The Bourne Identity
ล่าจารชน ยอดคนอันตราย
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ระทึกขวัญ
ความยาว : 118 นาที
กำหนดฉาย : 4 ตุลาคม 2545

ผู้สูญเสียความทรงจำคนหนึ่ง (แม็ทท์ เดมอน) ได้รับการช่วยชีวิตจากทะเล โดยลูกเรือของเรือหาปลาอิตาลี เขาอยู่ในสภาพเกือบตาย ไม่มีสมบัติอะไรเลย มีเพียงลูกกระสุนที่หลัง กับหมายเลขบัญชีธนาคารในที่สวิส ที่ฝังไว้ในสะโพกเท่านั้น แม้ว่าจะไม่มีใครรู้ว่า เขาเป็นใครมาจากไหน แต่เขาก็มีทักษะพิเศษในการต่อสู้ ภาษาศาสตร์ และศิลปะการป้องกันตนเอง ซึ่งสะท้อนถึงอดีตที่น่ากลัวของเขา ปัจจุบันเขาไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใคร และอยากรู้อย่างเร่งด่วนว่า ตนเองเป็นใคร และเพราะเหตุใด ชีวิตของเขาจึงพลิกผันอย่างน่ากลัวเช่นนี้

ในกล่องนิรภัยของธนาคารที่สวิส มีพาสปอร์ตประเทศต่างๆ เงินสดก้อนใหญ่ และปืน และชื่อ... เจสัน บอร์น และที่อยู่ในปารีส สิ่งเหล่านี้ยังคงเป็นปริศนาสำหรับเขา แต่บอร์นตระหนักในทันทีว่า แม้ว่าเขาจะไม่รู้จักใครเลย ก็ยังมีคนที่รู้จักเขา และคิดร้ายกับเขา เมื่อเขาพบกับ มารี ครูทซ์ (ฟรังกา โพเทนท์) บอร์นต้องจ่ายถึง 10,000 เหรียญให้มารี สำหรับการขับรถพาเขาไปปารีส แต่มารีหารู้ไม่ว่า การเดินทางครั้งนี้ จะทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง

เส้นทางอดีตของบอร์น เลี้ยวลดคดเคี้ยวจากยุโรป ไปถึงสำนักงานของซีไอเอในเมืองแลงลีย์ เวอร์จิเนีย ซึ่งเป็นที่ตั้งของปฏิบัติการลับ ทรีดสโตน บอร์นและมารี ต้องหลบให้พ้นจากการตาม ของเรดาร์ในฝรั่งเศสของ ทรีดสโตน ซึ่งมุ่งสะกดรอยคนทั้งสอง


The Bourne Identity ภาพยนตร์แนวจารกรรมธริลเลอร์ของ ยูนิเวอร์แซล มีวิธีการนำเสนอที่สดใหม่และร่วมสมัย ผู้กำกับ โดจ์ ลิแมน ได้รับการยกย่อง จากภาพยนตร์ของเขาได้แก่ Swingers และ Go เป็นการนำเสนอเรื่องของ โรเบิร์ต ลัดลัม ที่เขียนไว้เมื่อปี 1980 ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการจารกรรม ด้วยสติปัญญาที่ไม่เหมือนใคร และแจ้งเกิด แม็ทท์ เดมอน เจ้าของรางวัลออสการ์ (Good Will Hunting, Rounders, The Talented Mr. Ripley, Ocean's Eleven) ในฐานะฮีโร่คนใหม่ ที่เป็นพระเอกของภาพยนตร์แนวสายลับ จากบทภาพยนตร์ที่เขียนโดย โทนี กิลรอย (Dolores Claiborne, The Devil's Advocate, Bait, Proof of Life) และ วิลเลียม เบล็ค เฮอร์รอน (A Texas Funeral, Hard Country) ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำในกรุงปราก ปารีส และอิตาลี

ภาพยนตร์เรื่อง The Bourne Identity นำแสดงโดย แม็ทท์ เดมอน (Good Will Hunting, The Talented Mr. Ripley, Saving Private Ryan) รับบท เจสัน บอร์น สายลับผู้สูญเสียความทรงจำ ร่วมด้วยนักแสดงชั้นนำระดับนานาชาติ ฟรังกา โพเทนท์ (Run Lola Run, Blow, Anatomy) รับบท มารี ครู้ทซ์, คริส คูเปอร์ (American Beauty, October Sky, The Patriot, The Horse Whisperer) รับบท เท็ด คอนคลิน, ไบรอัน ค็อกซ์ (Braveheart, Kiss the Girls, The Boxer, X-Men 2) รับบท วอร์ด แอ็บบ็อทท์, คลิฟ โอเวน (Gosford Park, Croupier) รับบท ศาสตราจารย์ และ อดีเวล อคินนู-อกาบาเจ (Congo, Ace Ventura: When Nature Calls, The Mummy Returns) รับบท นิควานา วอมโบซี

