอย่างมั่นอกมั่นใจ กับเพื่อนร่วมงานที่พิพิธภัณฑ์ว่า เขารู้ตำแหน่งที่ตั้งของอาณาจักรแอตแลนติส ซึ่งปู่ของเขา แธดดิอุส แธทช์ ก็เคยพูดถึงข้อมูลที่เป็นปริศนาลึกลับ เกี่ยวกับ 'บันทึกของเชฟเพิร์ด' หนังสือโบราณที่เป็นกุญแจสำคัญ ที่จะไขไปสู่อาณาจักรที่สูญหายแห่งนั้น สิ่งที่เขาพูดออกมา ทำให้ไมโลถูกมองจากคนรอบข้างว่าสติเฟื่อง เหมือนอย่างที่ปู่ของเขา เคยโดนมองเช่นนั้นมาก่อน

แต่แล้วจู่ๆ ไมโลก็ได้รับโอกาส ให้พิสูจน์ความเชื่อส่วนตัวของเขา โดยเขาได้รับเชิญให้ไปพบที่บ้านของมหาเศรษฐี เพรสตัน บี.วิธมอร์ (ให้เสียงพากย์โดย จอห์น มาโฮนี่ย์) ซึ่ง ณ ที่นั้นไมโลได้เห็นบันทึกของเชฟเพิร์ดเป็นครั้งแรก มันเป็นบันทึกที่ค้นพบโดยปู่ของเขา วิธมอร์บอกว่า เขายินดีจะออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด ให้กับโครงการสืบค้นอาณาจักรแอตแลนติสที่สูญหายไป โดยเขาต้องการความรู้ความสามารถ ทางด้านภาษาศาสตร์ของไมโล มาช่วยเสริมทีมสำรวจในครั้งนี้ และผู้นำทีมสำรวจก็คือ ผู้บัญชาการรู๊ก (ให้เสียงพากย์โดย เจมส์ การ์เนอร์) โดยมี เฮลก้า ซินแคลร์ (ให้เสียงพากย์โดย คลอเดีย คริสเตียน) เป็นผู้ช่วย นอกจากนี้ ยังมีผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ อาทิ ธรณีวิทยา - แกตัน โมลิเออร์ หรือ โมล (ให้เสียงพากย์โดย คอรี่ย์ เบอร์ตัน), การรื้อซากวางระเบิด - วินนี่ แซนโตรินี่ (ให้เสียงพากย์โดย ดอน โนเวลโล่), เครื่องยนต์กลไก - ออเดรย์ รามิเรซ (ให้เสียงพากย์โดย แจ๊คเกอลีน โอบราเดอร์ส), การแพทย์เวชศาสตร์ - ด็อกเตอร์สวีท (ให้เสียงพากย์โดย ฟิล มอร์ริส) ร่วมเดินทางไปด้วย

ขณะที่ ยูลิสสิส (Ulysses) เรือดำน้ำขนาดใหญ่ ที่นำคณะสำรวจดำดิ่งลงสู่ใต้สมุทรด้วยความรวดเร็ว กลับปรากฏมีจักรกลขนาดใหญ่ ที่ดูราวกับปีศาจร้าย - ลีเวียธาน (Leviathan) ซึ่งทำหน้าที่ป้องกันผู้บุกรุก เข้าสู่อาณาจักรแอตแลนติส ตรงเข้าจู่โจมเรือดำน้ำยูลิสสิส จนเป็นเหตุให้บรรดาลูกเรือต้องหนีเอาตัวรอด ไปยังยานช่วยชีวิต ก่อนที่เรือดำน้ำยูลิสสิสจะแตกออกเป็นเสี่ยงๆ และผู้รอดชีวิตยังคงเดินทาง ไปตามเส้นทางที่ระบุอยู่ในบันทึกโบราณ เพื่อค้นหา "แอตแลนติส" อาณาจักรที่ล่มสลายไปในอดีตกาล...


