Billy Elliot
บิลลี่ อีเลียต ฝ่ากำแพงฝันให้ลั่นโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 110 นาที
กำหนดฉาย : 2 มีนาคม 2544

สำหรับลูกของคนงานเหมืองแร่ ซึ่งเติบโตทางตอนเหนือของอังกฤษ ระหว่างการนัดหยุดงานในช่วงปี 1984 ชีวิตในช่วงนั้นโหดร้าย แต่สำหรับเด็กอายุสิบเอ็ดอย่างบิลลี่แล้ว โอกาสที่พบปะครั้งเดียว สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาได้เลยทีเดียว..

เมื่อเด็กชาย บิลลี่ (เจมี่ เบลล์) อายุ 11 ปี บังเอิญไปเจอกับชั้นเรียนบัลเล่ต์ท้องถิ่น ซึ่งมาใช้หอประชุมหมู่บ้านร่วมกันกับชมรมชกมวยของเขา ท่าทางเคลื่อนไหวของการเต้นรำนั้น ราวกับมีมนต์สะกดจินตนาการของเขา และต่อมาไม่นาน เขาก็ทิ้งนวม แล้วแอบดอดเข้าไปหลังชั้นเรียนของ คุณนายวิลคินสัน (จูลี่ วอลเตอร์ส) คุณนายวิลคินสันชื่นชอบคนที่มีความสามารถอย่างบิลลี่ ความกระตือรือร้นของเธอในการสอนกลับคืนมาอีกครั้ง เมื่อเธอเห็นความสามารถของบิลลี่ เธอจึงละทิ้งนักเรียนบัลเล่ต์คนอื่นๆ และพาตัวเองสอนศิษย์ใหม่ของเธอ

ในขณะเดียวกัน พ่อของบิลลี่ (แกรี่ ลูวิส) และพี่ชาย โทนี่ (เจมี่ ดราเว่น) ระเบิดอารมณ์ด้วยโทสะ เมื่อพบว่าบิลลี่ใช้เงินค่าเรียนชกมวย ไปกับวิชาที่ไม่เหมาะสำหรับลูกผู้ชาย เมื่อบิลลี่ถูกสั่งห้ามเต้นบัลเล่ต์ อีกทั้งหงุดหงิดกับอาการหลงๆ ของ คุณยาย (จีน เฮย์วู้ด) และเพิ่งสูญเสียแม่ผู้เป็นที่รักไปได้ไม่นาน ทำให้ความสัมพันธ์ของเขากับ ไมเคิล (สจ๊วร์ท เวลล์ส) เพื่อนที่โรงเรียนก็ลึกซึ้งขึ้นจนสนิทสนม ในขณะเดียวกัน เพื่อนใหม่ เด็บบี้ (นิโคล่า แบล็คเวลล์) ลูกสาวของคุณนายวิลคินสัน ทำให้บิลลี่รู้สึกกลัวแต่ก็ไม่เลวร้ายนัก

ในที่สุด คุณนายวิลคินสันก็ชักชวนให้บิลลี่มาเรียนส่วนตัว โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เธอบอกเขาว่า เธอต้องการให้เขาเข้าร่วมการคัดเลือกเข้าเรียน ในโรงเรียนบัลเล่ต์ Royal Ballet School ทั้งเธอและเขาต่างก็คาดหวังมาก กับการคัดเลือกครั้งนี้ แต่แล้วเมื่อวันคัดเลือกตัวมาถึง การณ์กลับบังคับให้บิลลี่ต้องพลาด เพราะโทนี่ไปมีเรื่องกับตำรวจ คุณนายวิลคินสันจึงเข้าจัดการเรื่องราวด้วยตัวเอง เธอไปหาพ่อของบิลลี่ เพื่ออธิบายถึงโอกาสพิเศษ ที่ลูกชายของเขาต้องเสียไป แต่กลับถูกโทนี่ที่กำลังโกรธแค้น โยนออกมานอกบ้าน ซึ่งทำบิลลี่ขายหน้ามาก

เมื่อคนในครอบครัวไม่เข้าใจ บิลลี่ปลดปล่อยความรู้สึก ด้วยการเต้นรำ ซึ่งให้ไมเคิลดูเท่านั้น แต่กลับอยู่ในสายตาของพ่อตลอดมา พรสวรรค์อันทรงพลัง และมีชีวิตชีวาของบิลลี่ ทำให้พ่อของเขาตัดสินใจแน่วแน่ ที่จะให้โอกาสบิลลี่อีกครั้ง ในการคัดเลือกตัวที่ลอนดอน ด้วยการสนับสนุนของคนงานเหมืองแร่คนอื่นๆ ในที่สุดบิลลี่กับพ่อ ก็สามารถไปถึงลอนดอน เพื่อการคัดตัวที่ถึงพริกถึงขิง และกลับบ้านรอคอยคำตอบจากโรงเรียนบัลเล่ต์ด้วยความกังวล...


