Battle RoyaleBattle Royale
เกมนรก โรงเรียนพันธุ์โหด
Official website (English)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / แอ็คชั่น / ระทึกขวัญ
ความยาว : 114 นาที
กำหนดฉาย : 1 มีนาคม 2545

ในโลกอนาคต ประเทศญี่ปุ่นเกิดภาวะล่มสลาย ตกต่ำถึงขีดสุดในทุกๆ ด้าน เศรษฐกิจพังนินาศยับเยิน ผู้คนจำนวน 10 กว่าล้านกลายเป็นคนว่างงานในชั่วพริบตา สังคมเสื่อมโทรมทรุดหนัก เด็กและเยาวชนที่ต้องออกจากโรงเรียนกลางคันในปีนี้ มีจำนวน 80,000 คน จำนวนครู-อาจารย์ที่เสียชีวิตในหน้าที่ จากการใช้กำลังรุนแรงภายในโรงเรียน มีมากถึง 1,200 คน ระบบการศึกษาเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง รวมทั้งอาชญากรรมที่ก่อขึ้นโดยวัยรุ่น ก็ปรากฏขึ้นมากมาย อาชญากรรมระบาดแพร่หลายไปทั่วทุกหนแห่ง ปัญหาวัยรุ่นกลายเป็นหนึ่งในปัญหาหลักระดับชาติ พวกเขาไม่ยอมเคารพเชื่อฟังคำสั่งของผู้ใหญ่ กระด้างกระเดื่องต่อครูบาอาจารย์ รัฐบาลจึงวางมาตรการตอบโต้ ด้วยการประกาศ "วิธีการปฏิรูปการศึกษายุคใหม่" ออกมา ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อคืนสิทธิ์ให้กับผู้ใหญ่ โดยใช้เกม "Battle Royale" หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า BR มากำราบเด็กแสบ

ในแต่ละปี จะมีการสุ่มตัวอย่างเลือกนักเรียนวัยประมาณ 15 ปีขึ้นมา 1 ชั้นเรียน จำนวน 42 คน จากนั้นพาไปปล่อยทิ้งไว้บนเกาะร้าง โดยทางโรงเรียนทำทีเสมือนว่า กำลังพานักเรียนไปทัศนาจรนอกสถานที่ กติกาของเกม Battle Royale มีอยู่ง่ายๆ ว่านักเรียนทุกคนโดนสวมปลอกคอ ที่ผู้ควบคุมสามารถกดปุ่มให้ระเบิดได้ทันที ทุกคนจึงต้องเล่นเกมกันหมด ไม่ว่าจะยินยอมพร้อมใจ หรือรู้สึกต่อต้านก็ตาม ยิ่งไปกว่านั้น พื้นที่บนเกาะยังแบ่งเป็นโซนต่างๆ แต่ละวันจะมีการประกาศแจ้งให้ทราบเป็นระยะๆ ว่าที่ใดบ้างเป็นเขตอันตราย ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เพื่อให้นักเรียนทุกคนต้องเดินทางหลบหนีเอาตัวรอด อุปกรณ์ที่นักเรียนแต่ละคนจะได้รับเป็นถุงยังชีพ ซึ่งประกอบด้วยอาหารและน้ำเท่าที่จำเป็น รวมทั้งอาวุธป้องกันตัว แต่ละคนจะได้อาวุธไม่เหมือนกัน มีตั้งแต่ปืนระเบิดที่ทันสมัยอานุภาพล้างร้ายกาจ จนถึงอาวุธง่ายๆ อย่างเช่น ขวาน มีด หน้าไม้ สุดแท้แต่ใครจะโชคดีมากกว่ากัน

ระยะเวลาในการเล่นเกมเกิดขึ้นส้นสุดลงภายใน 3 วัน และจะต้องขับเคี่ยวเพื่อให้ได้ผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว หากครบกำหนดแล้วยังสรรหาคนชนะไม่ได้ ทุกคนต้องถูกฆ่าตายหมด ที่สำคัญคือ ตัดความคิดเรื่องหลบหนีออกไปได้เลย เพราะไม่มีทางโดยสิ้นเชิง วิธีการเล่นเกมนั้นง่ายนิดเดียวคือ คนที่รอดชีวิตหนึ่งเดียว คนสุดท้ายที่ยังยืนหยัดอยู่เมื่อครบ 3 วันเป็นผู้ชนะ

เมื่อทุกคนตกอยู่ในภาวะโดนบีบคั้นสุดขีด แต่ละคนก็มีวิธีการ "ดิ้นรน" ที่แตกต่างกัน ซึ่งวิธีการของแต่ละคนจะเป็นอย่างไร ใครจะเป็นผู้โชคดีที่รอดชีวิต ...ในเกม BR


