Babel
อาชญากรรม / ความหวัง / การสูญเสีย
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ระทึกขวัญ
ความยาว : 142 นาที
กำหนดฉาย : 22 กุมภาพันธ์ 2550

ในภาพยนตร์เรื่อง Babel อุบัติเหตุที่เป็นโศกนาฏกรรม ที่เกี่ยวพันกับคู่สามีภรรยาชาวอเมริกันในโมร็อคโค ทำให้เกิดเหตุการณ์ต่อเนื่องกับอีกสี่ครอบครัว ในประเทศต่างๆ กันทั่วโลก แม้จะเกี่ยวพันกันโดยสภาพแวดล้อมต่างๆ แต่กลับถูกแยกให้ห่างกันโดยทวีป, วัฒนธรรม และภาษา ตัวละครแต่ละตัวพบว่าสุดท้ายแล้ว มันก็คือครอบครัวที่ช่วยปลอบประโลมใจ...

ในดินแดนทะเลทรายอันห่างไกลของโมร็อคโค กระสุนปืนไรเฟิลหนึ่งนัดดังขึ้น ก่อให้เกิดเหตุการณ์ที่เป็นลูกโซ่ ที่เชื่อมโยงเรื่องราวการดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอด ของคู่นักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน, เด็กชายชาวโมร็อคโคสองคน ที่ข้องเกี่ยวกับอาชญากรรมที่เกิดขึ้นโดยอุบัติเหตุ, พี่เลี้ยงเด็กที่ข้ามชายแดนเข้าสู่เม็กซิโกอย่างผิดกฎหมาย พร้อมเด็กชาวอเมริกันสองคน และวัยรุ่นหัวรั้นชาวญี่ปุ่นที่เป็นใบ้ ซึ่งตำรวจในโตเกียวกำลังตามหาตัวพ่อของเธออยู่ แม้จะแยกห่างจากกันอันเนื่องจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน และระยะห่างของตำแหน่งที่อยู่ แต่คนทั้งสี่กลุ่มต่างมุ่งหน้าสู่จุดหมายแห่งความโดดเดี่ยว และความเศร้าร่วมกัน

ในช่วงเวลาเพียงสองสามวัน พวกเขาต่างต้องเผชิญหน้ากับความรู้สึกของการสูญเสียอย่างลึกซึ้ง การหลงทางในทะเลทราย การหลงทางอยู่ในโลก และการหลงทางในตัวเอง เมื่อพวกเขาถูกผลักดันให้ก้าวเดิน ไปสู่สุดเส้นทางของความสับสนและความหวาดกลัว รวมไปถึงสู่ความลึกซึ้งของความผูกพันและความรัก...


ภาพยนตร์กระชากอารมณ์ และติดตราตรึงใจเรื่อง Babel ซึ่งถ่ายทำกันในสามทวีปและสี่ภาษา ได้นำเสนอทั้งเรื่องราวส่วนตัวอันลึกล้ำ และเรื่องราวการเมืองที่ร้อนแรง โดยผู้กำกับที่ได้รับคำชม อเลฮานโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู (21 Grams, Amores Perros) นำเสนอธรรมชาติของอุปสรรคขวางกั้น ที่ดูเหมือนจะแบ่งแยกมนุษยชาติ ด้วยความเป็นจริงที่แตกละเอียดเป็นผุยผง ในการทำเช่นนั้น กอนซาเลซ อินาร์ริตูได้นำเสนอแนวคิดเก่าแก่ของ "เบเบล ที่ชุมนุมของผู้คนต่างชาติต่างภาษา" และตั้งคำถามความหมายในยุคสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็นตัวตนที่ถูกเข้าใจผิด ความเข้าใจผิด และโอกาสที่พลาดไปในการสื่อสาร ซึ่งบ่อยครั้งแม้จะไม่มีใครรู้เห็น แต่ก็เป็นสิ่งที่ขับดันชีวิตร่วมสมัยของพวกเรา

แบร็ด พิตต์ (Mr. & Mrs. Smith, Troy, Ocean's Eleven, The Mexican, Snatch., Fight Club, Meet Joe Black, Twelve Monkeys, Se7en, Legends of the Fall, A River Runs Through It), เคต แบลนเช็ตต์ (The Aviator, Elizabeth, The Lord of the Rings, Bandits), เกล การ์เซีย เบอร์นัล (Bad Education, The Motorcycle Diaries, Dot the I, Y tu mama tambien, Amores perros), โคจิ ยากุโช (Memoirs of a Geisha, Warm Water Under a Red Bridge, Kairo, Kyua, Unagi, Paradise Lost, Shall We Dance?), เอเดรียน่า บาร์ราซ่า (Amores perros) และ รินโกะ คิคูชิ (Portrait of the Wind, The Taste of Tea) ร่วมกันนำทีมนักแสดงหลากหลายชาติ รวมไปถึงนักแสดงที่ไม่ใช่นักแสดงอาชีพจากโมร็อคโค, ทิฮัวน่า และโตเกียว ผู้สร้างสีสันให้กับการนำเสนอความหลากหลายทางวัฒนธรรม ของภาพยนตร์เรื่อง Babel และสนับสนุนความเห็นอันทรงพลัง เกี่ยวกับความเกี่ยวพันและขอบเขตทางวัฒนธรรม

Babel เป็นผลงานการสร้างของ แอนโนนีมัส คอนเทนต์ โปรดักชั่น โดยความร่วมมือกับ ซีต้า ฟิล์มส์ ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย อเลฮานโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู อำนวยการสร้างโดย จอน คิลิก, สตีฟ โกลิน และ อเลฮานโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู บทภาพยนตร์เป็นฝีมือของ กีลเลอร์โม่ อาร์เรียก้า (21 Grams, Amores Perros) โดยสร้างจากไอเดียของ อเลฮานโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู และ กีลเลอร์โม่ อาร์เรียก้า ทีมงานหลังกล้องประกอบไปด้วย ผู้กำกับภาพที่เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ ร็อดริโก้ ปริเอโต้ (Brokeback Mountain, Alexander, 21 Grams, Amores perros, 8 Mile, Frida, Original Sin), โปรดักชั่น ดีไซเนอร์เจ้าของรางวัลออสการ์ บริกิตต์ บรอช (Moulin Rouge!, William Shakespeare's Romeo + Juliet, 21 Grams, Amores Perros), ผู้ลำดับภาพเจ้าของรางวัลออสการ์ สตีเฟ่น เมอร์ริโอเน่ (Traffic, Ocean's Eleven, Ocean's Twelve, 21 Grams, Confessions of a Dangerous Mind, Good Night, and Good Luck.) และผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ เจ้าของรางวัลออสการ์ กุสตาโว แซนทาโอลัลล่า (Brokeback Mountain, North Country, 21 Grams, Amores Perros)

ภาพยนตร์เรื่อง Babel ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ ของสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศถึง 7 สาขา และได้มา 1 รางวัล คือภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทดราม่า นอกจากนี้ ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 7 สาขา