Batman Begins
Official website (US)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / แฟนตาซี / อาชญากรรม / ระทึกขวัญ
ความยาว : 140 นาที
กำหนดฉาย : 15 มิถุนายน 2548

ผู้ชายคนหนึ่งจะเปลี่ยนโลกได้อย่างไร ?

มันเป็นคำถามที่ตามหลอกหลอนสำนึกของ บรูซ เวนน์ (คริสเตียน เบล) เหมือนการที่ได้เห็นบิดามารดาของตัวเอง ถูกยิงฟุบไปต่อหน้าต่อตา บนถนนของนครก็อธแธม ในคืนที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล

ความทุกข์ทรมานจากความรู้สึกผิดและความโกรธ ต่อสู้กับความชั่วร้ายที่เกิดขึ้น ภายในกับความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะแก้แค้น และความต้องการที่จะรักษาเกียรติ แก่มรดกในความเป็นคนซึ่งเห็นแก่ประโยชน์ของผู้อื่นของบิดามารดา ทายาทของกองมรดกธุรกิจอุตสาหกรรมผู้ค้นพบตัวเอง ได้หายหน้าไปจากเมืองก็อธแธม และเดินทางอย่างลับๆ ไปในโลกกว้าง เพื่อค้นหาหนทางที่จะต่อสู้เพื่อความยุติธรรม และเปลี่ยนให้ความหวาดกลัว เป็นของผู้ที่ทำความหวาดกลัว ให้กับเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย

ในการค้นหาที่จะศึกษาตัวเอง ให้มีความรู้และเข้าถึงจิตใจของเหล่าร้าย บรูซได้รับคำปรึกษาจากบุรุษลึกลับชื่อ ดูคาร์ด (เลียม นีสัน) ปรมาจารย์ด้านการฝึกร่างกายและจิตใจให้แข็งแกร่ง เพื่อที่เขาจะมีกำลังต่อสู้กับความชั่วร้าย ซึ่งตัวเขาเองสาบานว่าจะทำลายมัน และไม่ช้าไม่นาน เขาก็ได้พบว่า ตัวเองเป็นเป้าหมายการเข้าร่วมกลุ่มจากพวก ลีค ออฟ แชโดว์ส ซึ่งเป็นกลุ่มทรงอิทธิพล เพื่อล้มล้างระบอบ และลงโทษคนเลว ที่อำนาจรัฐเอื้อมไม่ถึง ซึ่งมีผู้นำที่ลึกลับชื่อ รา ซัล กูล (เคน วาตานาเบ้)

บรูซกลับมายังก็อธแธม และพบว่าทั่วทั้งเมืองถูกดูดกลืนโดยบรรดาอาชญากร และการโกงกินคอร์รัปชั่น บริษัท เวนน์ เอ็นเตอร์ไพร์ซ บริษัทของครอบครัวเขา ซึ่งเป็นเหมือนป้อมปราการ ที่คอยช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ในการทำธุรกิจ ก็ตกไปอยู่ภายใต้การบริหาร ของประธานกรรมการ ริชาร์ด เอิร์น (รัธเจอร์ ฮาวเออร์) ผู้ซึ่งเอาธุระกับการจะทำให้บริษัทเป็นบริษัทมหาชน มากกว่าที่จะเป็นธุระว่า บริษัทจะให้อะไรกับสังคมได้บ้าง

ในระหว่างนั้นเอง เพื่อนสนิทตั้งแต่สมัยเด็กของบรูซคือ เรเชล เดเวส (เคธี่ โฮล์มส) ซึ่งในปัจจุบันดำรงตำแหน่ง เป็นผู้ช่วยอัยการประจำท้องถิ่น ไม่สามารถที่จะรักษาความปลอดภัย จากบรรดาผู้กระทำความผิดชื่อกระฉ่อนเมือง เพราะระบบความยุติธรรมของเมืองนั้น ถูกทำให้สกปรกไปด้วยเจ้านายจอมชั่วร้ายอย่าง คาไมน์ ฟัลโคน (ทอม วิลกินสัน) มันไม่ช่วยเลยที่จิตแพทย์มีชื่อเสียงอย่าง ดร. โจนาธาน เครน (ซิลเลี่ยน เมอร์ฟีย์) มาช่วยเสริมความบ้าคลั่งในการป้องกัน ให้กับเหล่าร้ายในสังกัดของฟัลโคน เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนกับการกระทำความชั่วร้ายต่างๆ เพื่อเป็นการบริการให้กับแผนการณ์ที่เลวร้าย

