A World Without Thieves
จอมโจร หัวใจไม่ลวงรัก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ดราม่า / อาชญากรรม
ความยาว : 100 นาที
กำหนดฉาย : 25 สิงหาคม 2548

Wang Bo (Andy Lau) และ Wang Li (Rene Liu) คู่หูกันทั้งในเรื่องความรักและอาชญากรรม เมื่อคนนึงเป็นนักล้วงกระเป๋าตัวยงจากฮ่องกง ในขณะที่อีกคนเป็นนักต้มตุ๋นจากไต้หวัน ทั้งคู่แสวงหาช่องทางทำมาหากินในเมืองจีน จนกระทั่งอยู่มาวันหนึ่ง Li ตัดสินใจที่จะเลิกทำอาชีพแบบนี้ เธอออยากที่จะเลิกมีวิถีชีวิตที่เลวร้าย รวมถึงไม่อยากที่จะเกี่ยวข้องพัวพันกับ Bo อีกต่อไป มันเหมือนทั้งคู่เดินมาถึงทางแยกของชีวิต ที่จะต้องตัดสินใจครั้งใหญ่ ให้กับชีวิตและความสัมพันธ์ของทั้งคู่ ที่สถานีรถไฟ พวกเขาก็ต้องมาพบกับการต่อสู้โดยบังเอิญ ที่จะพลิกผันชะตาชีวิตของคนทั้งคู่ตลอดไป...

Gen ผู้ที่รวมเอาความเป็นเด็กไม่มีที่สิ้นสุด บวกกับความเป็นคนบ้านนอกบ้านนาที่กำพร้ามาแต่เด็ก ทำให้เขาเป็นคนซื่อที่ปราศจากเล่ห์เหลี่ยมใดๆ ทั้งสิ้น เขาโตมากับหมาป่ามากกว่าคนเสียอีก Gen เป็นคนไร้เดียงสา เขาเชื่อในความดีที่มีอยู่ในตัวของมนุษย์ทุกคน เขาเชื่อว่าโลกนี้คือโลกที่ปราศจากโจรผู้ร้าย หลังจากการทำงานอย่างอุตสาหะมานะมาตลอด 5 ปีเต็ม เขาตัดสินใจเดินทางกลับบ้านเกิด เพื่อปลูกบ้านและแต่งงาน พร้อมกับเงิน 60,000 หยวน

แต่เรื่องราวทั้งหมด กลับตรงข้ามกับความเชื่อของเขาโดยสิ้นเชิง เพราะรถไฟขบวนที่ Gen โดยสารมากลับเต็มไปด้วยโจรผู้ร้าย นอกจาก Bo และ Li ยังมีแก๊งค์โจรอีกแก๊งค์ ภายใต้การคุ้มครองของลุง Bill (Ge You) ผู้เชี่ยวชาญด้านกลโกงทุกอย่าง และเป็นผู้เดียวที่มีฝีมือสมน้ำสมเนื้อกับ Bo ในขณะที่คนของ Bill กำลังหาเหยื่อ Li ก็ออกโรงปกป้อง Gen การต่อสู้ที่ขัดแย้งในตัวเอง ระหว่างความดีและความชั่ว ความบริสุทธิ์และความหลอกลวงก็เกิดขึ้น แต่สิ่งที่ได้รับกลับมา เกินกว่าการต่อรองใดๆ กลับกลายเป็นว่า Bo ได้กลายเป็นวีรบุรุษไปโดยปริยาย ...แบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว


Feng Xiaogang เป็นผู้กำกับมือทองของจีนคนหนึ่ง ซึ่งผลงานของเขา ล้วนเป็นที่มาของหนังทำเงินมหาศาลทั้งสิ้น อาทิ Shou ji, A Sign, Big Shot's Funeral, Andy Lau นักแสดงมือหนึ่งของฮ่องกง ผู้ซึ่งกระตุ้นจิตวิญญาณของผู้ชมภาพยนตร์ทั่วโลกไปหมาดๆ จากผลงาน Infernal Affairs,Yesterday Once More และ House of Flying Daggers, Ge You นักแสดงจีนที่มีความสามารถหลากหลายอีกผู้หนึ่ง เจ้าของผลงานการแสดงที่ไม่มีที่ติในเรื่อง To Live ของ Zhang Yimou และจากภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ทำให้เขาได้รับรางวัลชนะเลิศนักแสดงชายยอดเยี่ยม ในเมืองคานส์ ปี 1994, Rene Liu นักแสดงหญิงจากไต้หวัน ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด เจ้าของคำสรรเสริญจากผู้คนทั่วไป ผู้ได้รับรางวัลจากงานเทศกาลหนังมากมาย อาทิจากเมืองเบอร์ลิน และ คานส์ มีผลงานโดดเด่นหลายเรื่อง อาทิ Double Vision, The Personals, Murmur of Youth

Media Asia ฉลองครบรอบการก่อตั้ง 10 ปี ด้วยการรวมเอาเหล่าดวงดาวที่ส่องแสงเจิดจรัสทั้ง 4 เหล่านี้เข้าไว้ด้วยกันใน A World Without Thieves ภาพยนตร์แอ็คชั่นดราม่า ที่เปิดตัวอันดับหนึ่งในจีนและฮ่องกง ทำรายได้ไปกว่า 600 ล้านบาท