Blow
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / อาชญากรรม
ความยาว : 124 นาที
กำหนดฉาย : 3 สิงหาคม 2544

ท่ามกลางความผันผวนของยุค 70 ธุรกิจการค้ายาเสพติดข้ามชาติดำเนินไปอย่างรวดเร็ว รุนแรง และให้ผลกำไรที่งดงาม โดยมีชายหนุ่มชาวอเมริกันคนหนึ่ง ที่ชื่อว่า จอร์จ จุง อยู่เบื้องหลัง เขาอาจเป็นเพื่อนบ้านของคุณก็ได้...

ตั้งแต่ยุค 60 แห่งความใสซื่อ มาจนถึงยุค 80 ที่เงินกลายเป็นสิ่งล่อใจที่ใครๆ อดไม่ได้ที่จะวิ่งไล่ตาม จอร์จ จุง (จอห์นนี่ เด็ปป์) วิ่งไล่ตามความฝันแบบอเมริกันมาโดยตลอด

แทนที่จะเป็นคนงานก่อสร้างตามแบบ เฟร้ด (เรย์ ลิอ็อตต้า) ผู้เป็นบิดา จอร์จกลับเลือกที่จะเดินทางไปยังประเทศโคลัมเบีย สถานที่ที่เขาได้ค้นพบแสงสว่าง, ความรัก และความเพลิดเพลินใจ จากการได้ขายกัญชา อันที่จริงทีแรก เขามองว่าการยุ่งกับยาเป็นเพียงหนทางดับความทุกข์เท่านั้น แต่ภายหลังจากที่มันทำให้เขาเกิดความทะเยอทะยาน ความล้มเหลวก็เกิดขึ้น แต่ก็เป็นเพียงชั่วขณะหนึ่งเท่านั้น

ในคุก จุงได้พบกับ ดิเอโก้ เดลกาโด (จอร์ดี้ โมลล่า) เพื่อนคู่ซี้ปากเก่ง ที่อ้างว่ารู้จักกับขบวนการค้ายาในโคลัมเบียเป็นอย่างดี หลังจากออกจากคุกแล้ว เดลกาโดได้แนะนำ จอร์จ จุง ให้รู้จักกับ พาโบล เอสโคบาร์ (คลิฟ เคอร์ติส) มหาเศรษฐีที่อยู่เบื้องหลังการค้าโคเคนข้ามชาติ ผู้มีแผนการที่จะส่งออกโคเคนจำนวนมหึมาสู่อเมริกา นอกจากนี้ เดลกาโดยังได้แนะนำจุง ให้รู้จักกับสาวสวยผู้รักสนุกนามว่า เมียธ่า (เพเนโลเป้ ครู้ซ) ซึ่งต่อมาเป็นคนที่เขาแต่งงานด้วย ทั้งสองมีลูกสาวด้วยกันหนึ่งคนชื่อ คริสติน่า ซันชายน์ จุง (เอ็มม่า โรเบิร์ตส)

ไม่นานนัก จุงก็กลายเป็นมหาเศรษฐี ที่มีเงินมากพอที่จะซื้อบ้านหลังใหม่ ที่ใช้เพื่อเก็บเงินโดยเฉพาะ อย่างไรก็ดี แม้จะหาประโยชน์จากความเสื่อมโทรมทางจิตใจ ของคนอเมริกันมากเท่าใด แต่จุงเริ่มที่จะคิดถึงจิตใจลูกสาวขึ้นบ้างแล้ว โดยเฉพาะกับภาพลักษณ์ของความเป็นอาชญากร...


มงคลเมเจอร์ และ นิวไลน์ซีนีม่า ภูมิใจเสนอ Blow ผลงานการนำเสนอของผู้กำกับ เท็ด เดมม์ แห่ง Monument Eve, Life สร้างจากนิยายแนวสารคดีในชื่อเดียวกันของ บรูซ พอร์ตเตอร์ ดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์โดย นิค คาสซาเวทส์ (ผู้รับบทสมทบใน The Astronaut's Wife, Life, Face/Off) และ เดวิด แมคเคนน่า (American History X, Get Carter, Body Shots) อำนวยการสร้างภาพยนตร์โดย เท้ด เด็มม์, โจล สติลเลอร์แมน (Rounders) และ เดนนิส เลียร์รี่

