Boiler Room
ขบวนการต้มตุ๋น
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 119 นาที
กำหนดฉาย : 28 กรกฎาคม 2543

ยินดีต้อนรับสู่ Boiler Room สถานที่ซึ่งมีเศรษฐีใหม่วัย 20 กว่าเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ที่นี่นักลงทุนหน้ากระเตาะ เร่ขายหุ้นแก่ผู้ซื้อที่ไม่เคยพบหน้าทางโทรศัพท์ และผลลัพธ์ที่พวกเขาได้รับ ก็มีตั้งแต่รถเฟอร์รารี่คันงาม ไปจนถึงแมนชั่นสุดหรู ณ อาณาจักรลึกลับในลองไอร์แลนด์แห่งนี้ เหล่าเจนเนอเรชั่นเอ็กซ์ ที่เพิ่งก้าวออกมาจากรั้วมหาวิทยาลัย มุ่งแสวงหาความสำเร็จอย่างหน้ามืดตามัว พวกเขาไม่คิดแม้แต่ความถูกต้องด้วยซ้ำ บางคนไม่ถึงวัย 20 ก็มีเงินเก็บเป็นล้านแล้ว เช่นเดียวกับโบร้คเกอร์วัย 30 ที่ถอยเฟอร์รารี่ออกมา ภายในระยะเวลาทำงานอั้นสั้น ค่านิยมทางวัตถุ กลายเป็นเครื่องตัดสินคุณค่าความเป็นคน บางคนถึงขนาดกล่าวว่า ยิ่งรวยเร็วเท่าไรก็ยิ่งดีขึ้นเท่านั้น

เซ็ธ เดวิส (จีโอวานี ริบิซี่) หนุ่มน้อยที่ตัดสินใจลาออกจากวิทยาลัยกลางคัน เพิ่งเข้าร่วมกับสโมสรลึกลับแห่งนี้ ด้วยจุดประสงค์สองประการคือ หนึ่ง ต้องการนั่งบนกองเงินกองทอง และสอง ต้องการได้รับการยอมรับจาก มาร์ตี้ เดวิส (รอน ริฟกิ้น) บิดาซึ่งเป็นอัยการในเมืองนิวยอร์ค เหตุผลที่เขาตัดสินใจเข้ามาใน Boiler Room ก็เพราะเพิ่งประสบความล้มเหลว จากกิจการคาสิโนเถื่อน ที่เขาเริ่มต้นดำเนินการได้ไม่นานนัก

ในโลกของการค้าหุ้นอย่าง Boiler Room คนที่ทำงานหนัก และปากเก่งเท่านั้น ถึงจะทำเงินเป็นล้านในแต่ละเดือน ด้วยการขายหุ้นที่ไม่น่าไว้วางใจทางโทรศัพท์ วิธีการที่พวกเขา เริ่มต้นด้วยการกดดันลูกค้าทางโทรศัพท์ เพื่อที่จะขายหุ้นที่ไม่มีใครรู้จัก หรือของบริษัทที่กำลังจะเจ๊ง ให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ได้มาซึ่งค่าคอมมิชชั่นก้อนโต เมื่อราคาของหุ้นถูกปั่นจนสูงมากพอ คนที่อยู่วงในก็จะจัดการเทขายอย่างรวดเร็วเพื่อเก็งกำไร

เพราะความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจในทศวรรษที่ 90 ทำให้ Boiler Room กลายเป็นสวรรค์ของคนหนุ่มอย่างแท้จริง เช่นเดียวกับ เซ็ธ ซึ่งผ่านบททดสอบบทแรกภายในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยยอดขายที่สูงอย่างน่าพอใจ ความสำเร็จนี้ ทำให้เซ็ธใช้เวลาส่วนใหญ่ของชีวิตอยู่ใน Boiler Room ร่วมกับเพื่อนร่วมอุดมการอย่าง คริส (วิน ดีเซลล์) โบร้คเกอร์หนุ่มที่พูดเร็วพอๆ กับการไหลเข้ามาเทมาของเงิน และ เกร็ก (นิคกี้ แคทท์) เพื่อนผู้จอมจองหองและขี้อิจฉา นอกจากนี้ เขายังเริ่มต้นออกเดทกับ เด็บบี้ (เนีย ลอง) รีเซฟชั่นของ Boiler Room และเช่นเดียวกับทุกคน เขาจมอยู่กับความละโมบอย่างไม่ลืมหูลืมตา โดยไม่คำนึงถึงคุณธรรมที่มีอยู่ในใจแม้แต่น้อย

แต่ขณะที่เซ็ธเฝ้ามองเพื่อนๆ ประสบความสำเร็จเอา ประสบความสำเร็จเอา ในขณะที่ลูกค้าก็ จนลง จนลง เขาเริ่มที่จะสงสัยแล้วว่า อะไรที่ทำให้ Boiler Room ประสบความรุ่งเรืองขนาดนั้น ความสงสัยได้นำเขาไปสู่ความสูญเสียอย่างคาดไม่ถึง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน การงาน อนาคตที่เรืองรอง หรือแม้แต่บิดาของเขาเอง ยิ่งเซ็ธจมอยู่ใน Boiler Room นานเท่าใด หายนะก็ย่างกรายเข้าสู่ชีวิตของเขาเร็วขึ้นเท่านั้น !!


Boiler Room เป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดให้เห็นถึงผลกระทบ ซึ่งเกิดจากภาวะฟองสบู่ที่สุกสกาว และยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา นอกจากนี้ ยังได้ตั้งข้อสังเกตการลุ่มหลง ต่อค่านิยมทางวัตถุของคนรุ่นใหม่ ภาพยนตร์เรื่องนี้เขียนบทและกำกับ โดยผู้กำกับหน้าใหม่ เบน ยังเกอร์ ส่วนดารานำแสดงนั้นได้แก่ จีโอวานี ริบิซี่ (Saving Private Ryan, Gone in 60 Seconds), วิน ดีเซลล์ (Pitch Black, Saving Private Ryan) รับบท คริส แวริค, เนีย ลอง (Big Momma's House, Stigmata, The Best Man) รับบท แอ็บบี้ ฮัลเบิร์ท รีเซฟชั่นสาวซึ่งเอาแต่ทำงานอย่างเดียว โดยไม่ตั้งคำถามแต่อย่างใด, เบน เอฟเฟล็ค (Good Will Hunting, Shakespeare in Love, Amageddon) ในบท จิม ยัง หัวหน้าคัดเลือกคนหนุ่มอนาคตไกล, ทอม เอฟเวอร์เรต สก็อต (That Things You Do!, The Love Letter) ในบท ไมเคิล แบรนท์ลีย์ ผู้บริหารหน้าอ่อน, นิคกี้ แค้ทท์ (Dazed and Confused, Rules of Engagement) รับบท เกร็ก ไวน์สตีน, รอน ริฟกิ้น (The Negotiator, LA Confidential) ในบท มาร์ตี้ เดวิส พ่อของ เซ็ธ นอกจากนั้นยังร่วมด้วย สก็อต คานน์, เจมมี่ เคนเนดี้ (Three Kings) และ เทย์เลอร์ นิโคลัส ในบท แฮรี่ เหยื่อของความทะยาน

Boiler Room เป็นผลงานของบริษัท Team Todd อำนวยการสร้างโดย ซูแซน และ เจนนิเฟอร์ ทอดด์ จัดจำหน่ายโดยบริษัท New Line Cinema