Autumn Spring
more info. from IMDB
แนว : ตลก / ดราม่า
ความยาว : 96 นาที
กำหนดฉาย : 20 ตุลาคม 2548

สำหรับคนปรกติทั่วไป หากอายุล่วงเลยเข้าวัย 76 ก็คงเลือกที่จะปลดระวางตัวเอง จากชีวิตโลดโผนหนักหน่วง แล้วหันมาปล่อยวาง กินอยู่แบบสบายๆ ดื่มด่ำความรื่นรมย์ในชีวิตช่วงสุดท้าย

ทว่า ฟานดา (รับบทโดย วลาสติมิล บรอดสกี) กลับเป็นตรงกันข้าม - ตาเฒ่าร่วมมือกับเพื่อนซี้ที่ชื่อ เอดา วางแผนหยอกเอิน ยั่วเย้า กลั่นแกล้งชาวบ้านชาวช่องอย่างสนุกสนาน จุดประสงค์ก็เพื่อใช้ชีวิตทุกวินาทีที่เหลืออย่างคุ้มค่า เก็บเกี่ยวความสุขสนุกสนานบันเทิงให้มากที่สุด พูดง่ายๆ ก็คือ นอกจากฟานดาจะทำเป็นไม่แยแสสนใจ 'ความตาย' แล้ว ยังเหมือนกับจะ 'ไม่รู้จักโต' อีกต่างหาก

อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมของสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวกลับเป็นตรงข้าม เมียของฟานดาเฝ้าเก็บหอมรอมริบ คิดคำนวณค่าใช้จ่าย สำหรับงานศพของตัวเธอเองกับสามีอย่างรอบคอบ เธอวางแผนทุกอย่างอย่างรัดกุม คิดแม้กระทั่งว่า คำอำลาอาลัยอุทิศให้ตัวเองและสามีนั้น ควรจะเป็นเช่นไร เมื่อใดก็ตามที่พบ 'ประกาศอำลาอาลัยแด่ผู้ที่จากไป' ซึ่งมีข้อความคมๆ ซึ้งๆ เธอก็จะจดเก็บไว้ เผื่อว่าจะได้ใช้ข้อความเดียวกันนี้ ในวาระสุดท้ายของตัวเองกับสามีบ้าง

ข้างฝ่ายลูกชายจอมแสบของฟานดา ซึ่งกำลังอยากได้อพาร์ตเมนต์ของพ่อแม่สุดกำลัง จึงพยายามชักจูงใจบุพการีด้วยวิธีการต่างๆ นานา ให้ไปอยู่บ้านพักคนชรา เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อถึงวันเกิดครบรอบปีที่ 76 ของฟานดา เจ้าลูกชายก็ซื้อหลุมศพมือสองราคาแพง เป็นของขวัญให้หน้าตาเฉย! ทางด้านหลานสาวหน้าตาอัปลักษณ์วัยกำลังซน ก็แสบไม่แพ้กัน เพราะยัยหนูวาดรูปหลุมฝังศพที่มีคำจารึกบนแผ่นป้ายว่า 'คุณปู่' เป็นของขวัญให้ฟานดา!


Autumn Spring กำกับโดย วลาดิเมียร์ มิชาเล็ก คนทำหนังชาวเชก ซึ่งโด่งดังเป็นขวัญใจนักวิจารณ์ที่ประเทศบ้านเกิด ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยมีผลงานที่เดินทางกวาดรางวัลเล็กบ้างใหญ่บ้าง ตามเทศกาลหนังต่างๆ มาแล้วทั่วโลก

Autumn Spring หรือ Babi leto ได้รับรางวัล Czech Lions (รางวัลออสการ์ของประเทศสาธารณะเชก) จำนวน 4 ตัว จากการเข้าชิง 9 สาขา คือนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม, นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม, นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม และบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นอกจากนั้น ยังได้รับรางวัล 'ขวัญใจคนดู' หรือ Audience Award จาก Rehoboth Beach Independent Film Festival และ St. Louis International Film Festival รวมถึงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก Cleveland International Film Festival ด้วย (ทั้ง 3 เทศกาลจัดขึ้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกา)

ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นผลงานชิ้นสุดท้ายของ วลาสติมิล บรอดสกี นักแสดงยอดฝีมือชาวเชก ซึ่งเคยได้รับรางวัล Silver Berlin Bear สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ที่เทศกาลหนังเบอร์ลิน จากบทบาทการแสดงในหนังเรื่อง Jacob, the Liar (บรอดสกีได้รับรางวัล Czech Lions สาขานำชายจาก Autumn Spring ด้วย)