Bad Company
คู่เดือด...แสบเกินพิกัด
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ตลก / อาชญากรรม
ความยาว : 117 นาที
กำหนดฉาย : 21 มิถุนายน 2545

เกย์ลอร์ด โอ๊คส์ (แอนโธนี่ ฮอปกินส์) กับ เควิน โพป (คริส ร็อค) เป็นคู่หู CIA มือหนึ่งที่ร่วมงานกันมานาน ในภารกิจป้องกันอาวุธนิวเคลียร์ ไม่ให้ตกไปอยู่ในมือคนผิด ซึ่งหนทางเดียวที่งานนี้จะลุล่วงได้ก็คือ พวกเขาต้องปลอมตัวเป็นผู้ซื้ออาวุธ โดยเควินปฏิบัติงานภายใต้ชื่อ ไมเคิล เทอร์เนอร์ นายหน้าค้าของเก่าแห่งกรุงปราก ผู้ได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจ จากพ่อค้าตลาดมืดชาวรัสเซียนาม อาดริค วาส (รับบทโดย ปีเตอร์ สตอร์มาร์) และโพปก็แนะนำให้วาสได้รู้จักกับ โอ๊คส์ ซึ่งปลอมตัวเป็นลูกค้ามหาเศรษฐี

เควิน โพป เป็นเจ้าหน้าที่ฝีมือเอกอุ ผู้ยังมีอายุเพียงน้อยนิดเมื่อเทียบกับความสามารถ เขาเป็นลูกบุญธรรมในครอบครัวสุดแสนอบอุ่น และเติบโตมาในวิถีของคนชั้นสูง รุ่มรวย ฉลาด ผ่านการศึกษาอย่างดี จากโรงเรียนเอกชน และมหาวิทยาลัยระดับไอวี่ลีก ก่อนจะได้รับการบรรจุเข้าสู่แวดวง CIA เขาสนิทสนมกับโอ๊คส์ ผู้ให้ทั้งความชื่นชมและความรักใคร่ใยดี ว่าโดยย่อแล้ว เควินกำลังอยู่ในจุดสูงสุดของชีวิตเลยทีเดียว ณ วันที่เขาถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยม !

โอ๊คส์เป็นสมาชิกระดับสูงของหน่วย CIA ไม่มีเมีย เพราะรุ้สึกว่าตัวเองได้แต่งกับงานไปแล้ว แต่แม้รูปลักษณ์ภายนอกจะดุดัน และเห็นได้ชัดว่า เป็นบุคคลผู้พร้อมจะสละชีพเพื่อชาติ ลึกๆ แล้ว เขาก็ยังเป็นคนอ่อนไหวจิตใจเต็มไปด้วยเมตตา

เควินถูกฆ่าก่อนที่การซื้อนิวเคลียร์ ซึ่งจัดฉากไว้จะเกิดขึ้นแค่ 9 วัน และเขาคือคนเพียงคนเดียว ที่อาดริคเชื่อหมดใจ แผนใหม่ของ CIA จึงเป็นการควานหาตัว เจค น้องชายฝาแฝดของเควิน ที่ถูกพรากไปตั้งแต่เพิ่งเกิด และโอ๊คส์ก็คือผู้รับหน้าที่แปลงโฉมเจค ให้กลายเป็นเควิน เพื่อให้ภารกิจครั้งนี้สำเร็จลุล่วงลงได้

เจคก็เป็นหนุ่มฉลาด ไหวพริบเป็นเลิศเช่นกัน เพียงแต่เขายืนอยู่ในอีกด้านที่ต่างกันอย่างสุดขั้ว - เขาเป็นกุ๊ยข้างถนน! ชีวิตของเจคไม่เหมือนเควิน เขาถูกส่งตัวจากโรงเลี้ยงเด็กกำพร้า ไปสู่บ้านอุปถัมภ์หลังแล้วหลังเล่า เจคผู้มีท่าทีฉลาดปราดเปรื่อง มากกว่าโอ๊คส์หลายเท่าอย่างเห็นได้ชัดคนนี้ ใช้ชีวิตอยู่ในนิวยอร์ค และหากินตัวเป็นเกลียว ทั้งด้วยการโกงหมากรุกในวอชิงตันสแควร์พาร์ค, ขายตั๋วผีในการแข่งกีฬาสารพัดนัด และเป็นดีเจตามคลับยามค่ำคืน เขารักอยู่กับแฟนสาวชื่อ จูลี่ (รับบทโดย เคอร์รี่ วอชิงตัน) แต่ยังไม่แต่งงานกันเพราะรู้สึกว่ายังไม่รวยพอ เธอทำงานแบบทนทุกข์ เป็นพยาบาลผู้ช่วย และคิดแต่อยากจะย้ายไปซีแอตเทิล เพื่อหางานที่ดีกว่านี้

โอ๊คส์ เจ้าหน้าที่ CIA ระดับเก๋า จำต้องแปลงโฉมจิ๊กโก๋ซ่าปากจัดอย่าง เจค ให้กลายเป็นสายลับฉลาดมาดโก้ เพื่อเข้าสวมบทแทน เควิน พี่ชายฝาแฝดของเขาซึ่งถูกฆ่าตายไปแล้ว โดยโอ๊คส์มีเวลาแค่ 9 วัน ในการที่จะบรรลุซึ่งปฏิบัติการ อันสุดจะเป็นไปไม่ได้นี้ ก่อนที่จะต้องถูกบีบ ให้เข้าเจรจาเกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์ที่แสนอันตราย!

