Autumn in New York
แรกรักลึกสุดใจ...รักสุดท้ายหัวใจนิรันดร์
Official website
more info. from IMDB
แนว : รัก / ดราม่า
ความยาว : 103 นาที
กำหนดฉาย : 24 พฤศจิกายน 2543

วิลล์ คีน (ริชาร์ด เกียร์) เสือผู้หญิงตัวฉกาจ เพลย์บอลที่มั่งคั่งแห่งนิวยอร์ค ซิตี้ เป็นเจ้าของภัตตาคารที่หรูหราที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่ดึงดูดพวกผู้ดีชั้นสูงของเมือง ความมั่นใจและความสามารถพิเศษของวิลล์ ทำให้เขาเป็นแม่เหล็ก ที่ดึงดูดบรรดาสาวสวยทั้งหลาย ซึ่งเขาหาความสำราญด้วยโดยไม่มีข้อผูกมัด วิลล์เป็นผู้ชายที่หล่อ, ร่ำรวย, ประสบความสำเร็จ และสามารถควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างรอบๆ ตัวของเขาได้ ภัตตาคารและครอบครัวขนาดใหญ่ของเขา ซึ่งรวมถึง จอห์น (แอนโธนี ลาปาเกลีย) และ ซาร่าห์ (เชอร์รี่ สตริงฟีลด์) ภรรยาของจอห์น เป็นส่วนสำคัญในชีวิตของเขา แต่ก็ยังมีบางสิ่งขาดหายไป จริงๆ แล้วเขาเหนื่อยล้ากับความซ้ำซากพวกนี้ แต่ดูเหมือนว่าเขายังสนุกสนานและกระตือรือร้น เขาเป็นทุกสิ่งที่ผู้ชายทุกคนต้องการจะเป็น

แล้วในที่สุด เขาก็ตระหนักถึงสิ่งที่เขาขาด เมื่อเขาได้มาพบกับ ชาร์ล็อต ฟีลดิ้ง (วิโนน่า ไรเดอร์) นักศึกษาศิลปะหน้าตาสะสวยอายุคราวลูก ผู้สนุกสนานร่าเริง และรักความเป็นอิสระ ชาร์ล็อตเป็นผู้ที่ได้ทำลายความคิดเดิมๆ เกี่ยวกับความรัก และชีวิตของวิลล์ลงอย่างสิ้นเชิง

โลกของชาร์ล็อตเป็นโลกที่มีความซับซ้อน และมีลักษณะเฉพาะ เธอเป็นเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง และเธอมีความเฉลียวฉลาดเกินอายุ เธอกำพร้าพ่อแม่ และคนที่เลี้ยงดูเธอก็คือ โดโลเรส (อีเลน สตริทช์) ยายของเธอ ซึ่งเคยเป็นผู้มีชื่อเสียงในแวดวงสังคม โดโรเลส หรือ ดอลลี่ ไม่คุ้นกับสายตาที่ซอกแซกของวิลล์ และต้องการที่จะปกป้องชาร์ล็อตจากเขา

ความขัดแย้งของความเป็นเด็กและผู้หญิง, ความกระตือรือร้นกับชีวิตของเธอ ทำให้เขาต้องหลงเสน่ห์เธอในทันที เมื่อวิลล์ตระหนักว่าเขากำลังตกหลุมรักเธอ เขาก็พยายามที่จะยุติความสัมพันธ์ดังกล่าว แต่กลับได้รับรู้เรื่องที่น่าตกใจที่ว่า เธอป่วยเป็นโรคร้าย และกำลังจะตาย เหมือนสายฟ้าที่ผ่าลงตรงกลางหัวใจของเขา ให้แหลกสลายไปในพริบตา ชาร์ล็อต ..หญิงสาวที่มีความสุข, พลังที่ยิ่งใหญ่แห่งชีวิตของเธอ ได้เปลี่ยนแปลงวิลล์ไป ..ตลอดกาล


เมโทร โกลด์วิน เมเยอร์ (MGM) ภูมิใจเสนอ Autumn in New York กำกับการแสดงโดยผู้กำกับรางวัลม้าทองคำ โจอัน เช็ง (Xiu Xiu: The Sent-Down Girl) ที่เคยแสดงในภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอย่าง The Last Emperor มาแล้ว บทภาพยนตร์เป็นฝีมือของ อัลลิสัน เบอร์เน็ต (Bleeding Hearts) อำนวยการสร้างโดย เอมี่ โรบินสัน (For Love of the Game, Drive Me Crazy), แกรี่ ลุคเชซี่ (Runaway Bride, The Next Best Thing) และ ทอม โรเซนเบิร์ก (Runaway Bride, The Next Best Thing, Passion of Mind) สำหรับผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารได้แก่ รอน บอซแมน (Philadelphia, The Silence of the Lambs, Beloved) และ เท็ด ทันเนบอม (Runaway Bride, The Next Best Thing)

ดารานำแสดงใน Autumn in New York ได้แก่ ริชาร์ด เกียร์ (Runaway Bride, Pretty Woman, An Officer and a Gentleman) รับบท วิลล์ คีน และ วิโนน่า ไรเดอร์ (Little Women, The Age of Innocence, Mermaids, Lost Soul) ซึ่งได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ 2 ครั้ง และคว้ารางวัลลูกโลกทองคำมาแล้ว เธอรับบท ชาร์ล็อต ฟีลดิ้งส์ ในภาพยนตร์เรื่องนี้

นอกจากนี้ ยังมีผู้แสดงสมทบได้แก่ อีเลน สตริทช์ (A Delicate Balance) รับบท โดโลเรส ยายของชาร์ล็อต, แอนโธนี ลาปาเกลีย (Sweet and Low Down) รับบท จอห์น, เชอร์รี่ สตริงฟีลด์ จากซีรี่ส์ E.R. รับบท ซาร่าห์, แมรี่ เบ็ธ เฮิร์ท (Bringing Out The Dead, Age of Innocence) รับบท ดร.ซิบลีย์ และ จิลล์ เฮนเนสซี่ (Molly, Robocop III) รับบท ลินน์, เวร่า ฟาร์มิก้า (Fifteen Minutes) รับบท ลิซ่า ลูกสาวของวิลล์, คาลี โรช่า (The Object of my Affection, The Crucible) รับบท แชนนอน และ แซม แทรมเมลล์ รับบท ไซม่อน เพื่อนทั้งสองที่ดีที่สุดของชาร์ล็อต

ทีมงานส่วนอื่นของ Autumn in New York ได้แก่ ผู้กำกับภาพ ฉางเหว่ย กู (Farewell, My Concubine), ผู้ออกแบบโปรดัคชั่นคือ มาร์ค ไฟรด์เบิร์ก (Runaway Bride), แครอล โอดิทซ์ (Tin Cup) เป็นผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย และ ซ๊าค สเตนเบิร์ก (The Matrix, Bound) ทำหน้าที่ผู้ตัดต่อ