Beowulf
เบวูลฟ์ ขุนศึกโค่นอสูร
Official website (US)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / ผจญภัย / ดราม่า / แฟนตาซี
ความยาว : 115 นาที
กำหนดฉาย : 15 พฤศจิกายน 2550

เรื่องราวเกิดขึ้นในยุคแห่งเวทย์มนต์ ที่ปกคลุมไปด้วยเมฆหมอกแห่งกาลเวลา, รายล้อมไปด้วยบรรดาวีรบุรุษและสัตว์ประหลาด, การผจญภัยและความกล้าหาญ, ทองคำและความรุ่งเรือง ชายหนุ่มที่มีความพิเศษคนหนึ่ง เบวูล์ฟ (เรย์ วินสโตน) ได้เข้าช่วยเหลืออาณาจักรของชาวเดนิช จากการทำลายล้างของสัตว์ไร้ศีลธรรม เพื่อเป็นการตอบแทนให้กับไวกิ้ง ที่มีความสูงถึงหกฟุตหกนิ้ว ผู้เต็มไปด้วยความหาญกล้า ความมุ่งมั่น และความตั้งใจ เขาจึงได้ขึ้นครองราชย์สืบมา

ชื่อของ Beowulf ได้รับการกล่าวขวัญทั่วอาณาจักร รวมทั้งเสียงเพลงแซ่ซ้องสรรเสริญความกล้าหาญที่ยิ่งใหญ่ และการกระทำหลังจากที่ได้ช่วยชีวิตกษัตริย์ รอธการ์ (แอนโทนี ฮอพกินส์) ผู้ที่อาณาจักรของเขาถูกทำลายล้างด้วยน้ำมือของ เกรนเดล (คริสปิน โกลเวอร์) ปีศาจทรงพลังที่ทรมานและกลืนกินประชาชนในเมืองเป็นอาหาร ทิ้งให้ผู้คนอยูในสภาพที่เต็มไปด้วยความตื่นตกใจและหวาดกลัว

ในการประกาศตัวเป็นไทจากอสูรร้ายของอาณาจักรนี้ เบวูล์ฟ ได้รับชื่อเสียงและทรัพย์สินมากมาย ความมั่งคั่งและความล่อใจต่างๆ กำลังท้าทายเขา เขาจะเลือกชะตาชีวิตอย่างไร ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับพลังอำนาจที่เขาเพิ่งค้นพบ โดยสิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่กำหนดโชคชะตาของเขาไปตลอกกาล ในฐานะนักรบ, ผู้ชนะ, ผู้นำ, สามี และที่สำคัญที่สุด... ในฐานะของมนุษย์คนหนึ่ง


ณ ห้วงเวลาแห่งเหล่าวีรบุรุษ อัศวินผู้หาญกล้ายิ่งกว่าผู้ใด เบวูลฟ์ หลังจากที่ได้ทำลายล้างปีศาจร้ายเกรนเดล เขาได้กระตุ้นความโกรธเกรี้ยว ของมารดาเจ้าเสน่ห์ผู้โหดร้ายของจอมปีศาจ ซึ่งจะทำทุกวิถีทางที่จะชำระหนี้แค้นครั้งนี้ ความขัดแย้งส่งผลให้กลายเป็นตำนานของเบวูล์ฟ การนำเสนอตำนานสงครามที่จะกระหึ่มไปทุกยุคสมัย ที่จะทำให้ชื่อเสียงของเบวูล์ฟเป็นอมตะ...

โรเบิรต์ เซเมคิส ผู้กำกับการแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ เล่าขานนิทานเก่าแก่ในวรรณคดีอังกฤษ ด้วยเทคโนโลยีในรูปแบบของภาพยนตร์ ที่ล้ำสมัยที่สุดแห่งยุค ผ่านความมหัศจรรย์ของโลกดิจิตัล ผนวกกับฉากแอ็คชั่นที่สมจริง

Beowulf เป็นบทตำนานที่เก่าแก่ที่สุดของอังกฤษ ในขณะที่ภาพยนตร์ดัดแปลงของเซเมคิสนั้น เต็มไปด้วยตัวละคร และหัวข้อต่างๆ ที่มาจากตำนาน – ปีศาจตัวประหลาดมากมาย รวมไปถึงวีรบุรุษ ความขัดแย้งที่อันเป็นนิรันดร์ ระหว่างความดีและความชั่ว,รวมไปถึงลำดับชั้นในการค้นพบความกล้าหาญและเกียรติยศ – ซึ่งแน่นอนว่า จะไม่เป็นเหมือนเรื่องราวของ Beowulf ที่ถูกบอกเล่าโดยคุณครู