TIGA Film และ Toei Company เสนอ Battle Royale ภาพยนตร์แอ็คชั่นสุดมัน ที่สร้างจากนวนิยายที่ประพันธ์โดย Takami Hiroharu พิมพ์จำหน่ายโดย Futoda เคยสร้างกระแส ให้มีทั้งผู้ที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วยอย่างรุนแรง จนกลายเป็นหัวข้อในการสนทนา เมื่อมีการพิมพ์ออกจำหน่ายในช่วงปลายปี 1999, นวนิยายที่เคยติดอันดับ 4 ใน Kono Mystry Ga Sugoi Chart' 99 / คว้าอันดับ 3 ในการประกวด Mystry Hollow' 99 และอันดับ 5 ใน นวนิยายแนว Mystry ยอดเยี่ยม ปี 99 ในขณะนี้ได้มีการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์แล้ว โดยได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นงานที่ร้อนแรงมากที่สุดเรื่องหนึ่ง ในรอบหลายๆ ปีของวงการหนังญี่ปุ่น ถูกคณะกรรมเซ็นเซอร์ในญี่ปุ่น จัดอันดับให้เป็นหนังที่มีความรุนแรงในเรต R-15 ซึ่งเป็นเรตหนังที่มีความรุนแรงสูงสุด ในที่สุดก็ทำรายได้สั่นสะเทือนไปทั้งเกาะญี่ปุ่น และทั่วเอเชียมาแล้ว

ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้คือ คินจิ ฟูกาซากุ (Kinji Fakatsuku) ที่โด่งดังในแวดวงภาพยนตร์ของญี่ปุ่น โดยเฉพาะในผลงาน Tora! Tora! Tora! ภาพยนตร์สงครามฟอร์มใหญ่เมื่อปี 1970 ที่ร่วมสร้างกับฮอลลีวู้ด ส่วนบทนักเรียนก็ประกอบไปด้วย Tatsuya Fujiwara รับบท Akiya Nanahara นักเรียนชายหมายเลข 15 จอมอัจฉริยะของชมรมเบสบอล, Aki Maeda รับบท Tenko Nakagawa นักเรียนหญิงหมายเลข 15 เด็กผู้หญิงที่สุภาพอ่อนโยน แต่ข้างในเข้มแข็ง, Taro Yamamoto รับบท Shogo Kawada นักเรียนชายหมายเลข 5 ที่ย้ายมาจากโรงเรียนปริศนา ไม่มีใครรู้ว่าเขาเป็นใครมาจากไหน รู้เพียงว่าเคยรอดชีวิตมาจาก BR, Chiaka Kurigawa รับบท Tohko Chisou นักเรียนหญิงหมายเลข 13 เป็นคนที่มีฝีเท้าเร็ว ผ่านการฝึกวิ่งระยะสั้นมาก่อน จนสามารถใช้เป็นอาวุธของตัวเธอได้, Ko Shibasaku รับบท Hikaruko Aiba นักเรียนหญิงหมายเลข 11 เป็นคนที่ซ่อนความร้ายกาจไว้ ภายใต้รูปโฉมที่งดงาม และ Seijin Ando รับบท Nao Togawa นักเรียนชายหมายเลข 16 เป็นเด็กนักเรียนอีกคนหนึ่งที่ย้ายโรงเรียนมา ประวัติความเป็นมาและอายุ ถูกปิดไว้เป็นความลับ และก็ดูเหมือนว่าการได้เข้าร่วม BR จะเป็นความใฝ่ฝันของเขาเสียด้วยซ้ำไป ส่วน Takeshi Beat (จาก Kikujiro, Hana-bi, Johnny Mnemonic) รับบทเป็นอาจารย์ผู้อำมหิตของโรงเรียน Shiroiwa ซึ่งในปีนี้เป็นผู้รับผิดชอบดูแล BR ที่จะคอยจับตาดูการฆ่าฟันกันเองอย่างบ้าคลั่ง ของนักเรียนทั้ง 42 คนอยู่เงียบๆ

นอกจากนี้ ภาพยนตร์เรื่อง Battle Royale ยังเป็นการกลับมารวมตัวกันอีกครั้งของ The Olarn Project "ดิโอฬาร โปรเจกต์" วงดนตรีร็อกตัวจริงเสียงจริง ระดับตำนานของไทย และเป็นครั้งแรกที่ศิลปินไทย ที่ได้รับเกียรติจากบริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น "โตเอะ" ให้เป็นผู้สร้างสรรค์บทเพลง "มิตรภาพชั่วนิรันดร์" ประพันธ์ดนตรีโดย โอฬาร พรหมใจ, เนื้อร้องและร้องนำโดย โป่ง - ปฐมพงษ์ สมบัติพิบูลย์ เพื่อนำไปเป็นเพลงเอกเพลงเดียวของภาพยนตร์เรื่องนี้