Boys Don't Cry
'ผู้ชายนี่หว่า.. ยังไงก็ไม่ร้องไห้'
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 118 นาที
กำหนดฉาย : 10 มีนาคม 2543

ในปลายปี 1993 ในถนนที่เงียบเหงาและเต็มไปด้วยฝุ่น ในทางตะวันออกเฉียงใต้ของ เนบราสก้า ในโรงนาที่ไม่แข็งแรงนัก ผู้ชาย 2 คนได้ก่ออาชญากรรมที่มีความซับซ้อนขึ้น สิ่งที่จะเป็นการฆาตกรรมอย่างโหดร้าย ที่ไม่สามารถอธิบายได้ในเวลานั้น กลายมาเป็นสิ่งที่มีการเปิดเผยมากขึ้น ในช่วงเวลาเพียงไม่นาน เกี่ยวกับเรื่องจริงของกลุ่มฆาตกรดังกล่าว และหนึ่งในผู้เคราะห์ร้ายที่แสดงตัวออกมา

หนึ่งในผู้เสียชีวิตดังกล่าวก็คือแบรนดอน ทีน่า, ชายหนุ่มผู้ซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองภายในช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็ได้กลายมาเป็นผู้ที่มีเสน่ห์มากที่สุดของเมืองนั้น โดยเป็นเด็กหนุ่มขี้เล่น สนุกสนาน, เพื่อนที่ซื่อสัตย์ และเป็นคนที่มีความโรแมนติค ซึ่งไม่สามารถต้านทานได้ สำหรับบรรดาสุภาพสตรีทั้งหลาย แต่จริง ๆ แล้วเขาคือใครและทำไมเขาจึงได้กระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาที่รุนแรงเช่นนั้น

ในเมืองฟอลส์ ซิตี้ รัฐเนบราสก้า, แบรนดอน ทีน่า (ฮิลารี สแวงค์) เป็นผู้มาใหม่ที่มีอนาคต ผู้ซึ่งทำให้สังคมชนบทเล็ก ๆ แห่งนี้มีเสน่ห์ชวนหลงใหล พวกผู้หญิงต่างก็หลงรักเขา และเกือบทุกคนที่ได้พบเจอคนแปลกหน้า ที่มีลักษณะดึงดูดใจผู้นี้ ก็จะหลงใหลความไร้เดียงสาที่มีเสน่ห์ของเขา แต่เพื่อนที่จริงใจที่สุด และมีการออกเดทมากที่สุดของฟอลส์ ซิตี้นั้นมีความลับเพียงประการเดียว คือ เขาไม่ใช่คนที่ผู้คนทั่วไปคิดว่าเขาเป็น

เมื่อกลับมายังบ้านในลินคอล์น ซึ่งอยู่ห่างออกไปเพียงแค่ 75 ไมล์นั้น แบรนดอน ทีน่าก็จะกลายเป็นอีกคนหนึ่งที่มีปัญหาวิกฤตส่วนตัว ซึ่งได้หลอกหลอนเขามาตลอดทั้งชีวิต

แบรนดอน ทีน่า ก็เหมือนกับคนหนุ่มจำนวนมาก เขาได้ทำความผิดพลาดมามากมาย และเมื่อเขาได้แทรกตัวตัวเข้ามาอย่างไม่ใส่ใจระหว่างลาน่า (โคลอี เซวินยี) สาวสวยผมบลอนด์วัย 19 ปีที่ไม่ค่อยไตร่ตรองและมีความโดดเด่นที่สุดในฟอลส์ ซิตี้ คนรักใหม่ของเขา และจอห์น (ปีเตอร์ ซาร์สการ์ด) เพื่อนในวัยเด็กที่บุ่มบ่ามของเธอ และความลึกลับดังกล่าวก็นำไปสู่ความรุนแรง

เมื่อประเด็นสำคัญต่าง ๆ ได้มีการเปิดเผยออกมาในเวลาไม่นานนัก แบรนดอนไม่ใช่เด็กผู้ชายอย่างที่เขา และทุกคนต้องการให้เขาเป็น แม้ว่าความจริงแล้ว เขาจะเป็นเพื่อนชายที่มีความเชื่อมั่น สำหรับผู้หญิงจำนวนมาก แต่ผู้คนก็ยังรู้สึกช็อคที่ได้รู้หลังจากการตายของเขาว่า แท้ที่จริงแล้ว แบรนดอน ทีน่าเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่มาจาก ลินคอล์น เนบราสก้า ซึ่งมีชื่อว่า ทีน่า แบรนดอน

