A Battle of Wits
มหาบุรุษกู้แผ่นดิน
Official website (Japan)
Official website (HK)
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ดราม่า / สงคราม
ความยาว : 133 นาที
กำหนดฉาย : 28 ธันวาคม 2549

370 ปีก่อนคริสตศักราช ประเทศจีนแตกออกเป็น 7 ดินแดนใหญ่ และเมืองเล็กๆ อีกหลายเมือง ยังไม่เป็นปึกแผ่นเช่นในปัจจุบัน เมืองเล็กหนึ่งในจำนวนนั้น คือ เมืองเหลียง ที่ตกเป็นเป้าหมายของดินแดนใหญ่อย่างเมืองจ้าว แม่ทัพเซียงหยางจง (อันซุงกี) แห่งเมืองจ้าว วางแผนนำกำลังพลบุกเมืองเหลียงเพื่อยึดครองดินแดน ดูจากรูปการณ์แล้ว เมืองเหลียงที่มีไพร่พลเพียงหยิบมือ ไม่มีทางเอาชนะกำลังพลมหาศาลของเมืองจ้าวได้เลย ความหวังเดียวของเมืองเหลียงคือ นักรบลึกลับนาม เก้อหลี่ (หลิวเต๋อหัว) ผู้เชี่ยวชาญยุทธวิธีการรบ ที่มีคติประจำใจคือทำสงครามโดยให้เสียเลือดเนื้อน้อยที่สุด อาวุธเดียวที่เก้อหลี่มีคือไหวพริบปฏิภาณเชิงสงคราม ที่จะนำกองพลเล็กๆ ของเมืองเหลียงให้ต่อกรกับเมืองจ้าว ด้วยปณิธานแน่วแน่ในการปกป้องบ้านเกิด ไม่ให้ถูกดินแดนใหญ่บุกรุกครอบครอง...


A Battle of Wits คือภาพยนตร์จีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเรื่องหนึ่งของปี 2006 สร้างจากหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นยอดฮิตชื่อ Bokko (หรือ Mozi ในภาษาจีน) ฝีมือการวาดของ ซาเกมิ ชิยอิจิ, โมริ ฮิเดกิ และ คุโบตะ เซนทาโร่ ซึ่งมีความยาวทั้งหมด 11 เล่ม และฮิตข้ามทวีปจนได้ตีพิมพ์ในประเทศฝรั่งเศส ภายใต้ชื่อ Strategy

จาคอบ จาง ผู้กำกับหนังฮาร์ตฮ่องกงชื่อดัง ได้อ่านหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้ตั้งแต่ปี 1995 และรู้สึกประทับใจ เขาวางแผนสร้างมันเป็นภาพยนตร์ตั้งแต่ตอนนั้น นับรวมแล้ว โปรเจ็กต์นี้จึงใช้เวลาเตรียมงานและสร้าง ยาวนานกว่า 10 ปี หลิวเต๋อหัว เองก็ได้อ่านการ์ตูนเล่มนี้เช่นกัน เขาอ่านตั้งแต่ที่มันตีพิมพ์ครั้งแรก และก็ชอบมันเช่นเดียวกับ จาคอบ จาง เขาคิดจะซื้อลิขสิทธิ์มาสร้างเป็นภาพยนตร์ แต่เมื่อติดต่อไปปรากฎว่ามีผู้กำกับคนหนึ่งซื้อลิขสิทธิ์ไปแล้ว และเมื่อรู้ว่าผู้กำกับคนนั้นคือ จาคอบ จาง หลิวเต๋อหัวก็รู้สึกดีใจมาก เพราะทั้งคู่เป็นเพื่อนรักกันอยู่แล้ว และจาคอบจางเป็นผู้กำกับที่มีมโนภาพเกี่ยวกับหนังของตัวเองชัดเจน

A Battle of Wits เป็นภาพยนตร์ร่วมทุนสร้างระหว่างประเทศจีน (บริษัท H. Brother), ฮ่องกง (บริษัท Sundream Motion Pictures Ltd.), เกาหลีใต้ (บริษัท Boram Entertainment Inc.) และญี่ปุ่น (บริษัท Comstock Ltd.) ใช้ทุนสร้างไปทั้งหมด 16 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 600 ล้านบาท นำแสดงโดยนักแสดงเอเชีย 4 แผ่นดิน ได้แก่ หลิวเต๋อหัว จากฮ่องกง, ฟ่านปิงปิง และ หวังจื้อเหวิน จากจีนแผ่นดินใหญ่, อันซุงกี และ ชอยซีวอน จากเกาหลีใต้ และ นิโคลัส วู จากไต้หวัน

