Being Julia
ฝันนี้เพื่อตุ๊กตาทอง
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ตลก
ความยาว : 105 นาที
กำหนดฉาย : 3 มีนาคม 2548

เมื่อมีความกังวลว่าความงามที่โรยราไปตามวัย จะส่งผลต่ออาชีพการแสดงของ จูเลีย (แอนเน็ตต์ เบ็นนิ่ง) เธอก็เริ่มเหินห่างจากลูกชายคนเดียวของเธอ และเหนื่อยหน่ายกับชีวิตคู่ที่ดูสมบูรณ์แบบของตน จูเลียมีชีวิตอย่างเลื่อนลอย ค้นหาสิ่งที่จะเข้ามาจุดประกายเป็นความตื่นเต้นครั้งใหม่ให้กับเธอ และดูเหมือนเธอจะพบมันในตัวของ ทอม (ชอว์น อีแวนส์) หนุ่มอเมริกันผู้หลงใหลในตัวเธอ และยังเป็นเพื่อนสนิทของลูกชายเธออีกด้วย ทอมทำให้จูเลียหลงใหลได้ในทันทีเช่นกัน ถ้าเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างนักแสดงวัยกลางคน ที่อยู่ในช่วงขาลงของอาชีพ กับชายหนุ่มอายุคราวลูกแพร่ออกไป ไม่เพียงแต่ชื่อเสียงอาชีพการงานของเธอเท่านั้น แต่รวมไปถึงชีวิตสมรสที่แข็งแรงของเธอก็จะพังทลายไปด้วย

แต่เพียงไม่นาน จูเลียก็พบว่าความสัมพันธ์ที่แสนตื่นเต้นครั้งใหม่นี้ เป็นเพียงเรื่องลวงหลอกที่ถูกปั้นแต่งขึ้นอย่างชาญฉลาด เมื่อเธอพบว่าชู้รักหนุ่มแสนเร่าร้อนของเธอ สนใจเพียงแค่ใช้เธอเป็นบันไดไต่เต้าไปสู่ความโด่งดัง ในฐานะนักแสดงหน้าใหม่เท่านั้น เมื่อความจริงเปิดเผย จูเลียก็เริ่มวางแผนแก้แค้นอย่างแยบยล เพื่อทวงคืนเกียรติยศและความภาคภูมิใจ ที่กำลังถูกพรากจากเธอไปอย่างช้าๆ...


ภาพยนตร์อเมริกันเรื่อง Being Julia นับเป็นเรื่องราวที่ยกย่องต่อความเยี่ยมยอดของพลังอิสตรี ได้อย่างฉลาดหลักแหลม กับเรื่องราวของนักแสดงหญิงที่ยิ่งใหญ่ ผู้ซึ่งอยู่บนทางแยกของชีวิต ซึ่งเธอต้องเลือกเดิน ทั้งในชีวิตการงาน และในชีวิตจริง โดยดัดแปลงมาจากบทละครเวทีสุดคลาสสิกของ W. Somerset Maugham ที่เขียนขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1937 ซึ่งถือเป็นช่วงที่เขาประสบความสำเร็จในอาชีพอย่างสูงสุด บทละครเวทีของมอก์แฮมเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง และหลายๆ เรื่องก็ยังคงมีการแสดงกันอยู่อย่างต่อเนื่องในเขาเวสต์เอ็นด์ของลอนดอน เพราะความมีเสน่ห์ หลักแหลม เปี่ยมด้วยความสนุกสนาน ที่ถูกสะท้อนผ่านตัวละครต่างๆ ในบทประพันธ์เหล่านั้น