ทีมอำนวยการสร้างภาพยนตร์ได้แก่ ผู้อำนวยการสร้าง โดจ์ ลิแมน, แพ็ททริค โครว์ลีย์ (Charlie's Angels 2) และ ริชาร์ด เอ็น. แกลดสไตน์ (The Cider House Rules) พร้อมด้วยผู้อำนวยการสร้างบริหาร แฟรงค์ มาร์แชลล์ ซึ่งเคยมีผลงานภาพยนตร์ ที่ประสบความสำเร็จของฮอลลีวู้ดอย่าง Raiders of the Lost Ark และ The Sixth Sense รวมทั้ง โรเบิร์ต ลัดลัม ผู้ประพันธ์เรื่องดั้งเดิม ซึ่งเพิ่งจะเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ เมื่อเดือนมีนาคมปี 2001

ทีมงานเบื้องหลังของ The Bourne Identity ได้แก่ผู้กำกับภาพ โอลิเวอร์ วู้ด (Die Hard 2, Mighty Joe Young, U-571, Face/Off), ผู้ออกแบบการผลิต แดน ไวล์ (La Femme Nikita, The Professional, The Fifth Element), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ปีแอร์-อีฟส์ การอด์ (Indochine, East-West), ผู้ตัดต่อ ซึ่งเคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ - ซาร์ ไคลน์ (The Thin Red Line, Almost Famous) และผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ จอห์น โพเวลล์ (Face/Off, The Road To El Dorado, Shrek, I Am Sam)

เกร็ดภาพยนตร์

  • The Bourne Identity มาจากนวนิยายเรื่องแรก ในไตรภาคชุด เจสัน บอร์น (Jason Bourne) ของ โรเบิร์ต ลัดลัม (Robert Ludlum) ที่ประกอบด้วย The Bourne Identity (1980), The Bourne Supremacy (1986) และ The Bourne Ultimatum (1990) ตามลำดับ ซึ่งสองเรื่องหลัง อยู่ในแผนงานสร้างเป็นภาพยนตร์เรียบร้อยแล้ว

  • โรเบิร์ต ลัดลัม (Robert Ludlum) เป็นนักเขียนนวนิยายขายดีเกือบ 24 เรื่อง ที่ตีพิมพ์เป็น 32 ภาษาใน 40 ประเทศ (รวมทั้งประเทศไทย) ได้รับการยอมรับอย่างยิ่ง ในฐานะนักเขียนเรื่องราวแนวลึกลับระดับนานาชาติ เขาเขย่าขวัญนักอ่านหลายล้านคนทั่วโลก เริ่มต้นด้วยเรื่อง The Scarlatti Inheritance ในปี 1971 และตามด้วยนวนิยายอย่าง The Rhinemann Exchange (1974), The Aquitaine Progression (1984), The Icarus Agenda (1988) และงานไตรภาคชุด เจสัน บอร์น (Jason Bourne) ดังกล่าว

    ลัดลัมเกิดในนิวยอร์ค ซิตี้ และเติบโตในชอร์ท ฮิลส์ นิวเจอร์ซี เข้าเป็นทหารเรือในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และปฏิบัติหน้าที่ที่เซาธ์ แปซิฟิค เขาเป็นนักแสดงและผู้อำนวยการสร้าง ก่อนที่จะมาเป็นนักเขียนผู้มีงานมากมาย ลัดลัมมีผลงานหนังสือหลายเล่มที่ยังเขียนไม่เสร็จ ขณะที่เขาเสียชีวิต ด้วยโรคหัวใจล้มเหลว เมื่ออายุ 73 ปี เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2001 หนังสือเรื่อง The Paris Option เป็นการร่วมงานของลัดลัม และนักเขียนอย่าง เกล ลินด์ส ซึ่งตีพิมพ์หลังจากเขาเสียชีวิตแล้ว

  • ฉากต่อสู้ใน The Bourne Identity เป็นฉากการต่อสู้ที่สมจริง และดูสมเหตุสมผล สำหรับการต่อสู้ระหว่างบอร์นและคาสเทล คนของทรีดสโตน ซึ่งรับบทโดย นิคกี นอด์ นักแสดง/นักแสดงแทนชาวฝรั่งเศส ศิลปะการต่อสู้ และการฝึกฝนชกมวยเป็นสิ่งสำคัญ "แม็ทท์แสดงฉากต่อสู้ด้วยตัวเอง" โพวลล์ตั้งข้อสังเกต "เราเริ่มด้วยแบบของคาลิเล็กน้อย ซึ่งพัฒนาไปเป็นมวยไทยและคาราเต้ และเพิ่มอุปกรณ์การต่อสู้ด้วย และเพื่อเน้นว่าบอร์นได้รับการฝึกมาอย่างดี เป็นเหมือนเครื่องจักรที่ใช้ในการต่อสู้ ซึ่งเขาสามารถหยิบจับอะไรก็ได้ ขึ้นมาเป็นอาวุธ เขาสู้กับมีดของคาสเทล ด้วยปากกาลูกลื่นหนึ่งด้าม!"

  • แม็ทท์ เดมอน ได้รับรางวัลออสการ์ในปี 1998 ในฐานะบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ร่วมกับ เบน แอฟเฟล็ค เพื่อนเก่าแก่ของเขา จากภาพยนตร์ดรามาเรื่อง Good Will Hunting