The Brothers Grimm
ตะลุยพิภพมหัศจรรย์
Official website
more info. from IMDB
แนว : ผจญภัย / ตลก / แฟนตาซี / ระทึกขวัญ
ความยาว : 118 นาที
กำหนดฉาย : 15 กันยายน 2548

The Brothers Grimm ภาพยนตร์แฟนตาซีที่เล่าเรื่องราวการผจญภัย ของสองพี่น้องนักแต่งนิทานแห่งตำนาน วิลล์ (แม็ท เดม่อน) และ เจค กริมม์ (ฮีธ เล็ดเจอร์) ที่เดินทางไปยังเมืองต่างๆ และอุปโลกน์ตนเองเป็นนักปราบภูตผีปีศาจ เพื่อหลอกเอาเงินจากชาวบ้าน

วันหนึ่ง เมื่อทางการฝรั่งเศสได้ยินกิตติศัพท์ของสองพี่น้อง จึงสั่งให้ทั้งคู่เข้าไปในป่าอาถรรพ์ เพื่อกำจัดคำสาปร้าย คราวนี้วิลล์และเจคต้องเผชิญกับแม่มดตัวจริง ที่คร่าชีวิตสาวบริสุทธิ์ และนำเลือดของพวกเธอมาดื่มเพื่อคงความสาว นิทานอมตะหลายเรื่องของพี่น้องตระกูลกริมม์ ไม่ว่าจะเป็น ซินเดอเรลล่า, หนูน้อยหมวกแดง หรือ เฮนเซลและเกรเทล จะปรากฏบนจอด้วยเรื่องราวที่เชื่อมโยง เมื่อพวกเขาต้องเผชิญหน้ากับจินตนาการ ที่กลับกลายมาปรากฎอยู่ตรงหน้า กับเรื่องราวการต่อสู้ระหว่างนิทานและความเป็นจริง...


กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีพี่น้องที่ต่างกันเหมือนคนละขั้วคู่หนึ่ง นั่นคือ วิลล์ผู้มองโลกในแง่ร้าย (Wilhelm Carl Grimm : 1786-1859) และ เจค็อบช่างฝัน (Jacob Ludwig Carl Grimm : 1785-1863) พวกเขาเดินทางร่อนเร่ไปตามดินแดนต่างๆ เพื่อเก็บรวบรวมและถ่ายทอดนิทาน นิทานเกี่ยวกับภยันตรายและความลึกลับ ที่ทำให้ผู้คนทุกเพศทุกวัยขวัญผวา ด้วยเรื่องราวการต่อสู้ ระหว่างสิ่งมหัศจรรย์กับปีศาจสุดชั่ว หรือมนุษย์ปุถุชนที่ต้องต่อกรกับภูตผี สัตว์ประหลาด และแม่มดร้าย ความจริงก็คือ นิทานของพี่น้องตระกูลกริมม์ เป็นฝันร้ายและน่ากลัวที่สุด ซึ่งสืบทอดกันมายาวนานหลายศตวรรษ

แน่นอนว่านิทานของพวกเขาเป็นเพียงเรื่องแต่ง ซึ่งคงมีแต่เพียงพวกงมงายเท่านั้นที่เชื่อ มันไม่มีทางเป็นจริง แต่ก็ไม่แน่... วันนี้ เทอรร์รี่ กิลเลี่ยม นักทำหนังจินตนาการกว้างไกล ซึ่งเคยสร้างสรรค์งานภาพตระการตาใน Brazil, Time Bandits, Twelve Monkeys และ The Fisher King ได้สร้างเรื่องราวการผจญภัยสุดตื่นเต้น ของพี่น้องนักเล่านิทานชื่อก้อง ที่ต้องเผชิญหน้ากับหมู่บ้านต้องคำสาป ที่ซึ่งเรื่องเล่าเหลือเชื่อกลายมาเป็นความจริง หนังได้นักแสดงหนุ่มคนฝีมือดี แม็ท เดม่อน และ ฮีธ เล็ดเจอร์ มาแสดงนำ ในบทที่พวกเขาไม่เคยได้รับมาก่อน นั่นก็คือ คู่พี่น้องที่เริ่มต้นจากการเป็นนักต้มตุ๋น และกลายเป็นฮีโร่ในตอนท้าย กิลเลี่ยมผสมผสานหลายองค์ประกอบเข้าไปในหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็น คอเมดี้ แฟนตาซี โรแมนติค และ ความน่ากลัว และสร้างการผจญภัยสุดตื่นเต้น โดยได้แรงบันดาลใจจากนิทานดังบางเรื่องของกริมม์