Walt Disney Pictures ขอเชิญคุณดำดิ่ง สู่ดินแดนปริศนาที่เต็มเปี่ยมไปด้วยศิลปะและจินตนาการ ในภาพยนตร์แอนิเมชั่นสุดอลังการเรื่องยิ่งใหญ่ Atlantis: The Lost Empire โดยความร่วมมือระหว่าง สามผู้สร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่นฝีมือดี - ผู้อำนวยการสร้าง ดอน ฮาห์น และสองผู้กำกับ แกรี่ เทราส์เดล กับ เคิร์ก ไวส์ - ผู้อยู่เบื้องหลังผลงานแอนิเมชั่นยอดนิยม Beauty and the Beast และ The Hunchback of Notre Dame

จากความโดดเด่น ด้วยการนำเสนอภาพกราฟฟิคแอนิเมชั่นจอกว้าง ที่น่าตื่นตาตื่นใจ Atlantis: The Lost Empire จึงกลายมาเป็นภาพยนตร์จินตนาการผจญภัย ในดินแดนปริศนาลึกลับ ที่สนุกสนานตื่นเต้น ไม่เพียงแค่รายละเอียดภาพบรรยากาศ ที่ดูสวยงามสมจริง ทีมงานทุกฝ่ายต่างมุ่งมั่น พยายามที่จะสรรค์สร้างตัวละครแอนิเมชั่นในเรื่อง ขึ้นด้วยเทคนิคดิจิตอล ผสมผสานการวาดภาพด้วยมือในแบบดั้งเดิม อีกทั้งการดำเนินเรื่องในแนวแอ๊คชั่นผจญภัย ประกอบเข้ากับทีมพากย์เสียงตัวละคร ที่นำทีมโดย ไมเคิล เจ. ฟ็อกซ์ (Back to the Future), เจมส์ การ์เนอร์ (Maverick) และ เลียวนาร์ด นีมอย (มิสเตอร์สป็อค จาก Star Trek) พร้อมทั้งยังได้ผู้ควบคุมการบันทึกเสียงเอฟเฟ็คท์ ที่เคยได้รับรางวัลออสการ์ในสาขานี้มาแล้ว 7 รางวัล - แกรี่ ไรด์สตอรม และผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบภาพยนตร์ฝีมือดี เจมส์ นิวตัน ฮาวเวิร์ด นั่นจึงเป็นเหตุผลสำคัญ ที่ทำให้มั่นใจได้ว่า ระบบเสียงต่างๆ ในภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้ จะช่วยกระตุ้นเร้าอารมณ์ขัน ระทึกใจ และความสมจริงสมจัง ตามเหตุการณ์ต่างๆ ในเรื่องได้เป็นอย่างดี

ทีมนักแสดงที่เข้าร่วมในการให้เสียงพากย์ตัวละครต่างๆ ในเรื่อง ได้แก่ ไมเคิล เจ.ฟ็อกซ์ ผู้พากย์เสียงให้ตัวละคร ไมโล แธทช์ ดูมีพลัง แข็งแกร่ง สมกับที่เป็นพระเอกวีรบุรุษของเรื่อง, นักแสดงมากประสบการณ์ เจมส์ การ์เนอร์ ได้มาถ่ายทอดบุคลิกน้ำเสียงของคนใจดี มีน้ำใจเด็ดเดี่ยว ให้กับตัวละครผู้บัญชาการรู๊ก, เลียวนาร์ด นีมอย (มิสเตอร์สป็อค จาก Star Trek) มาให้เสียงพากย์กษัตริย์แห่งอาณาจักรแอตแลนติส ผู้เปลี่ยวเหงา และเก็บงำความลับบางอย่าง เกี่ยวกับอารายธรรมในดินแดนของพระองค์, นักแสดงสาว ครี ซัมเมอร์ ให้เสียงพากย์พระธิดาสุดที่รักขององค์กษัตริย์ - เจ้าหญิงคิด้า, จอห์น มาโฮนี่ย์ ให้เสียงพากย์ตัวละครมหาเศรษฐี เพรสตัน บี.วิท์มอร์ ผู้ให้เงินทุนในการออกสำรวจดินแดนแอตเลนติส, เดวิด อ็อกเดน สไตร์ส มาให้เสียงพากย์ตัวละครเจ้านายขี้โม้ของไมโล - เฟนตัน คิว.ฮาร์คอร์ท

สำหรับผู้ให้เสียงพากย์ทีมนักสำรวจ ภายใต้การดูแลควบคุมของผู้บัญชาการรู๊ก ได้แก่ คลอเดีย คริสเตียน ผู้เคยรับบทเจ้าหน้าที่ซูซาน ไอวาโนว่าในซีรี่ส์ชุด Babylon 5 เป็นผู้พากย์เสียงตัวละครสาวสวย เฮลก้า ซินแคลร์, นักพากย์มากประสบการณ์ - คอรี่ย์ เบอร์ตัน ได้มาให้เสียงพากย์ ในลักษณะลีลาที่เต็มไปด้วยลูกเล่นอารมณ์ขัน ให้กับตัวละคร เกแทน มอริเออร์ หรือในอีกชื่อหนึ่งคือ โมล, ดอน โนเวลโล่ มาให้เสียงพากย์ตัวละครนักสำรวจผู้เชี่ยวชาญ วินนี่ แซนโตรินี่, ฟิล มอร์ริส นักแสดงจากซี่รี่ส์ชุด Seinfeld มาให้เสียงพากย์ตัวละครช่างพูดช่างคุยที่ชื่อ ด็อกเตอร์สวีท, จิม วาร์นี่ย์ ผู้เคยพากย์เสียงตัวละครสลิงกี้ด็อกใน Toy Story มาให้เสียงพากย์เป็นพ่อครัวหัวรั้น - คุ๊กกี้, แจ๊กเกอลีน โอบราเดอร์ส จากภาพยนตร์เรื่อง Six Days, Seven Nights มาให้เสียงพากย์ตัวละคร ออเดรย์ รามิเรซ