ด้วยความช่วยเหลือจาก อัลเฟรด (ไมเคิล เคน) คนสนิทที่ไว้ใจได้ของเขา นักสืบจิม กอร์ดอน (แกรี่ โอล์ดแมน) - หนึ่งในตำรวจน้ำดีของเมืองก็อธแธม - และ ลูเซียส ฟ๊อกซ์ (มอร์แกน ฟรีแมน) ซึ่งเป็นผู้ร่วมงานที่บริษัท เวนน์ เอ็นเตอร์ไพร์ซ แผนกวิทยาศาสตร์ประยุกต์ บรูซ เวนน์ ได้ปลดปล่อยความปรารถนาที่แรงกล้า กับความเป็นตัวเองที่เปลี่ยนแปลง : ความเป็น แบทแมน ผู้พิทักษ์ในหน้ากาก ซึ่งทำสงครามที่ใช้กำลัง การใช้สติปัญญาและอาวุธเครื่องมือเครื่องใช้ที่ทันสมัยต่างๆ เพื่อต่อสู้กับเหล่าคนบาปหยาบช้าที่จ้องจะมาทำลายเมือง...


วอร์เนอร์ พิกเจอร์ส ภูมิใจเสนอ Batman Begins ภาพยนตร์ของ Syncopy กำกับการแสดงโดย คริสโตเฟอร์ โนแลน (Memento, Insomnia, Following) ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานสร้างของ เอ็มม่า โธมัส ชาร์ล โรเว่น และ แลร์รี่ ฟรังโก้ บทภาพยนตร์โดย คริสโตเฟอร์ โนแลน (Memento, Following) และ เดวิด เอส กอยเยอร์ (Blade, Blade II, Death Warrant, The Crow: City of Angels, Freddy vs Jason, Blade: Trinity) โดยนำตัวแสดงมาจาก Batman ซึ่งเขียนขึ้นโดย บ๊อบ เคน และพิมพ์จำหน่ายโดย ดีซี คอมมิคส์ ผู้กำกับภาพคือ วอลลี่ย์ ฟิสเตอร์ ASC. (The Italian Job, Insomnia, Memento, Laurel Canyon), ผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์ได้แก่ เนธาน ครอว์เลย์ (Veronica Guerin, Behind Enemy Lines, Insomnia) ลำดับภาพโดย ลี สมิธ ACE. (The Truman Show, Master and Commander: The Far Side of the World, Robocop 2), เครื่องแต่งกายโดย ลินดี้ เฮมมิ่ง (Die Another Day, Harry Potter and the Chamber of Secrets, Lara Croft: Tomb Raider, The World Is Not Enough, Tomorrow Never Dies, GoldenEye), ดนตรีประกอบโดย ฮันส์ ซิมเมอร์ (Gladiator, The Last Samurai, The Thin Red Line, As Good as It Gets, The Lion King, Rain Man) และ เจมส์ นิวตัน โฮวาร์ด (The Village, My Best Friend's Wedding, The Sixth Sense, The Fugitive)

Batman Begins นำแสดงโดย คริสเตียน เบล (American Psycho, Captain Corelli's Mandolin, Reign of Fire, Equilibrium, The Machinist) ร่วมแสดงโดย ไมเคิล เคน (The Quiet American, Miss Congeniality, The Cider House Rules, Blame It on Rio, Dressed to Kill), เลียม นีสัน (Kingdom of Heaven, Gangs of New York, Love Actually, Star Wars: Episode I - The Phantom Menace, Schindler's List), เคธี่ โฮล์มส (Phone Booth, The Gift, Teaching Mrs. Tingle), แกรี่ โอล์ดแมน (The Fifth Element, Air Force One, Leon, Dracula, JFK), ซิลเลี่ยน เมอร์ฟี่ย์ (Cold Mountain, 28 Days Later, Girl with a Pearl Earring), ทอม วิลกินสัน (Girl with a Pearl Earring, In the Bedroom, The Patriot, Shakespeare in Love, The Full Monty), รัธเจอร์ ฮาวเออร์ (Sin City, Confessions of a Dangerous Mind, Blade Runner, Ladyhawke), เคน วาตานาเบ้ (The Last Samurai, Memoirs of a Geisha) และ มอร์แกน ฟรีแมน (Million Dollar Baby, Bruce Almighty, The Sum of All Fears, Along Came a Spider, Amistad, The Shawshank Redemption, Se7en, Unforgiven)

ภาพยนตร์เรื่อง Batman Begins จัดจำหน่ายทั่วโลกโดยบริษัท วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ในเครือบริษัท วอร์เนอร์ บราเดอร์ส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์