A Walk To Remember
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก
ความยาว : 101 นาที
กำหนดฉาย : 10 มกราคม 2546

แลนดอน คาร์เตอร์ (เชน เวสท์) เด็กหนุ่มหน้าตาดี นิสัยมุทะลุ และไม่สนใจสิ่งอื่นใด นอกจากสถานภาพสมาชิก ของกลุ่มเด็กป็อปปูล่าประจำโรงเรียน แต่แล้ววันหนึ่ง ด้วยเกมส์รับน้องใหม่ที่สุดเสี่ยง ก็ทำให้เพื่อนคนหนึ่งของเขา กลายเป็นอัมพาต เขาเกือบโดนไล่ออกจากโรงเรียน แต่อาจารย์ใหญ่กลับปราณี เพียงแค่คาดโทษ และมอบหมายให้เขาทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ โดยเป็นครูอาสา รับสอนพิเศษเด็กประถมในช่วงสุดสัปดาห์ และร่วมเล่นละครกับชมรมการแสดง คาร์เตอร์รู้สึกแย่ เพราะกิจกรรมเหล่านี้ มีแต่พวกตัวประหลาดประจำโรงเรียนเท่านั้นที่สนใจทำ กระนั้นเขาก็มิอาจปฏิเสธมันได้

การต้องเข้าร่วมชมรมการแสดง ทำให้เขาได้รู้จักกับ เจมี่ ซัลลิแวน (แมนดี้ มัวร์) ลูกสาวคนเก่งของบาทหลวงประจำเมือง เรเวอเรน (ปีเตอร์ โคโยท) เธอมีน้ำใจงาม สนใจในวิชาดาราศาสตร์ และเก็บเนื้อเก็บตัว แต่ก็เด็ดเดี่ยว พอจะต่อว่าคาร์เตอร์อย่างตรงไปตรงมา เมื่อเห็นเขาทำท่าทีไม่ใส่ใจ ต่อภารกิจที่ได้รับมอบหมาย จนสุดท้าย เขาก็ยอมทุ่มเทให้กับงานแสดงอย่างจริงจัง

ความสัมพันธ์ของทั้งคู่งอกงาม พวกเขาค่อยๆ ปรับทัศนคติ ก้าวข้ามความแตกต่างของกันและกัน เจมี่ช่วยปลดปล่อยคาร์เตอร์ ออกจากกลุ่มเพื่อนไม่เอาไหนของเขา ช่วยให้เขาปรารถนาจะเป็นคนที่ดีกว่าเดิม คาร์เตอร์ยอมเสี่ยง ที่จะสูญเสียสถานะสมาชิกในกลุ่มคนดัง ด้วยการชวนเจมี่ออกเดท แต่คุณพ่อผู้เคร่งศาสนาของเจมี่ กลับไม่ค่อยเห็นชอบกับความรักของทั้งคู่...


ภาพยนตร์เรื่อง A Walk to Remember ดัดแปลงมาจากนิยายขายดีของ นิโคลัส สปาร์คส์ (Massage in a Bottle, The Notebook) โดยเปลี่ยนจากฉากหลังยุค 50 มาเป็นช่วงกลางทศวรรษที่ 90 และกล่าวถึงรักครั้งแรก การไถ่บาป ศรัทธา ความเชื่อ การค้นพบความดีภายในตนเอง และคนรอบข้าง ในลีลาที่หนักแน่นจริงจัง มากกว่ามาตรฐานหนังวัยรุ่น ในฮอลลีวู้ดโดยทั่วไป ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย อดัม แชงค์แมน (The Wedding Planner) ดัดแปลงมาเป็นบทภาพยนตร์โดย คาเรน แจนเซน (Free Willy 2: The Adventure Home, มินิซีรีส์ "From the Earth to the Moon")

A Walk to Remember นำแสดงโดยศิลปินเพลงป็อปสาวชื่อดัง แมนดี้ มัวร์ (The Princess Diaries, Dr. Dolittle 2), เชน เวสท์ (The League of Extraordinary Gentlemen, Get Over It, Whatever It Takes), ปีเตอร์ โคโยท (Erin Brockovich, Random Hearts, Patch Adams), ดาริล ฮันนาห์ (Grumpy Old Men, My Favorite Martian, Roxanne, Splash) ร่วมด้วย ลอเรน เจอร์แมน (Down to You), อัล ธอมสัน (The Royal Tenenbaums, Shaft, Flawless), เคลน ครอว์ฟอร์ด (Swimfan, The Recruit)