สำหรับเวอร์ชั่นพากย์ไทย บัวนา วิสต้า ประเทศไทย เผยรายชื่อทีมนักพากย์ไทย ของหนังแอนิเมชั่นผจญภัยเรื่องนี้ มีดาราดังของไทยร่วมรับบทพากย์ในเรื่องเพียบ โดยบท ไมโล พระเอกคนเก่งของเรื่อง พากย์โดย ฟลุ๊ค - เกริกพล มัสยวาณิช, บท คิด้า เจ้าหญิงแห่งทวีปแอตแลนติส นางเอกของเรื่อง รับบทพากย์ไทยโดย แอม - เสาวลักษณ์ ลีละบุตร และบท เฮลก้า ผู้บัญชาการหญิงสุดเท่ พากย์โดย นก - สินจัย เปล่งพานิช นอกจากนี้ ยังมี มอริส เค และ แก้ว วงซาซ่า พากย์ในบทคุณหมอ และ ช่างเครื่องยนต์ประจำเรือดำน้ำอีกด้วย

ในส่วนของบทภาพยนตร์ ผู้อำนวยการสร้าง ดอน ฮาห์น และสองผู้กำกับ - แกรี่ เทราส์เดล กับ เคิร์ก ไวส์ ได้ทำงานร่วมกันกับผู้เขียนบท แท็บ เมอร์ฟี่ย์ ผู้เคยเขียนบทหนังแอนิเมชั่นเรื่อง Tarzan และทีมเขียนบทที่ควบคุมดูแลโดย จอห์น แซนฟอร์ด สำหรับทีมคิดเรื่องประกอบไปด้วย เควิน ฮาร์คีย์, คริส เออร์, ท็อดด์ คูโรซาว่า, เคลลี่ วิจท์แมน, ดีน เดอบลอส และ เดวิด เรย์โนลด์ส

นับแต่เริ่มโครงการสร้างหนังแอนิเมชั่นเรื่องนี้ สองผู้กำกับก็ได้คิดกำหนดคอนเซ็ปท์ภาพ ในรูปลักษณ์ที่พวกเขาต้องการ ประกอบกับเขาทั้งสอง ล้วนชื่นชมผลงานของ ไมค์ มิกโนล่า ศิลปินนักวาดการ์ตูนยอดนิยม ซึ่งเคยดัดแปลงเรื่องราวจากหนัง Bram Stoker's Dracula ที่กำกับโดย ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปล่า ให้กลายมาเป็นหนังสือการ์ตูน ผู้กำกับเทราส์เดลและไวส์ จึงได้ติดต่อมิกโนล่า ให้มาออกแบบรายละเอียดภาพในส่วนต่างๆ ของ Atlantis: The Lost Empire ร่วมกับผู้กำกับศิลป์ เดฟ โกท์ซ ซึ่งเคยร่วมงานกันมาก่อนหน้านี้ใน The Hunchback of Notre Dame ผลลัพธ์ที่เกิดจากการผสมผสานสไตล์ภาพ ในแบบดั้งเดิมของดิสนีย์ เข้ากับสไตล์ภาพของมิกโนล่า (ทีมงานเรียกขานว่าเป็นสไตล์ "ดิส-โนล่า") เป็นสไตล์ภาพที่มีเอกลักษณ์ แตกต่างจากหนังแอนิเมชั่นเรื่องอื่นๆ ของสตูดิโอดิสนีย์ มิกโนล่าได้ออกแบบอาณาจักรแอตแลนติส โดยอาศัยทัศนียภาพ ของดินแดนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นแรงบันดาลใจ และงานออกแบบในสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของเขา ก็ปรากฏให้เห็นผ่านทางรายละเอียดตัวละคร รวมทั้งฉากหลังของเรื่องราว ประกอบกับว่าเหตุการณ์ของเรื่องเกิดขึ้นในปี 1914 ทีมงานฝ่ายศิลป์จึงได้นำเอาข้อมูลภาพเครื่องไม้เครื่องมือ ในยุคจักรกลอุตสาหกรรม มาผสมผสานเข้ากับภาพจินตนาการของมิกโนล่า เพื่อเสริมความสมจริง ให้กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในหนัง

