Bait
ทุบแผนปล้นทองสหัสวรรษ
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ตลก
ความยาว : 119 นาที
กำหนดฉาย : 30 มีนาคม 2544

ทองคำมูลค่า 42 ล้านเหรียญ ถูกขโมยออกไปจากธนาคารสำรองในสหรัฐ (Federal Reserve) หนึ่งในคนร้ายถูกจับได้ และเพื่อตามล่าตัวการใหญ่ ที่อยู่เบื้องหลังการก่ออาชญากรรม ที่ถือว่าร้ายแรงที่สุดในรอบทศวรรษ กระทรวงการคลัง (U.S. Treasury Department) จึงต้องมองหาเหยื่อที่จะใช้ล่อมันออกมา

อัลวิน แซนเดอร์ส (เจมี่ ฟ็อกซ์) หัวขโมยดวงซวยที่โดนโชคชะตาเล่นตลก จนแทบจะเอาชีวิตไม่รอด เขาโดนจับเข้าคุกด้วยข้อหาเล็กๆ น้อยๆ ต้องอยู่ร่วมห้องขังเดียวกับ จอห์น แจ๊สเตอร์ (โรเบิร์ต พาสโตเรลลี่) หนึ่งในสองอาชญากรไฮเทค ที่ยอมรับสารภาพว่าเป็นคนขโมยทองไป ในขณะที่คู่หูของเขา คือ บริสโทล (ดั๊ก ฮัทชิสัน) ยังคงลอยนวลอยู่ข้างนอก อัลวินต้องการเพียงแค่ได้ออกจากคุก และเริ่มต้นชีวิตใหม่กับ ลิซ่า (คิมเบอร์ลี่ เอลิส) แฟนสาวของเขา หากแต่ว่า เคล็นทีน (เดวิด มอร์ส) หัวหน้าทีมสอบสวนที่กระทรวงการคลังส่งตัวมา ตกลงที่จะปล่อยตัวเขา โดยแลกกับข้อตกลงบางอย่าง มันจึงไม่ใช่ความโชคดีอย่างที่เขาคิด..

อัลวินได้รับการปล่อยตัว ในขณะที่รัฐบาลกลางได้เหยื่อมาตกเบ็ด !!


Castle Rock Entertainment เสนอ Bait ภาพยนตร์แอ็คชั่นคอมเมดี้ไฮเท็ค จากผลงานของ อังตวน ฟูกัว ผู้กำกับ The Replacement Killers จากบทภาพยนตร์ของ แอนดรู ไชน์แมน (North) กับ อดัม ไชน์แมน (Mickey Blue Eyes) และ โทนี่ กิลรอย (Armageddon), ภาพยนตร์อำนวยการสร้างโดย ฌอน ไรเออร์สัน (Beyond Rangoon) และบริหารงานสร้างโดย โทนี่ กิลรอย และ ไจมี่ รุคเกอร์ คิง (Held Up), โทเบียส ชไลสเซอร์ (The Guilty) เป็นผู้กำกับภาพ, ปีเตอร์ เจมิสัน (The Rage: Carrie 2) ออกแบบฉาก ; อลัน เอ็ดเวิร์ด เบลล์ (The Story of Us) ตัดต่อภาพยนตร์ ; โจเซฟ บ็อคเซีย (Last Night ) ร่วมอำนวยการสร้าง ; มาร์ค แมนชินา (The Lion King) ประพันธ์ดนตรีประกอบ ; เดลฟีน ไวท์ (Kids in the Hall: Brain Candy) เป็นผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย, Warner Bros. Pictures จัดจำหน่ายทั่วโลก

Bait นำแสดงโดย เจมี่ ฟ็อกซ์ ดารานำในภาพยนตร์แอ็คชั่นดราม่า เกี่ยวกับวงการอเมริกันฟุตบอล Any Given Sunday และในงานที่เป็นที่รู้จักอย่าง The Jamie Foxx Show และ In Living Color รับบทเป็น อัลวิน แซนเดอร์ส หัวขโมยดวงซวยที่โดนโชคชะตาเล่นตลก จนแทบจะเอาชีวิตไม่รอด, เดวิด มอร์ส จาก Contact, Proof of Life รับบท เคล็นทีน หัวหน้าทีมสอบสวนจากกระทรวงการคลัง, ดั๊ก ฮัทชิสัน ซึ่งโด่งดังทั้งจากบท ทูมส์ ตัวร้ายใน The X-Files และในบทผู้คุมซาดิสต์ เพอร์ซี่ เว็ทมอร์ ใน The Green Mile มารับบท บริสโทล ขโมยสติเฟื่องที่เก่งกาจในทางคำนวณ และล้วงข้อมูลจากคอมพิวเตอร์, คิมเบอร์ลี่ เอลิส รับบท ลิซ่า แฟนสาวของอัลวิน, และ โรเบิร์ต พาสโตเรลลี่ ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง จากการรับบทตรงข้ามกับ แคนดิซ เบอร์เก็น ในซีรี่ย์ยอดนิยม Murphy Brown รับบทเป็นคู่หูของ บริสโทล

Bait ยังร่วมแสดงด้วยนักแสดงสมทบอย่าง เดวิด เพย์เมอร์ (The Hurricane, Mumford) รับบทเป็น วูลี่, หนึ่งในทีมสืบสวนของเคล็นทีน ; ไมค์ เอ็พส์ (Next Friday, Strays) เป็น สตีวี่ น้องชายเจ้าเล่ห์ของอัลวิน และ เจมี่ เตนเนดี้ (Three Kings, Scream) เป็น บลัม อีกหนึ่งในทีมของเคล็นทีน