Bridge to Terabithia
ทีราบิเตีย สะพานมหัศจรรย์
Official website
more info. from IMDB
แนว : ผจญภัย / แฟนตาซี / ดราม่า / ครอบครัว
ความยาว : 95 นาที
กำหนดฉาย : 15 มีนาคม 2550

Bridge to Terabithia เรื่องราวความมหัศจรรย์เริ่มจาก เจส (จอช ฮัทเชอร์สัน) และ เลสลี่ (แอนนาโซเฟีย ร็อบบ์) เด็กชายและหญิงที่จากไม่ชอบหน้า กลายมาเป็นเพื่อนรักกัน และทั้งคู่ได้ค้นพบดินแดนอันอัศจรรย์สุดคณานับ ดินแดนที่เรียกขานว่า Terabithia (ทีราบิเตีย) ที่ทีราบิเตีย... ต้นไม้จะเดินได้... แมลงจะรบได้... ยักษ์จะปกป้อง... อินทรีจะพิฆาต ทุกสิ่งทุกอย่างสามารถเป็นไปได้ แค่หลับตา แล้วเปิดใจให้กว้าง... และในดินแดนทีราบิเตียนี้เอง ที่บังเกิดสิ่งไม่คาดคิด เกินกว่าที่ใครจะกล้าจินตนาการ...


Bridge to Terabithia คือภาพยนตร์แฟนตาซีผจญภัย ที่เล่าเรื่องราวของเด็กหญิงและเด็กชายคู่หนึ่ง ที่ร่วมกันสร้างดินแดนมหัศจรรย์ “ทีราบิเธีย” ขึ้นในป่าและตั้งตนเป็นราชาราชินี ที่นั่น ทุกอย่างล้วนเป็นไปได้ พวกเขามีพลังอำนาจเหนือจินตนาการ และต้องต่อกรกับปีศาจเงามืด ต้นไม้เดินได้ และสัตว์ประหลาดลูกสมุน โดยมียักษ์ใจดี และแมลงนักรบคอยช่วยเหลือ พร้อมกับได้เรียนรู้ความหมายอันลึกซึ้ง ของคำว่า “มิตรภาพ”

วอลท์ ดิสนี่ย์ เพิ่งทำให้เด็กทั่วโลก ตกตะลึงกับดินแดนมหัศจรรย์ในตู้เสื้อผ้าไปเมื่อปี 2005 กับภาพยนตร์แฟนตาซีฟอร์มยักษ์ The Chronicles of Narnia: The Lion, the Witch and the Wardrobe และกำลังปีนี้ เด็กๆ จะได้ตื่นตาตื่นใจอีกครั้ง กับดินแดนแห่งจินตนาการ “ทีราบิเธีย” ที่หากหลับตาและเปิดใจให้กว้าง ทุกอย่างก็จะเป็นไปได้ หนังสร้างจากการเนรมิตอาณาจักรมหัศจรรย์ และสิ่งมีชีวิตเหนือจินตนาการนี้ ตกเป็นหน้าที่ของทีมสเปเชี่ยลเอ็ฟเฟ็กต์แถวหน้าของโลก จากบริษัท Weta Digital ที่คว้ารางวัลออสการ์มาแล้ว จากผลงานระดับอลังการ The Lord of the Rings และ King Kong กำกับความมหัศจรรย์โดย เกเบอร์ ซูโป แอนิเมเตอร์ฝีมือเยี่ยมเจ้าของรางวัล Emmy จากแอนิเมชั่นยอดฮิต Rugrats In Paris และ The Wild Thornberry Movie ภายใต้ทุนสร้างมหาศาลกว่า 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 6,000 ล้านบาท

สิ่งมีชีวิตประหลาดทั้งหมด ออกแบบโดยผู้กำกับศิลป์ชาวรัสเซีย ไดมา มาร์ลินเคีย ร่วมกับผู้ออกแบบงานสร้าง โรเบิร์ท กิลลี่ส์ (Boogeyman) ที่ได้แรงบันดาลใจจากศิลปะสไตล์อาร์ทนูโว พวกเขาจินตนาการภาพเมืองทีราบิเธีย ไปเสนอผู้กำกับสร้างโมเดล และเสก๊ตต์รูปคร่าวๆ ส่งต่อให้ผู้ดูแลวิชวลเอ็ฟเฟ็กต์ แมตต์ เอทกินส์ (X-Men: The Last Stand, King Kong, I, Robot, The Lord of the Rings, Contact) นำไปทำคอมพิวเตอร์กราฟฟิก 3 มิติ ผลลัพธ์ที่ได้คือทิวทัศน์เมืองทีราบิเธียอันงดงาม ปราสาทอันโอ่อ่า และตัวละครน่าตื่นตา ไม่ว่าจะเป็น ยักษ์ป่า, ต้นไม้เดินได้, แมลงนักรบ, กระรอกปีศาจ, หรือชาวเมืองทีราบินเธียรูปร่างหน้าตามหัศจรรย์พันลึก ที่ทีมสเปเชี่ยลเอ็ฟเฟ็กต์บรรจงสร้างสรรค์อย่างประณีตสมจริง

Bridge to Terabithia กำกับการแสดงโดย เกเบอร์ ซูโป (Rugrats, The Simpsons) นำแสดงโดย จอช ฮัทเชอร์สัน (Zathura: A Space Adventure, Kicking & Screaming, American Splendor), แอนนาโซเฟีย ร็อบบ์ (Charlie and the Chocolate Factory, Because of Winn-Dixie, The Reaping)