Bamboozled
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ตลก
ความยาว : 135 นาที
กำหนดฉาย : 20 กรกฎาคม 2544
(ในโครงการ Little Big Films Project 4)

ปิแอร์ เดอลาครัวซ์ (เดมอน เวยันส์) อดีตนักศึกษาฮาวาร์ด เขาเป็นพนักงานผิวสีเพียงคนเดียว ที่ทำหน้าที่เขียนบท ให้กับสถานีโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง แม้ว่าจะพยายามอยู่หลายครั้ง แต่ความคิดของเดอลาครัวซ์ ยังไม่เคยถูกนำไปสร้างเป็นรูปเป็นร่างเลยสักครั้ง ถึงตอนนี้ เจ้านายผู้ซึ่งกระหายในยอดคนดู นามว่า ดันวิทตี้ (ไมเคิล แร้พพาพอร์ท) ได้ยื่นคำขาด ให้เขาหาเรื่องที่ยอดเยี่ยมที่สุด, ล้ำสมัยที่สุด และฮือฮาที่สุดมานำเสนอ มิเช่นนั้นเขาก็จะไม่มีตำแหน่งในบริษัทอีกต่อไป

ด้วยความรู้สึกที่มืดมน เดอลาครัวซ์ตัดสินใจเสนอรายการตลก ที่ท้าทายที่สุด และหมิ่นเหม่ที่สุด เท่าที่เขาเคยคิดมา ให้กับบริหารได้รับทราบ มันเป็นรายการที่หยิบยืมการแสดงในยุคอดีตที่เรียกว่า มินสเทรลโชว์ (จับคนขาวมาทาหน้าเป็นคนดำ แล้วแสดงอะไรที่ดูโง่ๆ) มานำเสนอ โดยเขาได้เลือก แมนทัน (เซเวียน โกลเวอร์) นักเต้นแท้ปไร้บ้าน และคู่หูของเขาคือ วอแม็ค (ทอมมี่ เดวิดสัน) มาเป็นผู้แสดง

รายการของเดอลาครัวซ์ ดังเป็นพลุแตกอย่างไม่คิดไม่ฝัน และกลายเป็นที่พูดถึงไปทั่วทั้งประเทศ อย่างไรก็ดี สำหรับเดอลาครัวซ์แล้ว ความสำเร็จของรายการ "Mantan The New Millennium Minstrel Show" กลับเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาที่ตามมามากมาย แม้ว่าเดอลาครัวซ์จะพยายามปกป้องรายการโชว์ของเขา แต่เขาก็ถูกโจมตีจากทุกด้าน ไม่เว้นแม้แต่ผู้ช่วยคนสวยของเขา สโลน ฮ้อพกิ้นส์ (เจด้า พิงเคทท์-สมิธ) ซึ่งแอบชอบแมนทันอยู่ลึกๆ หรือพี่ชายของเธอที่เป็นนักร้องเพลงแร้พ บิ๊ก แบล็ค แอฟริกา (มอส เดฟ) แม้เรทติ้งของเดอลาครัวซ์จะพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่มันกลับพุ่งสูงขึ้น ในช่วงเวลาที่ทุกอย่าง กำลังจะเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนแปลง...


ภาพยนตร์เรื่อง Bamboozled ภาพยนตร์แนวเสียดสี ผลงานการเขียนบทและกำกับของ สไปค์ ลี (He Got Game, Get on the Bus, Malcolm X) ที่กล้าจะนำเสนอสงครามการช่วงชิงความเป็นหนึ่ง ของสื่ออเมริกันในปี 2000 ในยุคที่ไม่มีม่านกั้นทางความคิด, ยุคแห่งอิสระภาพสุดขั้ว สไปค์ ลี ได้สร้างภาพยนตร์ที่สุดโต่ง ฮือฮา ที่จะทำให้คุณหยุดคิดถึงสังคมในทุกวันนี้ โดยเขาได้นำเทคนิคใหม่ มาใช้ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Bamboozled เทคนิคดังกล่าวได้แก่ กล้องดิจิตอลขนาดจิ๋วที่เรียกว่า มินิดีวี

Bamboozled นำแสดงโดย เดมอน เวยันส์ (Bulletproof, Mo' Money, The Last Boy Scout, The Great White Hype), เซเวียน โกลเวอร์ (Da Noise, Bring In 'Da Funk'), ไมเคิล แร้พพาพอร์ท (The 6th Day, Mighty Aphrodite, True Romance, Deep Blue Sea), ทอมมี่ เดวิดสัน (Ace Ventura: When Nature Calls, Strictly Business), เจด้า พิงเคทท์-สมิธ (Scream 2, The Nutty Professor, A Low Down Dirty Shame) และ มอส เดฟ หรือ ดังเต้ บีซ ภายใต้การอำนวยการสร้างของ จอน คิลิก (Dead Man Walking, The Cradle Will Rock, Pleasantville)

ภาพยนตร์เรื่อง Bamboozled กำกับภาพโดย เอลเลน คูราส (Summer of Sam, The Mod Squad, Just the Ticket, Postcard from America, I Shot Andy Warhol) ในการออกแบบงานสร้างของ วิคเตอร์ เคมพ์สเตอร์ (Heaven and Earth, Natural Born Killer, Nixon, That Thing You Do!) โดยมี เทอร์เรนซ์ บลันชาร์ด (Jungle Fever, Malcolm X, Crooklyn) ดูแลในด้านดนตรีประกอบ

ภาพยนตร์เรื่อง Bamboozled ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลหมีทองคำจาก Berlin International Film Festival และรางวัล Image Award ในสาขาผู้แสดงนำหญิงของ เจด้า พิงเคทท์-สมิธ