ทีมศิลปินคนอื่นๆ ที่มาร่วมทำงานในครั้งนี้ ได้แก่ ผู้ดูแลภาพฉากหลัง - ลิซ่า คีน, ผู้ดูแลควบคุมภาพเลย์เอาท์ - เอ็ด เกิร์ทเนอร์, ศิลปินผู้ช่วย - คริส เจนกิ้นส์, ผู้ดูแลการสร้างภาพคอมพิวเตอร์กราฟฟิค - คีแรน โจชี่, ผู้ควบคุมงานเทคนิคด้านภาพ - มาร์ลอน เวสท์, ผู้ควบคุมการคลีนภาพ - มาร์แชลล์ ทูมี่ย์, ผู้วางแผนสร้างฉาก - ทอม เบเกอร์, ผู้ดูแลการลงสี - คาเรน คอเมลลล่า, ผู้ลำดับภาพ - เอลเลน คีนเชีย และผู้ช่วยผู้อำนวยการสร้าง - เคนดร้า ฮาแลนด์

เพื่อให้ภาพฉากหลังดูยิ่งใหญ่อลังการ ทีมงานผู้สร้างจึงตัดสินใจถ่ายทำ Atlantis: The Lost Empire ออกมาในระบบภาพจอกว้าง ซีเนมาสโคป (CinemaScope) ซึ่งจะมีขนาดภาพใหญ่กว่าหนังทั่วๆ ไปประมาณ 30% มีหนังแอนิเมชั่นน้อยเรื่อง ที่จะถ่ายทอดออกมาในระบบภาพแบบนี้ (อาทิ Lady and the Tramp, Sleeping Beauty, A Bug's Life) ซึ่งก็ต้องถือว่าเป็นกรณีพิเศษจริงๆ ภาพจอกว้างลักษณะนี้ จะต้องจัดวางองค์ประกอบภาพ ในแบบที่แตกต่างจากรูปแบบทั่วๆ ไป เพื่อรองรับขนาดของภาพที่ใหญ่ขึ้นกว่าปกติ

เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงอารยธรรม ที่เป็นตำนานของชาวแอตแลนเที่ยน ทีมงานผู้สร้างได้ว่าจ้างนักภาษาศาตร์ผู้ชำนาญการ มาร์ค อ๊อคแรนด์ ให้มาช่วยสร้างสรรค์ภาษาพิเศษเป็นการเฉพาะ ทั้งภาษาพูดและภาษาเขียน ที่ชาวแอตแลนเที่ยนใช้กันในหนังเรื่องนี้ สำหรับมาร์คเองนั้น เขาเคยสร้างสรรค์ภาษาพิเศษในหนังมาก่อน อาทิ ภาษาของชาววัลแคนในหนัง Star Trek II, ภาษาของชาวคลิงก้อนใน Star Trek III และ Star Trek: The Next Generation ส่วนใน Atlantis: The Lost Empire เขาได้คิดสรรค์สร้างคำพูดแอตแลนเที่ยนนับร้อยๆ คำให้กับไมเคิล เจ.ฟ็อกซ์, เลียวนาร์ด นีมอย, ครี ซัมเมอร์ และอื่นๆ และยังได้คิดประดิษฐ์ตัวอักษร 29 ตัวอักษร โดยอาศัยพื้นฐานจากภาษาอินโด-ยูโรเปี้ยน เพื่อใช้ประกอบกัน เป็นภาษาเขียนที่มีโครงสร้างเฉพาะของชาวแอตแลนเที่ยน