Beowulf จะเป็นภาพยนตร์ที่ไม่เหมือนเรื่องใด ที่เคยชมกันมาก่อนในปีนี้ เป็นตัวแทนของการค้นหานับทศวรรษสำหรับ นีล ไกแมน แห่ง นิวยอร์ค ไทม์ (Stardust, MirrorMask, นิยายกราฟฟิคเรื่อง Sandman) & โรเจอร์ อวารี่ (Pulp Fiction, Silent Hill, The Rules of Attraction) เป็นผู้ดัดแปลงตำนานมาสู่จอภาพยนตร์

ด้วยเทคนิค Real D, Dolby Digital 3D และเทคนิค IMAX 3D ภาพยนตร์เรื่อง Beowulf จะนำเสนอประสบการณ์ความสมจริงอย่างไม่มีใครเทียบ ด้วยการเดินทางสู่ยุคสมัยของบรรดาวีรบุรุษ

ทีมนักแสดงนำโดย เรย์ วินสโตน (The Departed, Sexy Beast, Cold Mountain, Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull, Fool's Gold) ในบทนำ ร่วมด้วยดารารางวัลออสการ์ แอนโทนี ฮอพกินส์ (The Silence of the Lambs, Hannibal, Red Dragon, Legends of the Fall, Nixon, The Remains of the Day, Fracture, The Mask of Zorro) เป็นกษัตริย์รอธการ์ ผู้ชั่วร้าย, จอห์น มัลโควิช (Being John Malkovich, The Portrait of a Lady, Con Air, The Man in the Iron Mask, Of Mice and Men, The Sheltering Sky, The Messenger: The Story of Joan of Arc, Eragon), โรบิน ไรท์ เพนน์ (The Singing Detective, White Oleander, Message in a Bottle, Forrest Gump, Unbreakable, Toys), เบรนแดน กลีสัน (Harry Potter and the Order of the Phoenix, Harry Potter and the Goblet of Fire, Kingdom of Heaven, The Village, Troy, Gangs of New York), คริสปิน โกลเวอร์ (Epic Movie, Charlie's Angels, Charlie's Angels: Full Throttle, Willard, Nurse Betty), อสิสัน โลห์แมน (Where the Truth Lies, Matchstick Men, Big Fish) และ แองเจลิน่า โจลี่ (Mr. & Mrs. Smith, Taking Live, Alexander, Lara Croft: Tomb Raider, Gone in Sixty Seconds, Girl, Interrupted, Gia) เป็นมารดาของเกรนเดล

วอร์เนอร์ บราเดอร์ พิกเจอร์ส ร่วมกับ แชงกรีล่า เอ็นเตอร์เทนเมนท์ เสนอภาพยนตร์เรื่อง Beowulf ผลงานสร้างของ อิมเมจมูฟเวอร์ โปรดักชั่น ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับการแสดงโดย โรเบิร์ต เซเมคิส (Forrest Gump, Back to the Future, The Polar Express, What Lies Beneath, Cast Away, Death Becomes Her, Contact, Who Framed Roger Rabbit, Romancing the Stone) จากบทภาพยนตร์ของ นีล กายแมน และ โรเจอร์ อวารี่ อำนวยการสร้างโดย สตีฟ สตาร์คีย์, โรเบิร์ต เซเมคิส และ แจ็ค เรปค์ อำนวยการบริหารโดย มาร์ติน เชฟเฟอร์, โรเจอร์ อวารี่ และ นีล กายแมน ร่วมอำนวยการสร้างโดย สตีเวน บอยด์ กำกับภาพโดย โรเบิรต์ เพรสลี่ย์ กำกับฝ่ายศิลป์โดย ดัค เชง ลำดับภาพโดย เจอราไมห์ โอ ดริสคอล เครื่องแต่งกายออกแบบโดย เกเบรียลล่า เพสกุชชี่ หัวหน้าฝ่ายเทคนิควิชวลโดย เจอโรม เชน ภาพและแอนิเมชั่นโดย Sony Pictures Imageworks, Inc. เพลงประกอบโดย อลัน ซิลเวสตรี เพลงต้นฉบับโดย เกลน บอลลาร์ด และ อลัน ซิลเวสตรี