สถานที่ถ่ายทำของ A Battle of Wits คือ มองโกเลียใน, ชนบทเมืองปักกิ่ง และมณฑลเหอเป่ย การถ่ายทำส่วนใหญ่เกิดขึ้น ณ เมืองอี่ ในมณฑลเหอเป่ย เพราะที่นั่นมีฉากที่สร้างขึ้น สำหรับถ่ายทำทีวีซีรี่ย์ย้อนยุคเรื่องหนึ่งอยู่แล้ว แต่ก็มีอีกหลายฉาก ที่ทีมงานต้องสร้างขึ้นใหม่อย่างยิ่งใหญ่ สำหรับ A Battle of Wits โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น ฉากประตูเมือง และกำแพงเมือง ที่ใหญ่โตโอ่อ่าและสมจริง ตามยุคสมัย 2300 ปีก่อน

ในการถ่ายทำ มีการใช้ตัวประกอบมารับบททหารกว่าพันคน ม้าอีกหลายร้อยตัว และอาวุธยุทโธปกรณ์อีกหลายร้อยชิ้น เพื่อเข้าฉากสงคราม ฉากแอ๊คชั่นใน A Battle of Wits จะแตกต่างจากภาพยนตร์เรื่องอื่นที่ผู้ชมคุ้นเคย ผู้กำกับ จาคอบ จาง เผยว่า ในภาพยนตร์เรื่องนี้จะไม่มีการเหาะเหินเดินอากาศ ใช้กำลังภายใน หรือ กังฟู เหมือนภาพยนตร์แอ๊คชั่นเรื่องอื่นๆ แต่จะเป็นคิวบู๊ที่สมจริง มีการใช้ไฟ น้ำ และอาวุธเพื่อต่อสู้กัน นอกจากนี้ ตัวละครของหลิวเต๋อหัว ผู้มาจากครอบครัวที่นับถือปรัชญาโมที ยังเป็นตัวละครที่รักสงบ และปฏิเสธการสู้รบที่ต้องเสียเลือดเนื้อ เพราะฉะนั้น เราจะได้เห็นฉากการต่อสู้ที่ใช้สติปัญญา และการหลบหลีกโดยใช้ความรู้ทางยุทธศาสตร์ มากกว่าการห้ำหั่นอย่างบ้าคลั่ง เช่นในสงครามทั่วไป

A Battle of Wits กำกับการแสดงโดย จาคอบ จาง (Never Say Goodbye, Midnight Fly, Intimates, The Returning) อำนวยการสร้างโดย ลีจูอิก (The Seven Swords), หวังจงจุน (The Banquet), อิเซกิ ซาโตรุ (Xanda, The Assassin) เขียนบทภาพยนตร์โดย จาคอบ จาง จากหนังสือการ์ตูนของ ซาเกมิ เคนอิจิ ออกแบบงานสร้างโดย ยี่เจินโจว (Hero) ดนตรีประกอบโดย คาวาอิ เคนจิ (Death Note, Death Note: The Last Name, Dragon Tiger Gate, The Seven Swords, Ring, Dark Water, Ghost in Shell) กำกับคิวบู๊โดย ตุงเหว่ย (The Seven Swords, Hero, Purple Storm) ออกแบบงานสร้างโดย ตงหัวเมียว (The Little Chinese Seamstress, Not One Less, The Road Home)

A Battle of Wits นำแสดงโดย หลิวเต๋อหัว (Infernal Affairs, House of Flying Daggers), อันซุงกี (Hanbando, Duelist, Arahan), ฟ่านปิงปิง (A Chinese Tall Story, The Lion Roars), หวังจื้อเหวิน (Love Battlefield, The Assassin, Together, The Game of Killing), นิโคลัส วู (Never Say Goodbye, A Matter of Time, Thunder Cop), ชอยซีวอน (ทีวีซีรี่ย์ 18 vs 29, Spring Waltz, My Precious Family)