แน่นอน การที่มีคนอยากได้อาวุธนิวเคลียร์มากมาย ย่อมทำให้อะไรๆ ไม่ง่ายตามแผนเสมอไป ต่อให้ CIA คอยระวังระไว และแวดล้อมด้วยหน่วยงานอะไรต่อมิอะไรอีกทั้งโลก โอ๊คส์กับเจคก็ยังจำต้องไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกันให้มากที่สุดในฐานะ "คู่หู"


ทัชสโตนพิคเจอร์ส กับ เจอร์รี่ บรัคไฮเมอร์ ฟิล์มส์ ภูมิใจเสนอ Bad Company ภาพยนตร์แอ็คชั่นปนขบขันเรื่องล่าสุด จากผลงานกำกับของ โจเอล ชูมาคเกอร์ (Batman Forever, Falling Down, A Time to Kill) และอำนวยการสร้างโดย เจอร์รี่ บรัคไฮเมอร์ ผู้อำนวยการสร้างที่มีหนังทำเงินทั่วโลก รวมกันกว่า 12,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และเป็นผู้พลิกโฉมหน้าหนังแอ็คชั่น ด้วยงานอย่าง Top Gun, Armageddon, Con Air, The Rock จนถึงงานล่าสุดอย่าง Pearl Harbor และ Black Hawk Down ร่วมกับ ไมค์ สเตนสัน จากฝีมือการเขียนบทของ เจสัน ริชแมน กับ ไมเคิล บราวนิ่ง (Six Days Seven Nights, Under Suspicion) ซึ่งอิงจากหนังสือของ แกรี่ กู๊ดแมน และ เดวิด ฮิมเมลสตีน (Village of the Damned) อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารโดย แช้ด โอแมน, เคลย์ตัน ทาวน์เซนด์, แลรี่ ซิมป์สัน และ แกรี่ กู๊ดแมน

Bad Company นำแสดงโดย แอนโธนี่ ฮอปกินส์ นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ บท ฮันนิบาล เล็คเตอร์ ใน The Silence of the Lambs และนักแสดงตลกผิวหมึก คริส ร็อค (Down to Earth, Nurse Betty, Lethal Weapon 4) นอกจากนี้ ยังร่วมแสดงโดย แกเบรียล แมชต์ (Behind Enemy Lines, American Outlaws) รับบทเจ้าหน้าที่ CIA ซีล มือขวาของโอ๊คส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการระมัดระวังเหตุร้าย, ปีเตอร์ สตอร์มาร์ (Chocolat, Armageddon, Minority Report) รับบทเป็น อาดริค วาส พ่อค้าตลาดมืดชาวรัสเซียน, จอห์น สแล็ตเทอรี (Traffic, Eraser, Sleepers) รับบท โรแลนด์ เยตส์ หัวหน้า CIA, การ์เซลล์ โบเวส์-นีลอน (Double Take) รับบท นิโคล นักข่าวสาวที่เป็นแฟนของเควิน, เคอร์รี่ วอชิงตัน (Save the Last Dance) รับบทเป็นจูลี่ แฟนสาวของเจค, แม็ตธิว มาร์ช (Spy Game) รับบทวายร้าย เดรแกน อัดจานิค และ บรู๊ค สมิธ (The Silence of the Lambs, Random Hearts) รับบทเจ้าหน้าที่ CIA ไดแอน สวอนสัน แห่งหน่วยปฏิบัติการพิเศษของ CIA ที่เก่งกาจหลายภาษา และมีประสบการณ์มากมายจากยุโรปตะวันออก

ส่วนทีมงานหลังกล้องของภาพยนตร์เรื่องนี้ ประกอบไปด้วยผู้กำกับภาพ ดารียุซ โวลสกี (The Mexican, Crimson Tide, A Perfect Murder), โปรดัคชั่นดีไซเนอร์ผู้เคยเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว 2 ครั้ง แจน โรลฟ์ส (Gattaca, The Astronaut's Wife, Little Women), มือตัดต่อระดับเข้าชิงออสการ์ มาร์ค โกลด์แบล็ตต์ (Pearl Harbor, Armageddon, Terminator 2: Judgment Day), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย บีทริกซ์ พาสซ์เตอร์ (Wonder Boys, Good Will Hunting, My Own Private Idaho), มิวสิคซูเปอร์ไวเซอร์ แคธี เนลสัน เจ้าของผลงานซาวด์แทร็ค ทั้งหนังและโทรทัศน์กว่า 140 เรื่อง เป็นหนึ่งในผู้บริหาร ที่โดดเด่นที่สุดของวงการเพลง และ เทรเวอร์ ราบิน หนึ่งในผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบหนังระดับแถวหน้า เขาเขียนเพลงให้กับหนังหลายๆ เรื่องของ เจอร์รี่ บรัคไฮเมอร์ คือ Remember The Titans, Gone in 60 Seconds, Armageddon, Con Air

Bad Company จัดจำหน่ายโดย บัวนาวิสต้าพิคเจอร์ส