Be With You
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก / แฟนตาซี
ความยาว : 119 นาที
กำหนดฉาย : 5 พฤษภาคม 2548

ทาคูมิ (ชิโนบุ ทาคามูระ) ชายหนุ่มผู้สูญเสีย มิโอะ (ยูโกะ ทาเคอุจิ) ภรรยาตัวเองไป และเขาต้องเลี้ยงดู ยูจิ (อาคาชิ ทาเคอิ) ลูกชายวัย 6 ขวบ แต่เพียงลำพัง พวกเขาทั้งคู่ต่างโศกเศร้าและเฝ้ารอคอยว่า สักวันหนึ่งพวกเขาจะได้กลับมาอยู่รวมกันอีกครั้งหนึ่ง

ก่อนตาย มิโอะได้ทิ้งสมุดภาพไว้ให้ยูจิ ...สมุดภาพเล่มนั้นเป็นเล่มที่เธออ่านให้ลูกฟังเสมอ ก่อนเขาเข้านอน และตั้งแต่ที่เธอตายไป ยูจิก็นำมันติดตัวไปในทุกที่...

มิโอะได้เขียนคำสัญญาทิ้งไว้ในสมุดภาพให้กับยูจิว่า "ถ้าแม่ตายไป... 1 ปีหลังจากนี้... ในวันที่ฤดูฝนเดินทางมาถึง เราจะได้กลับมาพบกันอีก..." และนับตั้งแต่วันนั้น ยูจิก็ตั้งหน้าตั้งตารอคอยวันที่ฝนจะตกลงมา เพราะเขาเชื่อมั่นว่า เมื่อวันนั้นมาถึง เขาจะต้องได้พบกับแม่อีกครั้งหนึ่งอย่างแน่นอน เมื่อครบกำหนด ยูจิและทาคูมิก็พากันเดินเข้าไปในป่าที่อยู่ข้างๆ หลุมศพของมิโอะ และที่นั่นพวกเขาก็ได้พบกับ.. หญิงสาวคนหนึ่งที่หน้าตาเหมือนกับมิโอะ ราวกับคนๆ เดียวกัน

หญิงสาวคนนั้นนั่งอยู่กลางป่า เธอจำไม่ได้ว่าตัวเองเป็นใคร และมาทำอะไรที่นั่น แต่ถึงแบบนั้น ทาคูมิและยูจิก็จูงมือเธอกลับมาที่บ้าน ด้วยความเชื่อมั่นว่าเธอคือมิโอะ... ที่กลับมาตามคำสัญญาที่ทิ้งไว้กับพวกเขา... ยิ่งนานวันพวกเขาทั้ง 3 ก็ยิ่งผูกพันกันมากขึ้น มิโอะซักเสื้อผ้าทำความสะอาดบ้าน และอ่านสมุดภาพให้ยูจิฟังก่อนนอน.. ไปเดินเล่นกับทาคูมิ.. เย็บเสื้อผ้าที่ขาด และทำอาหารกลางวันให้เขา

ความสุขมักจะอยู่สั้นกว่าที่เราคิดเสมอ เพราะในคำสัญญาที่มิโอะทิ้งไว้ให้ เธอจะกลับมาอยู่กับพวกเขาแค่ช่วงฤดูฝนเท่านั้น และในวันที่แสงอาทิตย์เข้ามาแทนสายฝน เธอจะต้องกลับไปยังที่ที่จากมา...

เมื่อมิโอะจากพวกเขาไป ทาคูมิและยูจิ ก็กลับเข้าสู่ความโศกเศร้าอีกครั้ง แต่คราวนี้แตกต่างจากครั้งก่อน เพราะมิโอะได้ทิ้งสมุดบันทึกของเธอเอาไว้ ในสมุดเล่มนั้น เธอบันทึกเรื่องราวความรักระหว่างเธอและทาคูมิเอาไว้... และเมื่อทาคูมิเปิดอ่าน เขาก็ได้รู้ความหมายที่ยิ่งใหญ่ของความรักที่เขาไม่เคยรู้ ...ความหมายของการเสียสละที่ยิ่งใหญ่ของมิโอะมาตลอด 9 ปี ...เพื่อที่จะได้อยู่เคียงข้างเขาและยูจิ ...ความหมายอันเป็นที่มาของคำว่า Be With You..


ปาฏิหาริย์รัก 6 สัปดาห์....
ที่จะทำให้คุณอยากอยู่เคียงข้างใครคนนั้น
...ไปจนชั่วชีวิต

Be With You คือผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของ โนบุฮิโระ โดอิ ก่อนหน้านี้เขาสร้างชื่อจากการกำกับซีรีย์ชื่อดังทางโทรทัศน์เรื่อง Good Luck! และ Beautiful Life โดอิสร้าง Be With You ด้วยความหวังว่า จะทำหนังรักตรึงใจที่ใช้ภาพที่งดงาม บอกเล่าความรู้สึกของความรักออกมาให้ผู้คนได้เข้าใจว่า ความรักเป็นสิ่งที่สวยงามมากแค่ไหน

ภาพยนตร์เรื่อง Be With You นำแสดงโดย ยูโกะ ทาเคอุจิ นางเอกที่มาแรงมากที่สุดในญี่ปุ่นตอนนี้ เธอสร้างชื่อจากผลงานภาพยนตร์สยองขวัญอย่าง Ringu ก่อนที่จะเป็นที่รู้จักและจดจำจากหนังรักโรแมนติกเรื่อง Yomigaeri และ Heaven's Bookstore รวมทั้งซีรีส์ The Queen of Lunchtime Cuisine (สูตรรักข้าวห่อไข่) และบท มิโอะ ใน Be With You ได้ทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลนักแสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม จาก Japan Academy ปีล่าสุด

นอกจากนี้ยังมี ชิโดะ นากามูระ ที่โด่งดังจากหนังเอาใจวัยทีน ที่สร้างจากหนังสือการ์ตูนเรื่อง Ping Pong ในปี 2002 ในภาพยนตร์เรื่องนี้ นับเป็นการรับบทโรแมนติกครั้งแรกของเขา ส่วนบทของ ยูจิ เป็นผลงานการแสดงเรื่องแรกของ อาคาชิ ทาเคอิ