ยูไอพี ทำเนียบหนังดี เสนอ Billy Elliot ภาพยนตร์จาก เวอร์คกิ้ง ไทเทิล ฟิล์มส์ และ บีบีซีฟิล์มส์ ร่วมกับ สภาศิลปะแห่งอังกฤษ เสนองานอำนวยการสร้างของ ไทเกอร์ แอสเป็ค พิคเจอร์ส ร่วมกันกับ WT2 นำแสดงโดย จูลี่ วอลเตอร์ส, แกรี่ ลูวิส, เจมี่ เบลล์ และ เจมี่ ดัลดรีย์ อำนวยการสร้างโดย เกร็ก เบรนแมน และ จอน ฟินน์ และเขียนบทโดย ลี ฮอลล์ ผู้อำนวยการสร้างบริหารได้แก่ นาทาชา วาร์ตัน, ชาร์ลส์ แบรนด์, เทสซ่า รอสส์ และ เดวิด เอ็ม ธอมพ์สัน ยูนิเวอร์แซลพิคเจอร์ส เป็นผู้นำออกฉายทั่วโลก

Billy Elliot เป็นเรื่องราวของเด็กชายบิลลี่ ทีรักการเต้นรำมาก ทำให้เขาต้องก้าวสู่การเดินทางค้นหาตัวเอง ในโลกที่มีแต่กลุ่มผู้ชุมนุมคนงานเหมือง ที่นัดหยุดงาน การประท้วง สถานการณ์ครอบครัววิกฤต

Billy Elliot กำกับโดยผู้กำกับชาวอังกฤษ สตีเฟ่น ดัลดรีย์, กำกับภาพโดย ไบรอัน ทูฟาโน (Trainspotting, Shallow Grave, East is East, A Life Less Ordinary), โปรดักชั่นดีไซน์โดย มาเรีย ดจูโควิค (Sliding Doors), ออกแบบท่าเต้น (หรือตำแหน่งที่เรียกว่า Choeographer) โดย ปีเตอร์ ดาร์ลิ่ง (Richard III, Howards End), แต่งหน้าและออกแบบผมโดย อีวานา พริโมรัค (Elizabeth), ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย สตูวาร์ท มีเชม, ตัดต่อโดย จอห์น วิลสัน (The Cook, The Thief, His Wife and Her Lover)

Billy Elliot ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ 3 สาขา ได้แก่ ผู้กำกับยอดเยี่ยม (สตีเฟ่น ดัลดรีย์), ดาราสมทบหญิง (จูลี่ วอลเตอร์ส) และบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประเภทเขียนขึ้นมาใหม่ เพื่อสร้างภาพยนตร์โดยเฉพาะ

สำหรับ เวอร์คกิ้ง ไทเทิล ฟิล์มส์ (Working Title Films) เป็นบริษัทผลิตภาพยนตร์ชั้นนำของอังกฤษ โดยมี ทิม บีแวน และ เอริค เฟลล์เนอร์ ประธานร่วมของบริษัท เคยมีผลงานภาพยนตร์มามากกว่า 40 เรื่อง ได้แก่ภาพยนตร์อังกฤษ ที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งเรื่อง Notting Hill, Elizabeth ซึ่งได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ รวมทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, Four Weddings and a Funeral, Dead Man Walking ซึ่งได้รับรางวัลออสการ์ และ Fargo ของพี่น้องโคเอน และ ภาพยนตร์ตลกซึ่งเป็นที่นิยมไปทั่วโลกอย่าง Bean: The Ultimate Disaster Movie นอกจากนี้ยังมี The Big Lebowski, French Kiss, The Borrowers ส่วนงานที่กำลังจะเข้าฉายในปีนี้ ได้แก่ Bridget Jones' Diary นำแสดงโดย เรนี เซลล์เวเจอร์, ฮิวจ์ แกนท์ และ โคลิน เฟิร์ธ และ Captain Corelli's Mandolin กำกับโดย จอห์น แม็ดเดน และนำแสดงโดย นิโคลาส เคจ และ พีเนโลพ ครูซ เรื่องล่าสุดที่บริษัทร่วมมือกับพี่น้องโคเอน คือ O Brother, Where Art Thou? เป็นภาพยนตร์ที่เข้าประกวด ในเทศกาลภาพยนตร์ที่เมืองคานส์ ทั้ง 3 เรื่องมีกำหนดฉายเร็วๆ นี้