Below
ดำลึกหลอนสยอง
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / สยองขวัญ / Sci-Fi
ความยาว : 104 นาที
กำหนดฉาย : 7 มีนาคม 2546

Below เป็นเรื่องราวความสยองขวัญ เกี่ยวกับการเดินทางของเรือดำน้ำ ที่ดำดิ่งลงภายใต้มหาสมุทรที่ไม่คุ้นเคย ราวกับประตูบานสุดท้ายที่ถูกปิดตาย แล้วไร้ซึ่งหนทางแห่งการรอดชีวิต เรื่องราวของอุบัติเหตุ การฆาตกรรม ความสูญเสีย และต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด พวกเขาต้องการมากกว่าความช่วยเหลือ มากกว่าความยุติธรรม ในสถานการณ์ที่ต่ำกว่า 5,280 ฟุต ใต้ห้วงทะเลที่เหน็บหนาว ราวกับว่าเป็นการเดินทางในโลกที่ไม่มีใครรู้จัก โดยถูกขีดคั่นจากโลก โดยกระแสน้ำที่รุนแรง หลายพันล้านลูกบาศก์เมตร...

ความสยองเริ่มขึ้น จากพวกลูกเรือของ ยูเอสเอส ไทเกอร์ ชาร์ค ในสงครามโลกครั้งที่สอง ต้องออกเดินทางสู่มหาสมุทรแอนแลนติกตอนกลาง เพื่อลาดตระเวณหา เรือดำน้ำอูของเยอรมัน กำลังมุ่งตรงสู่ท่าเรือคอนเนคติคัท ภายหลังเสร็จสิ้น "ภารกิจมรณะ" เหล่าลูกเรือได้รับคำสั่ง ให้ไปช่วยเหลือผู้รอดชีวิตสามคน จากการระเบิดของเรือช่วยชิวิตอังกฤษ ภายหลังการช่วยเหลือ พวกเขาตกอยู่ในอาการตื่นตกใจสุดขีด

ผู้มาใหม่เล่าให้ฟังถึงเทพนิยายแห่งท้องทะเล ที่พยาบาลสาวคนหนึ่งเล่าให้พวกเขาฟัง ตำนานกล่าวว่าเทพธิดาแห่งท้องทะเล จะนำพาความโชคร้ายมาให้ "ความโชคร้ายนั้นจะวนเวียนอยู่รอบๆ ตัวเราในทุกๆ ที่ ติดตามเราไปในทุกแห่งหน ถึงแม้ว่าเราจะเหลียวหา แต่ก็ไม่สามารถมองเห็นโฉมหน้าที่แท้จริงของมันได้" เมื่อโชคร้ายมาเยือน พวกเขาต้องเสี่ยงกับการสูญเสียอากาศหายใจ ความเลวร้ายได้เริ่มต้นคุกคามพวกเขามากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อผู้มาใหม่ได้ตั้งคำถาม เกี่ยวกับการตายของกัปตันเรือคนเก่า

ในที่สุดพวกลูกเรือก็ค้นพบว่า ไม่เพียงแต่พวกเยอรมันเท่านั้นที่เขาต้องต่อสู้ด้วย แต่พวกเขาจะต้องเฟ้นหาหัวใจที่เข้มแข็ง เพื่อจัดการกับจินตนาการสุดสยองของพวกเขาด้วย การคุกคามเริ่มต้นขึ้น ในระหว่างที่พวกเขาเดินทางกลับบ้าน ความอลหม่านเริ่มปกคลุมไปทุกแห่งหนบนเรือ การขาดอากาศเป็นจุดเริ่มต้นในทุกๆ สิ่ง ความกลัว คนแปลกหน้าที่ไม่น่าไว้วางใจ หญิงสาวที่ปรากฎกายขึ้นอย่างไร้ร่องรอย เหล่าลูกเรือจะต้องค้นหนทางแห่งการรอดชีวิต แม้ว่าหนทางนั้นจะถูกปิดตายก็ตาม...


Below ภาพยนตร์แนวลึกลับเหนือธรรมชาติ เรื่องราวสั่นประสาทของความกลัว ภายใต้พื้นที่ที่ถูกปิดเงียบ การสูญเสียสติจากการหลอกหลอน ของสิ่งที่อธิบายไม่ได้ภายใต้ท้องทะเล กำกับโดย เดวิด ทูไฮ (กำกับ Pitch Black รวมทั้งภาคต่อ The Chronicles of Riddick ที่กำลังถ่ายทำ, ร่วมเขียนบท The Fugitive, Waterworld, G.I. Jane, Imposter) เจ้าของความคิดการสร้างแรงขับดันจาก "ความลึกลับของมหาสมุทร" ที่บอกเล่าโฉมหน้าของความหลอกลวง ของทั้งมหาสมุทร และความคิดของมนุษย์ เรื่องราวน่าขนลุก เกี่ยวกับการขาดแคลนออกซิเจน เสียงที่กระตุกขั้วหัวใจ และความเครียด จากระยะเวลาที่กระชั้นชิด ซึ่งชักนำให้เกิดเส้นแบ่ง ระหว่างเงามืดกับความเป็นจริง เสียงกรีดร้องจากท้องทะเล เกมสั่นประสาท และความน่าสยดสยอง

Below จะนำท่านจมลึกลงสู่ "ความกลัวของมนุษย์" กลัวคนแปลกหน้า กลัวหลุมพราง และกลัวในสิ่งที่ไม่รู้จัก นำท่านสู่โลกของความสยดสยองสั่นประสาท ภาพยนตร์เรื่องนี้ บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการต่อสู้ในใจมนุษย์ เกี่ยวกับคนที่ทำสิ่งที่น่าสยดสยอง เพื่อให้ตัวเองรอดชีวิตจากพื้นที่ที่จำกัด ราวกับว่าจิตใจของพวกเขา โบยบินไปสู่หนทางแห่งการปลดปล่อย แต่แล้วผลลัพธ์แห่งความผิดพลาดนั้น กลับมากเกินกว่าที่พวกเขาจะคาดคิดได้

Below เขียนบทโดย ดาร์เรน อโรนอฟสกี (มือเขียนบทจากภาพยนตร์เรื่อง Pi และ Requiem For A Dream), ลูคัส ซุสแมน ร่วมด้วยผู้กำกับ เดวิด ทูไฮ นำแสดงโดย บรู๊ซ กรีนวู๊ด (Thirteen Days, Double Jeopardy, The Core) รับบท เรือโท ไบร์ซ ผู้เขามารับตำแหน่งกัปตัน ภายหลังการตายที่น่าสงสัย ของกัปตันคนก่อน, แมทธิว เดวิส (Legally Blonde, Unban Legends: Final Cut, Pearl Harbor) รับบท เจ้าหน้าที่ธงเรือ โอเดล ทหารหนุ่มผู้มีสติมากที่สุด บนเรือไทเกอร์ชาร์ค ผู้พยายามค้นหาต้นเหตุ ของเรื่องลึกลับทั้งหมดที่เกิดขึ้น, โอลิเวีย วิลเลียม (The Sixth Sense, Full Monty, Rushmore) รับบท พยาบาล แคลร์ ไพนช์ ผู้ถูกขนานนามว่าเป็น 'ตัวโชคร้าย', สก็อต โฟเลย์ (Scream 3, ซีรีส์ Dawson's Creek และ Felicity) รับบทเรือโทคูร์ และ โฮลท์ แมคคัลลานี่ (Panic Room, Mumford, Three Kings, Fight Club) รับบท เรือโท ลูมิส ทหารหนุ่มผู้กล้าหาญ