และด้วยความที่ Atlantis: The Lost Empire เป็นแอนิเมชั่นแอ๊คชั่นผจญภัยเรื่องยิ่งใหญ่ ทีมงานจึงต้องทำเทคนิคพิเศษด้านภาพทั้งในรูปแบบ 2 มิติ และ 3 มิติ มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ของสตูดิโอดิสนีย์ คริส เจนกิ้นส์ ผู้ประสานงานศิลปินทีมวาด ได้ประมาณคร่าวๆ ว่ามีฟิล์มหนังที่ต้องทำเทคนิคพิเศษ 6,000 - 7,000 ฟุต ต้องใช้เทคนิคพิเศษดิจิตอลเข้าช่วยมากถึง 30% ของหนังทั้งเรื่อง รวมถึงเทคนิค Deep Canvas (เทคนิคดิจิตอลที่ทำให้ภาพฉากหลังชัดลึกมีมิติ ซึ่งทีมงานได้คิดค้นขึ้นมา ตอนที่สร้างหนังแอนิเมชั่นเรื่อง Tarzan) ที่นำมาใช้ในฉากเหตุการณ์ต่างๆ มากมาย อาทิ ฉากเหตุการณ์ระเบิดรุนแรง, ลาวาที่ประทุออกจากปล่องภูเขาไฟ, หิ่งห้อยเรืองแสง, คริสตัล, แสงเลเซอร์, คลื่นขนาดยักษ์, ฟองอากาศ, ผู้คนชาวเมือง...

ส่วนที่ช่วยเสริมอารมณ์ ในหนังแอ๊คชั่นผจญภัยเรื่องนี้ ให้โดดเด่นมากขึ้น ก็คือดนตรีประกอบจากการประพันธ์ของ เจมส์ นิวตัน ฮาวเวิร์ด ไม่เพียงเท่านั้น ฮาวเวิร์ดยังได้นำพรสวรรค์ทางด้านดนตรีของเขา มาใช้กับการเรียบเรียงเพลงประกอบท้ายเรื่อง Where the Dream Takes You ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันกับนักแต่งเพลงชื่อดัง ไดแอน วอร์เรน และศิลปินผู้ขับร้องเพลงๆ นี้ ก็คือ Mya

อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในหนังเรื่องนี้ คือการจินตนาการออกแบบยานพาหนะที่ใช้บนบก และที่ใช้ในทะเล ซึ่งมีด้วยกันหลายขนาดหลากรูปทรง ตั้งแต่ Leviathan (เครื่องยนต์กลไกที่คุ้มครองป้องกันดินแดนแอตแลนติส), Ulysses (เรือดำน้ำของกลุ่มสำรวจ ที่มีขนาดความยาวประมาณ 1,000 ฟุต), ยาน Stone Fish ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากคริสตัล (ยานพาหนะขนส่งของชาวแอตแลนเที่ยน) นอกจากนี้ก็ยังมีบรรดาอุปกรณ์เครื่องยนต์ต่างๆ ในยุค 1914 ที่กลุ่มนักสำรวจใช้งาน อาทิ เครื่องมือขุดเจาะของโมล, กระบะขนส่งอาหารของคุ๊กกี้ และยานฉุกเฉิน Gyroscopic Emergency Evacuation Air Ship (gyro-evac)

ทีมงานเริ่มลงมือสร้างแอนิเมชั่น Atlantis: The Lost Empire มาตั้งแต่ช่วงปลายปี 1997 ด้วยแรงงานศิลปิน, แอนิเมเตอร์ รวมถึงทีมเทคนิค ทั้งหมดรวมแล้วกว่า 350 ชีวิต และนอกจากทีมงานส่วนใหญ่ จะปักหลักทำงานกันในสตูดิโอดิสนีย์ที่แคลิฟอร์เนียแล้ว สตูดิโอแอนิเมชั่นของดิสนีย์ที่ปารีส ก็มีส่วนช่วยในการทำเทคนิคพิเศษด้านภาพ, ทำเทคนิคคลีนอัพ และวาดภาพพื้นหลัง

ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้รวมทีมแอนิเมเตอร์ชั้นแนวหน้าของวงการ มาช่วยกันทำให้ตัวละครในหนังเรื่องนี้ ปรากฏมีชีวิตขึ้นบนจอภาพยนตร์ คนทำแอนิเมชั่นฝีมือดีหลายคน อาทิ จอห์น โพเมอร์รอย, รอน ฮัสแบนด์, เดฟ พรุคส์ม่า, โทนี่ เดอโรซ่า, ไมค์ เซเดโน่ และ ชอว์น เคลเลอร์ ต่างก็เคยร่วมงานกับ Disney Feature Animation มานานกว่า 20 ปี และบางคนก็เคยร่วมงาน ในส่วนของการวาดตัวละครมาก่อน อาทิ ไมค์ เซอร์เรย์, รัสส์ เอ็ดมันด์ส และ แรนดี้ เฮย์ค็อค นอกจากนี้ก็ยังได้แอนิเมเตอร์หน้าใหม่ไฟแรง อย่าง แอนน์ มารี แบรดเวลล์ และ โยชิ ทามูระ มาร่วมงานในหนังเรื่องนี้ด้วย

ผู้ให้เสียงพากย์