Big Momma's House
บิ๊กมาม่า เอฟบีไอต่อมหลุด
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก
ความยาว : 98 นาที
กำหนดฉาย : 8 กันยายน 2543

เจ้าหน้าที่ เอฟบีไอ มัลคอล์ม เทอร์เนอร์ (มาร์ติน ลอว์เร้นช์) อึด ฉลาด และเก่งกาจในการแปลงโฉม ไม่มีอะไรที่เขาจัดการไม่ได้ จับบ่อนเถื่อนน่ะหรือ? ไม่มีปัญหา มัลคอล์มแปลงโฉมตัวเอง เป็นชายชราชาวเอเชียเพื่อจัดการคดีนี้

ภาระกิจล่าสุดของเขา คือการแฝงตัวเข้าไปในเมืองเล็กๆ ทางตอนใต้ เพื่อตามรอยโจรปล้นธนาคาร (ที่ล่าสุดเพิ่งแหกคุกออกมา) ที่ดักซุ่มของมัลคอล์ม อยู่ตรงข้ามกับบ้านของหมอตำแยชาวใต้ ที่ใครๆพากันเรียกว่า บิ๊กมาม่า (แอลล่า มิทเชลล์) ซึ่งกำลังจะได้ต้อนรับหลานสาว เชอร์รี่ (เนีย ลองก์) อดีตแฟนเก่าของคนร้าย ที่เดินทางมาเยี่ยม พร้อมกับ เทร้นท์ (จาชา วอชิงตัน) ลูกชายของเธอ

มันเป็นการวางแผนง่ายๆ แต่มีหนึ่งปัญหาใหญ่ เมื่อบิ๊กมาม่าต้องเดินทาง ออกจากเมืองไปอย่างกระทันหัน มัลคอล์มจึงฉวยโอกาสนี้ แปลงโฉมตัวเองเป็นหญิงชราชาวใต้ขี้โมโห โดยใช้เทคนิคเล็กๆน้อยๆ ในการดัดเสียงและกิริยาท่าทาง ให้เหมือนกับบิ๊กมาม่า รวมทั้งการสวมชุดหญิงชรารูปร่างตุ๊ต๊ะ เพื่อประกอบกิจวัตรประจำวัน -- ตั้งแต่การทำคลอด ไปจนถึงการเป็นสักขีพยานที่โบสถ์ประจำท้องถิ่น

แต่เท่านี้ก็ยังไม่วุ่นวายพอ เมื่อมัลคอล์มพบว่า ตัวเองกำลังตกหลุมรัก เชอร์รี่ หญิงสาวที่ต้องสงสัยว่า ซุกซ่อนเงินที่ปล้นมาเอาไว้ ด้วยเหตุนี้ มัลคอล์ม หรืออีกนัยหนึ่ง บิ๊กมาม่า ต้องคิดหาวิธี ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เพื่อให้ได้ตัวคนร้าย - รวมทั้งหญิงสาวที่เขากำลังหลงรักอยู่


Twentieth Century Fox และ Regency Enterprise ร่วมด้วย David T. Friendly / Runteldat Entertainment Production เสนอ Big Momma's House นำแสดงโดย มาร์ติน ลอว์เร้นช์ (Blue Streak, Life, Bad Boys) ร่วมด้วย เนีย ลองก์ (Boiler Room, Stigmata, Soul Food, Hav Plenty), พอล จิอาแม็ตติ (Man on the Moon, Saving Private Ryan, Private Parts), เทอร์เร้นช์ โฮวาร์ด (The Best Man, Mr. Holland's Opus) รับบท เลสเตอร์ อาชญากรร้าย อดีตแฟนเก่าของเชอร์รี่, จาชา วอชิงตัน (Enemy of the State) ในบท เทร้นท์ ลูกชายของเชอร์รี่ และ นักแสดงละครเวที แอลล่า มิทเชลล์ รับบทเป็น บิ๊กมาม่าตัวจริง

Big Momma's House เป็นผลงานกำกับของ ราจา กอสเนลล์ (ผู้กำกับ Never Been Kissed, Home Alone 3) จากบทภาพยนตร์ของ ดาร์ริล ควอร์เลส และ ดอน ไรห์เมอร์ จากเนื้อเรื่องของ ดาร์ริล ควอร์เลส อำนวยการสร้างโดย เดวิด ที. เฟรนด์ลี่ และ ไมเคิล กรีน, บริหารงานสร้างโดย มาร์ติน ลอว์เร้นช์, เจฟฟรี่ย์ ควอติเนซ, ร็อดนี่ย์ ไลเบอร์ และ อาร์นอน มิลชาน

ทีมงานส่วนอื่นๆ ได้แก่ ผู้กำกับภาพ ไมเคิล ดี. โอ'เช, ออกแบบฉากโดย เคร้ก สเทิร์นส และตัดต่อโดย บรู๊ซ กรีน และ เค้นท์ เบย์ด้า, ที่ปรึกษาดนตรีโดย สปริง แอสเปอร์ และดนตรีประกอบโดย ริชาร์ด กิ๊บส์ (28 Days, 10 Things I Hate About You, Doctor Dolittle)

ในขณะที่ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ อย่าง Tootsie, The Nutty Professor และ Mrs. Doubtfire มีตัวละครที่ต้องแปลงโฉม แต่สำหรับ Big Momma's House มันเป็นอะไรที่ยากกว่านั้น เพราะตัวละครสำคัญ คือ มัลคอล์ม ต้องกลายเป็นอีกตัวละครหนึ่ง ที่มีตัวตนในภาพยนตร์เรื่องเดียวกัน คือ นักแสดงหญิง แอลล่า มิทเชลล์ ซึ่งแสดงเป็น บิ๊กมาม่าตัวจริง เพื่อการสร้างสรรค์บิ๊กมาม่า ทีมสร้างเลือกช่างแต่งหน้าเอฟเฟ็ก ที่มีรางวัลออสการ์เป็นประกัน เกร้ก แคนนอม เขาเคยร่วมงานกับกอสเนลล์มาก่อนหน้านี้ใน Mrs.Doubtfire ซึ่งเป็นผลงานที่ทำให้แคนนอมได้รับรางวัลออสการ์ ผลงานเรื่องอื่นๆ ของมือดีแห่งวงการสเปเชี่ยลเมคอัพผู้นี้ก็คือ The Insider, Idle Hands, The Mask, Blade และอีกมากมายรวมกว่า 70 เรื่อง รวมทั้ง "แต่งแก่" หรืองาน special age makeup ให้กับดาราใน Titanic และ Bicentennial Man มาแล้ว