ในขณะที่ ทีน่า แบรนดอน เป็นวัยรุ่นที่ตกอยู่ในโลกที่ไม่ยอมรับเธอนั้น แบรนดอน ทีน่า กลับเป็นผู้ที่ชอบหักอกสาวสวย ซึ่งหลงรักเขาอย่างเปิดเผย สิ่งที่สร้างความงงงวยให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ พ่อแม่ และบรรดาหญิงสาวที่ถูกหักอกของเมืองฟอลส์ ซิตี้ก็คือ คน ๆ หนึ่งสามารถที่จะมี 2 ลักษณะที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง และทำให้ผู้คนทั่วไปเชื่ออย่างนั้นได้อย่างไร อย่างน้อยก็จนกว่าทุกอย่างจะเปิดเผยออกมา

ในชีวิตโสดช่วงสั้น ๆ แบรนดอน ทีน่าเป็นทั้งคู่รักที่มีความเชื่อมั่น และเป็นคนนอกที่ตกหลุมพราง, เป็นคนธรรมดาที่ยากจน และเป็นนักฝันที่มีความเลิศหรู, เป็นหัวขโมยที่ใจกล้า และเป็นเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายของอาชญากรรมที่ไม่เป็นธรรม..


Boys Don't Cry ได้ค้นหาความขัดแย้งของวัยรุ่น และเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชาวอเมริกัน ผ่านทางชีวิตจริง และการเสียชีวิตของแบรนดอน ทีน่า สิ่งที่เกิดขึ้นจากความคลุมเครือ ของการประทุษร้าย, ความปรารถนาและฆาตกรรม เป็นเรื่องราวของวัยรุ่นอเมริกันที่ร่อนเร่คนหนึ่ง ซึ่งแสวงหาความรัก, ความเป็นตัวเองและสถานที่ที่เรียกว่าบ้าน

Boys Don't Cry กำกับโดย คิมเบอร์ลี เพียร์ซ (The Last Good Breath) จากบทภาพยนตร์ของเพียร์ซ และ แอนดี้ เบียเนน โดยผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารก็คือ พาเมลา คอฟฟ์เลอร์, โจนาธาน เซห์ริ่ง, แคโรไลน์ แคปแลน และจอห์น สลอสส์ ส่วนผู้อำนวยการสร้างก็คือ เจฟฟรีย์ ชาร์ป, จอห์น ฮาร์ท, อีวา โคล็อดเลอร์ และคริสทีน วาช็อง โดยมีดารานำแสดงได้แก่ ฮิลารี สแวงค์ (ซีรี่ส์ "Beverly Hills, 90210") ซึ่งนับเป็นผลงานการแสดงที่ยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีดาราอื่น ๆ อีกได้แก่ โคลอี เซวินยี (Gummo, The Last Day of Disco), ปีเตอร์ ซาร์สการ์ด (The Man in the Iron Mask, Dead Man Walking), เบรนแดน เซกซ์ตัน ที่ 3 (Pecker), อลิสัน ฟอลแลนด์ (Good Will Hunting, To Die For), อลิเซีย โกแรนสัน (How to Make an American Quilt), แม็ท แม็คกราธ (Bob Roberts), ร็อบ แคมป์เบลล์ (The Crucible, Unforgiven) และจีเน็ตต้า อาร์เน็ต

Boys Don't Cry กวาดรางวัลสำคัญๆทั่วโลกมาแล้วหลายรางวัล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รางวัลดารานำหญิงของ ฮิลารี สแวงค์ ได้แก่ Golden Globe ในสาขาดารานำยอดเยี่ยมฝ่ายหญิงประเภทดราม่า (Best Performance by an Actress - Drama), Golden Satellite Award, Los Angeles Film Critics Association Awards (LAFCA), National Board of Review, New York Film Critics Circle Awards, Boston Society of Film Critics Awards, Broadcast Film Critics Association Awards, Florida Film Critics Circle Awards นอกจากนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลระดับโลกมากมายหลายรางวัล รวมทั้งรางวัล Oscar ของดารานำหญิงโดย ฮิลารี สแวงค์ และดาราสมทบหญิงของ โคลอี เซวินยี อีกด้วย