Blow เป็นภาพยนตร์ที่นำเสนอ ให้เห็นช่วงชีวิตที่ขึ้นสุ่จุดสูงสุด และดำดิ่งลงเหวของ จอร์จ จุง สร้างจากเรื่องจริงของโคเคน ที่ได้กลายเป็นปัญหายาเสพติด ที่แก้ยากของอเมริกาในปัจจุบัน ภาพยนตร์ได้นำเสนอเรื่องราว ผ่านช่วงเวลาห้าทศวรรษของชายคนหนึ่ง ที่เดินทางจากเมืองเล็กๆ ในมลรัฐแมสซาชูเซส ไปสู่ป่าลึกแห่งเมดิยิน ในประเทศโคลัมเบีย จอร์จ จุง เป็นชาวอเมริกันคนแรก ที่จับมือกับผู้นำค้ายาเสพติดระดับโลกชาวโคลัมเบีย พาโบล เอสโคบาร์ และมีส่วนในการนำโคเคนกว่า 85 เปอร์เซ็นต์ เข้าสู่สหรัฐอเมริกา ในช่วงระหว่างทศวรรษที่ 70 กับ 80 ปัจจุบัน จอร์จ จุง ยังคงถูกจองจำอยุ่ในทัณฑสถานในนิวยอร์ค เขาจะถูกปล่อยตัวเป็นอิสระในปี 2015

ภาพยนตร์เรื่อง Blow นำแสดงโดย จอห์นนี่ เด็ปป์ แห่ง Sleepy Hollow, Don Juan De Marco, Edward Scissorhands พบกับดาราสาวชาวสเปน เพเนโลเป้ ครู้ซ (All the Pretty Horses, All About My Mother, Woman on Top) รับบท เมียธ่า ภรรยาของจุง, นักแสดงชาวสเปน จอร์ดี โมลญ่า (Segunda Piel, A Dollar for the Dead, La Buena Estrella) แสดงเป็น ดีเอโก้ เดลกาโด้ คู่หูของจอร์จในธุรกิจยาเสพติด ซึ่งเป็นตัวละครสำคัญ ที่เปลี่ยนสภาพของจอร์จ จากนักค้ากัญชาธรรมดา ไปสู่นักค้าโคเคนระดับนานาชาติ, นักแสดงสาวชาวเยอรมัน ฟรังก้า โพเทเต้ (Run Lola Run, Antomy) แสดงเป็น บาร์บาร่า คนรักคนแรกของจอร์จ, นักแสดงผู้ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ชาวออสเตรเลีย เรเชล กริฟฟิท (Hilary and Jackie) รับบท เออร์ไมน์ แม่ของจอร์จ, เรย์ ลิอ็อตต้า (Goodfellas, Cop Land, Operation Dumbo Drop) รับบท เฟร้ด บิดาของจอร์จ, พอล รูเบนส์ (Pee Wee's Big Adventure) รับบท เดเร็ค ฟอรีล เพื่อนคู่หูนักค้ายาของจอร์จ, อีธาน ซัพลี (American History X) รับบท ทูน่า เพื่อนคู่หูนักค้ายาของจอร์จ, คลิฟ เคอร์ติส (The Insider, Bringing Out the Dead, Three Kings) แสดงเป็น พาโบล เอสโคบาร์ ราชายาเสพติดชาวโคลัมเบีย, โมเน่ต์ มาซูร์ (Mystery Men, Angel Eyes) รับบท มาเรีย, แม็กซ์ เพอร์ลิช (House on Haunted Hill, Freeway 2, Cliffhanger) รับบท เควิน, เจมส์ คิง (Pearl Harbor) รับบท คริสติน่า ลูกสาวของจอร์จในวัยสาว

สำหรับทีมงานที่อยู่เบื้องหลังกล้อง ประกอบไปด้วย ผู้กำกับภาพ เอลเลน คูราส (Summer of Sam, The Mod Squad) ; ผู้ออกแบบงานสร้าง ไมเคิล แฮนาน (Ronin, Pet Semetary); ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย มาร์ค บริดเจส (Magnolia, Deep Blue Sea, Boogie Nights) และ เควิน เท้นท์ (Girl, Interrupted) เป็นผู้ลำดับภาพ