Bichunmoo
เดชคัมภีร์ บีชุนมู
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / แอ็คชั่น / รัก
ความยาว : 117 นาที
กำหนดฉาย : 4 พฤษภาคม 2544

ช่วงสมัยราชวงศ์หยวนสิ้นอำนาจ มลรัฐทั่วแผ่นดินจีนตกอยู่ใต้อำนาจมองโกล ซึ่งถือสิทธิ์ปกครองชาวมองโกล, ชาวฮั่น และ ชาวโคร์โยอพยพ (บรรพบุรุษชาวเกาหลี) สร้างปัญหาความขัดแย้งระหว่างชนชาติ ให้ลุกลามไปทั่ว และทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ขุนนางมัวเมาอยู่กับการแก่งแย่งยศฐาบรรดาศักดิ์

เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นที่การต่อสู้อันดุเดือด ระหว่างกองทหารมองโกลกับสิบนักดาบ ซึ่งมีหัวหน้าคือ จาฮาลาง (Hin Hyun-june) ทั้งๆ ที่ได้รับชัยชนะ แต่จาฮาลางกลับไม่ยินดีต่อสิ่งที่ได้รับ เขายังคงสับสนภายใต้การครุ่นคิด ถึงภาพของซัลหลีและลูกชายของเธอ ในคฤหาสน์ซึ่งพาเขาย้อนกลับไปในฤดูใบไม้ผลิปี 1343 ณ ซานเหมฮูน เมืองยุทธศาสตร์สำคัญของจีน...

จินฮา (Hin Hyun-june) เด็กหนุ่มที่สืบเชื้อสายจากพวกเร่ร่อนชาวโคร์โย กับ ซัลหลี (Kim Hee-sun) ลูกสาวของแม่ทัพมองโกล ทั้งสองเริ่มความสัมพันธ์ด้วยการเป็นเพื่อนสนิท และค่อยๆ พัฒนาเป็นความไว้เนื้อเชื่อใจ จนผูกพันกันอย่างลึกซึ้งในที่สุด แต่ทว่า ทารูกะ (Kim Hak-chu) พ่อของซัลลี่ พยายามขัดขวาง โดยอ้างการตายของภรรยา ในการยกบุตรสาวให้อยู่ในความดูแลของ โซฮัง (เมืองทางตอนเหนือของเกาหลี) เวลาผ่านไป จินฮาได้รู้ความจริงเกี่ยวกับการตายของพ่อแม่ และเหตุการณ์ตอนเขาเกิด ซึ่งเฉียดฉิวระหว่างความเป็นกับความตาย จากคำสารภาพของ ควาค-จัง (Ki Joo-bong) ผู้เป็นลุง หลังจากควาค-จังสิ้นชีวิต จินฮาจึงออกเดินทางไปโซฮังทันที

ด้วยตำแหน่งหัวหน้าหน่วยสายลับบิชุน ซึ่งเป็นหน่วยสอดแนมของกองทัพ จินฮาเกือบจบชีวิตด้วยฝีมือของผู้ลอบสังหาร แต่บังเอิญ จังหวาง (Jeong Jin-young) เข้ามาช่วยชีวิตได้ทัน จินฮาจึงได้พบกับซัลหลีอีกครั้ง เพียงเพื่อได้รู้ว่า เธอเป็นคู่หมั้นของจังหวาง ชายผู้ช่วยชีวิตเขา แต่ไม่ว่าสิ่งใดก็ไม่สามารถขวางกั้นความรักของจินเฮาและซัลหลีได้อีก ทั้งคู่ลักลอบพบกัน และมอบกายใจให้แก่กันและกัน

จนในที่สุด จินฮาก็ติดกับดักของจังหวาง และ ทารูกะ เขาถูกทำร้ายด้วยลูกธนู และผลัดตกหน้าผา แต่รอดตายราวปาฏิหาริย์ เหมือนตายแล้วเกิดใหม่ เพียงแต่ครั้งใหม่นี้เขาเปลี่ยนชื่อเป็น จาฮาลาง มือสังหารผู้เหี้ยมโหด ที่กลับมาฆ่าทารูกะ และสร้างความหายนะให้แก่ตระกูลของจังหวาง ที่นั่นเขาได้พบกับซัลหลีอีกครั้ง ทว่าครั้งนี้ทุกอย่างได้เปลี่ยนไป สำหรับความสัมพันธ์ของทั้งสอง...


Taewon Entertainment เสนอ Bichunmoo ตำนานความรักอันยิ่งใหญ่ของนักดาบหนุ่ม และโชคชะตาที่ผกผัน โศกนาฏกรรมของความรักระหว่างชาย-หญิงคู่นี้ เกิดจากแรงบีบบังคับของโชคชะตา และความขัดแย้งอย่างรุนแรงด้านชนชาติ ในช่วงปลายของราชวงศ์หยวน เมื่อมองโกลเข้ายึดครองจีน แม้หนังจะจบด้วยอารมณ์เศร้าสลด แต่มันได้ถ่ายทอดความละเอียดอ่อน และสัมผัสอบอุ่นของความรู้สึกอันยิ่งใหญ่ ที่ยากจะลืมเลือน ภาพยนตร์เรื่องนี้ สามารถครองอันดับ 1 หนังทำเงินประจำซัมเมอร์ปี 2000 ในเกาหลี ทุ่มทุนสร้างสูงสุด ในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์เกาหลี ถ่ายทำในสตูดิโอขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย "คิว อิง มิง ชาง อี ตู" ในประเทศจีน และสถานที่เดียวกับเรื่อง A Temptress Moon และ A Terracotta Warrior (เทียนฟง คนตรง 3,000 ปี)

ภาพยนตร์จากเกาหลีใต้เรื่อง Bichunmoo กำกับโดย คิม ยัง จุน (Kim Young-jun) ผู้กำกับหนุ่มที่ถูกจับตามอง ในแวดวงอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของเกาหลี ในฐานะเจ้าของรางวัล Eastman Kodak Award และรางวัลสาขาการถ่ายภาพยอดเยี่ยม ในเทศกาลหนังแห่งชาติ จากผลงานหนังสั้นเรื่อง Sometime Somewhere ที่เพิ่งผ่านไปไม่นานนี้

Bichunmoo อำนวยการสร้างโดย Jung Tae-won ร่วมอำนวยการสร้างโดย Park Sung-keun อำนวยการสร้างบริหารโดย Yoo Jung-ho สร้างจากเรื่องเดิมของ Kim Hye-rin ดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์โดย Kim Young-jun และ Jung Yong-ki ถ่ายภาพโดย Byeon Hee-seong ดนตรีประกอบโดย Kim Jun-seon ตัดต่อโดย Lee Hyun-mi กำกับคิวบู๊โดย Ching Siu-Tung จาก A Chinese Ghost Story (โปเยโปโลเย) และ Swordsman II (เดชคัมภีร์เทวดา 2)

Bichunmoo นำแสดงโดย Hin Hyun-june รับบท Jinha, Kim Hee-sun รับบท Sullie, Jeong Jin-young รับบท Junkwang, Jang Dong-jik รับบท Lai, Choi Yoo-jung รับบท Yeojin, Suh Tai-wha รับบท Sajune, Kim Hak-chu รับบท Tarugal, Lee Han-garl รับบท Hachangryon, Kim Su-roh รับบท Ashin, Ryoo Hyoun-kyoung รับบท Arisu, Bang Hyoup รับบท Sung, Ki Joo-bong รับบท Kwakjung