ภาพยนตร์เรื่อง Being Julia ถูกเล่าขานใหม่ในรูปแบบภาพยนตร์ จากฝีมือของเจ้าของออสการ์ สาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม โรนัลด์ ฮาร์วู้ด (The Pianist) โดยฝีมือการกำกับของ Istvan Szabo (Taking Sides, Oberst Redl, Sunshine) ผู้กำกับชื่อดังชาวฮังกาเรียน นำเสนอเรื่องราวของ จูเลีย (รับบทโดย แอนเน็ตต์ เบ็นนิ่ง) นางเอกละครเวทีคนหนึ่งในอังกฤษ ช่วงทศวรรษปี 1930 ที่เกิดไปตกหลุมรักนักแสดงหนุ่มอเมริกันที่อายุอ่อนกว่า ระหว่างที่สามีของเธอ ไมเคิล (รับบทโดย เจอเรมี่ ไรออนส์) ผู้ซึ่งเป็นผู้สร้างละครเวที แก่ตัวลงทุกทีๆ นี่คืองานที่กลับไปสำรวจโลกภายในจิตใจของมนุษย์ ภาพหน้าฉากที่สวยงาม หลังฉากอาจเต็มไปด้วยความโสมม ซึ่งตัวละครทุกตัวต้องยอมรับ และแสดงต่อไปให้จบสิ้น

Being Julia นำเสนอช่วงเวลามีสีสันของประวัติศาสตร์ กับเนื้อหาเชิงวิเคราะห์วิพากษ์ชีวิตชายหนุ่ม หญิงสาว และความงดงามทางศิลปะ โลกของศิลปการแสดงในเรื่อง ถูกใช้เป็นเครื่องสะท้อนความสัมพันธ์ ที่แน่นแฟ้นต่อโลกความเป็นจริง ผสมผสานความตลก โศกนาฏกรรม และเมโลดราม่าได้อย่างกลมกลืม โดยผู้อำนวยการสร้าง โรเบิร์ต แลนโตส ที่มีผลงานแนวดราม่าเข้มข้นมาแล้วมากมาย อย่าง Sunshine, The Sweet Hereafter และ Black Robe

Being Julia แสดงนำโดย แอนเน็ตต์ เบ็นนิ่ง ซึ่งน้อยครั้งเหลือเกินที่เธอจะได้แสดงบทนางเอกสาวแสนสวย เพราะกว่าที่จะได้เล่นหนังเรื่องแรก เธอก็มีอายุเข้าเลข 3 ไปแล้ว และนี่ไม่ใช่แค่ภาพยนตร์ตลกเสียดสี หรือภาพยนตร์ตลกแบบธรรมดาๆ แต่ Being Julia เป็นภาพยนตร์ที่ทำให้เบ็นนิ่งกลับมาเจิดแจ่ม และกลายเป็นดาวจรัสแสงอีกครั้ง จนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงลูกโลกทองคำ ในสาขานักแสดงนำฝ่ายหญิง ประเภทภาพยนตร์เพลงหรือตลก และยังเป็นตัวเต็งในการเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำฝ่ายหญิงอีกด้วย

ภาพยนตร์เรื่อง Being Julia ได้นักแสดงมากความสามารถอย่าง แอนเน็ตต์ เบนนิ่ง (American Beauty, The American President, Bugsy, The Siege, The Grifters) มารับบทที่ซับซ้อนและมีเสน่ห์อย่าง จูเลีย ประกบกลุ่มนักแสดงคุณภาพมากมายอย่าง เจเรมี่ ไออ่อนส์ (Dungeons & Dragons, The Man in the Iron Mask, Lolita, Stealing Beauty, Die Hard: With a Vengeance, M. Butterfly), ไมเคิล แกมบอน (Harry Potter and the Prisoner of Azkaban, Sylvia, Charlotte Gray, Sleepy Hollow, The Insider), จูเลียต สตีเวนสัน (Mona Lisa Smile, Nicholas Nickleby, Bend It Like Beckham, Emma), ลูซี่ พันช์ (Ella Enchanted), มีเรียม มาร์โกล์เยส (Ladies in Lavender, Chasing Liberty, Harry Potter and the Chamber of Secrets, Cats & Dogs, Sunshine), บรูซ กรีนวู้ด (Racing Stripes, I, Robot, The Core, Below, Thirteen Days), มอยรี่ เชย์คิน (The Art of War, Entrapment, The Mask of Zorro) และนักแสดงหน้าใหม่อย่าง ชอว์น อีแวน (The Boys from County Clare)