Official Website
กำหนดฉาย 7 มกราคม 2543
The Bachelor

จิมมี่ แชนนอน (คริส โอ'ดอนเนลล์) ให้ความสำคัญกับชีวิตอิสระเหนือสิ่งอื่นใด ในขณะที่คนรอบข้างของเขา แม้แต่เพื่อนสนิทที่สุดอย่างมาร์โค (อาร์ตี้ แลงจ์) เริ่มคิดถึงเรื่องแต่งงาน จิมมี่ก็ยังคงสนุกกับชีวิตไปวัน ๆ โดยไม่มีคำ"ใครสักคน" มาให้กวนใจ

แต่แล้วชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไปจนได้ เมื่อต่อมาเขาได้พบกับแอนน์ (เรนี เซลเวกเกอร์) และเริ่มเกิดความรู้สึกพิเศษขึ้นกับเธอ หลังจากความสัมพันธ์ได้ผ่านพ้นไปสามปี จิมมี่ก็รู้สึกถึงความกดดันที่เกิดจากความยึดมั่น และได้ตัดสินใจขอแอนน์แต่งงาน ด้วยความรู้สึกไม่เต็มใจในบรรยากาศสุดโรแมนติค ของภัตตาคารแห่งหนึ่ง แต่ด้วยความรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเขา ประกอบกับความโกรธต่อความไม่เต็มใจ ในการขอเธอแต่งงานของเขา แอนน์จึงตีจากจิมมีและเดินทางกลับมายังเมืองที่มีชื่อว่า "คานทองนคร" (Bachelorville)

ในช่วงเวลาที่ไล่เลี่ยกันนี้ ปู่ของจิมมี่ (ปีเตอร์ อุสตินอฟ) ได้เสียชีวิตพอดี โดยก่อนตายท่านได้คาดหวังว่า จิมมี่จะแต่งงาน และมีความรับผิดชอบในชีวิตเสียที เมื่อเป็นดังนี้ เขาจึงตั้งเงื่อนไขการรับมรดกของหลานชาย ซึ่งมีมูลค่าถึง 100 ล้าน ด้วยการให้เขาเข้าพิธีแต่งงานในคืนก่อนวันเกิดปีที่ 30 ของเขาจะมาถึง ซึ่งหากพูดเป็นรูปธรรมก็คือภายใน 24 ชั่วโมงนี้นั่นเอง!!!!

ภายหลังจากได้รับฟังคำแนะนำจากทนายความประจำตระกูล คุณกลัคแมน (เอ็ดเวิร์ด เอสเนอร์) และ โอ 'เดล (ฮัล โฮลบรู้ค) จิมมีผู้น่าสงสารจึงให้บทบาทหลวง (เจมส์ ครอมเวลล์) รอคอยเขา ในระหว่างที่เขาออกตามหาเจ้าสาว ชายหนุ่มพยายามที่จะรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับแอนน์ และอดีตแฟนเก่าหลายๆ คนของเขา ซึ่งก็รวมถึง บัคเลย์ (บรู้ค ชิลด์) คนรักคนแรกของเขา อีเลน่า (มารายห์ แครี่ย์) นักร้องเพลงโอเปร่า โมนี้ก (แคทเธอรีน ทาว์น) แม่ครัว แดฟเน่ (เจนนิเฟอร์ เอสโปซิโต้) ตำรวจสาว ซู (สเตซีย์ เอ็ดเวิร์ด) แม่หม้าย แคโรลีน (เซร่าห์ ซิลเวอร์แมน) นักเรียนสาว และสเตซีย์ (รีเบ็คก้า ครอส) โบร้กเกอร์สาวสวย แม้ว่าจิมมี่จะต้องผจญกับเรื่องราวที่วุ่นวายมากที่สุดในชีวิต แต่สิ่งหนึ่งที่เขาค้นพบจากช่วงเวลาอันแสนชุลมุนนี้ก็คือ การค้นพบความหมายของคำว่า "รัก"

The Bachelor เป็นผลงานการกำกับของ แกรี่ ซินยอร์ ผู้กำกับที่มีผลงานได้รับการกล่าวขวัญอย่าง Stiff Upper Lips , Leon The Pig Farmer และ Solitaire for Two นำแสดงโดย คริส โอ' ดอนเนล และ เรนนี่ เซลเวกเกอร์ ร่วมด้วย เจมส์ ครอมเวลล์, เอ็ดเวิร์ด เอสเนอร์, ฮัล โอลด์บรู้ค, ปีเตอร์ อุสตินอฟ, บรู้ค ชิลด์, มารายห์ แครี่, มาเลย์ เชลตัน (Pleasant) รีเบ็คก้า ครอส , สเตซี เอ็ดเวิร์ดส (In the Company of Men) เซร่าห์ ซิลเวอร์แมน (Larry Sanders Show) แคทเธอรีน ทาว์น และ เจนนิเฟอร์ เอสโปซิโต้ (Spin City)

ในด้านการอำนวยการสร้าง The Bachelor อำนวยการสร้างโดย ลอยด์ ซีแกน และ บิง โฮเวนสไตน์ (The Bicyclist) กำกับภาพโดย ไซม่อน อาร์เชอร์ แห่ง Stiff Upper Lips โดยมีเคร้ก สเติร์น (Till There Was You , The Mask) ทำหน้าที่ออกแบบงานสร้าง และ เทอร์รี เดรบัค (Tounders ,The Last Seduction) กับ โรเบิร์ต เรลิตาโน่ (Sleepless in Seattle , Mixed Nuts) เป็นผู้ออกแบบเสื้อผ้า และลำดับภาพตามลำดับ