Blue Gate Crossing

สาวหน้าใสกับนายไบค์ซิเคิ่ล
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก
ความยาว : 85 นาที
กำหนดฉาย : 9 พฤษภาคม 2546

ยังจำกันได้ไหม กับความทรงจำในช่วงวัยเยาว์ เวลาที่ขี่จักรยานไปกับเพื่อนที่รู้ใจ เวลาคุยโทรศัพท์กันทั้งคืน การพูดคุยถามไถ่ถึงอนาคต "เธออยากเป็นอะไร" "ฉันอยากทำอะไร" หรือแม้แต่การทะเลาะ ไม่พูดไม่จากันเอาง่ายๆ กับเพื่อนที่เคยสนิทมากที่สุด

เมิ่งเค่อเรอ ขี่จักรยานไปกับเพื่อนรัก หลินยู่เจิน คุยกันถึงอนาคต และคนที่ตัวเองแอบหลงรักเขาอยู่ การถามไถ่เรื่องราวรอบๆ ตัว จนวันหนึ่ง เมื่อ จางชือฮาว หนุ่มนักว่ายน้ำของโรงเรียน กับเสื้อลายบลูฮาวายของเขา กระโดดเข้ามาในชีวิตของพวกเธอ มันเป็นเหมือนกับการเพิ่มความสดใสให้กับชีวิต ในขณะเดียวกัน มันก็กัดกร่อนมิตรภาพ ระหว่างพวกเธอลงอย่างช้าๆ

เมิ่งเค่อเรอ เป็นคนกลางส่งจดหมายรักของ หลินยู่เจิน ให้กับ จางชือฮาว เขากลับเข้าใจผิด คิดว่าเป็นเธอที่ส่งมาให้ เมื่อเขาเริ่มสนใจในตัวเธอนั้น หมายถึงมิตรภาพระหว่างเธอกับ หลินยู่เจิน มีบางอย่างกั้นกลางเสียแล้ว ภาพของ เมิ่งเค่อเรอ ขีดเขียนระบายความในใจบนกำแพง บ่งบอกได้จากสีหน้าและแววตาว่า มันคือสิ่งที่เธอต้องการระบายไปจากหัวใจ จนในที่สุด เหมือนดั่งความสับสนทั้งหมด ที่เธอต้องการค้นหาคำตอบนั้น เธอพบมันแล้ว...


เคยไหม.. กับการมองย้อนกลับไป.. เพื่อโหยหาความทรงจำ Blue Gate Crossing เป็นเหมือนขอบประตูแห่งความทรงจำนั้น ความทรงจำของช่วงเวลา แห่งการค้นหาความหมายของชีวิต และมิตรภาพ การค้นหาความปรารถนาบางอย่างในใจ ผ่านภาพของ เมิ่งเค่อเรอ เด็กสาวธรรมดาๆ คนหนึ่ง กับวัย 17 ปี และช่วงเวลาแห่งความประทับใจ ที่ก้าวเข้ามาทักทายเธอ ในวันที่สุดแสนธรรมดาวันหนึ่ง

"ถ้าหากความรู้สึกของเรา สามารถเดินทางไปหาใครอีกคนหนึ่งได้ ความรู้สึกนั้นจะบอกอะไรให้เขารับรู้" อาจเป็นเพียงความรู้สึกที่ต้องการคนตอบรับ หรืออาจเป็นเพียงแค่ความรู้สึก ที่ต้องการให้ใครสักคนรับรู้ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ความทรงจำจะยังคงติดตามความรู้สึกนั้นไป เหมือนกับความทรงจำที่ เมิ่งเค่อเรอ มีให้กับ จางชือฮาว

Blue Gate Crossing ภาพยนตร์ที่บอกผ่านถึงความหมาย ของความรู้สึกที่ใครสักคน จะส่งผ่านถึงกันได้ โดยถ่ายทอดผ่านความประทับใจแห่งวัยเยาว์ของ เมิ่งเค่อเรอ และ จางชือฮาว ความรู้สึกที่ว่า สักวันหนึ่งเมื่อเวลาผ่านไป... ไม่ว่านานแค่ไหน เพียงแค่เราหลับตาลง... คนคนนั้นจะยังคงอยู่เคียงข้างกับเราเสมอ...

ภาพยนตร์ไต้หวันเรื่อง Blue Gate Crossing เขียนบทและกำกับโดย ยี่ชินเย่น (Lonely Hearts Club), อำนวยการสร้างโดย เป๊กกี้ เชียว และ ฉู เฉียว หมิง (Beijing Bicycle, Betelnut Beauty), ถ่ายภาพโดย เชียน เฉีย, ลำดับภาพโดย เหลียว ชิง ซง (Millennium Mambo, Somewhere Over the Dreamland), กำกับศิลป์โดย เฉีย เซา หยู (Betelnut Beauty), ดนตรีประกอบโดย ตู่ ตู้ ชิน

ภาพยนตร์เรื่องนี้ นำแสดงโดย เชน โป้ ลิน รับบท จาง ชือฮาว, ก๊วย หลุน เหม่ย รับบท เมิ่ง เค่อเรอ, เหลียง ซู หุย รับบท หลิน ยู่เจิน