พี่น้องกริมม์ก็เชื่อคล้ายกัน เกี่ยวกับอำนาจเกินต้านทาน และคุณค่าทางความสนุกของนิทานเหล่านี้ พวกเขามีชีวิตอยู่ในเยอรมัน ช่วงศตวรรษที่ 19 อันสับสนวุ่นวาย ทั้งคู่อยู่ในช่วงที่ไสยศาสตร์และตำนาน เผชิญหน้ากับการใช้เหตุผล และความเชื่อสมัยใหม่ มันคือช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลง ของชนบทเยอรมันอันห่างไกลในอดีต จากการที่กองทัพนโปเลียนเข้ามายึดครอง และนำเอาความเชื่อเรื่องการใช้เหตุผล ของยุคศิลปะวิทยาการเข้ามา เมื่อศิลปะวิทยาการมาประจัญกับวิถีชีวิต ที่มีรากฐานอยู่บนตำนานและเรื่องเล่าโบราณ ความขัดแย้งจึงเกิดขึ้น และความขัดแย้งนี้เอง ที่กิลเลี่ยมอยากนำมาขึ้นจอ กับเรื่องราวของพี่น้องตระกูลกริมม์ ที่เดินทางไปยังหมู่บ้านมาร์บาเดน โดยเชื่อเรื่องการหลอกลวง มากกว่าเรื่องม้ากลืนคน

The Brothers Grimm เป็นโอกาสให้กิลเลี่ยม ขุดเข้าไปในก้นบึ้งจินตนาการของเขาเอง และสร้างจักรวาลอันลึกลับดำมืดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ป่าอาถรรพ์, ปราสาทในเงามืด, หมาป่าที่แฝงตัวตามพุ่มไม้ และปีศาจชั่วร้าย พร้อมงานภาพโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เป้าหมายคือสร้างฉากศตวรรษที่ 19 ขึ้นมาให้เหมือนจริงในตอนต้น ก่อนจะทำให้มันกลายเป็นฝันเหนือจริง ที่พวกเขาไม่สามารถหนีออกไปได้

ภาพยนตร์เรื่อง The Brothers Grimm สร้างจากบทภาพยนตร์ของ เอห์เรน ครูเกอร์ (The Skeleton Key, The Ring, The Ring Two, Impostor, Reindeer Games, Scream 3, Arlington Road) อำนวยการสร้างโดย ชาร์ล โรเว่น และ แดเนียล บ๊อบเกอร์

The Brothers Grimm นำแสดงโดย แม็ท เดม่อน (Ocean's Eleven, The Talented Mr. Ripley, Rounders, Saving Private Ryan, Good Will Hunting, Stuck On You, The Bourne Identity, The Bourne Supremacy), ฮีธ เล็ดเจอร์ (The Four Feathers, The Patriot, A Knight's Tale, Monster's Ball), โจนาธาน ไพรซ์ (Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl, Stigmata, Tomorrow Never Dies, Glengarry Glen Ross), ลีน่า เฮดดีย์ (The Cave, Ripley's Game, Onegin, Gossip), ปีเตอร์ สตอร์มาร์ (Constantine, Bad Boys II, The Tuxedo, Minority Report, Chocolat, Dancer in the Dark) และ โมนิก้า เบลลุคชี่ (The Matrix, Malena, Tears of the Sun, The Passion of the Christ, Irreversible, Bram Stoker's Dracula)

เพื่อเป็นการคารวะต่อมรดกอันยิ่งใหญ่ ที่พี่น้องกริมม์สร้างไว้ กิลเลี่ยมได้แอบใส่นิทานกริมม์บางเรื่องเข้าไปในหนัง ไม่ว่าจะเป็น หนูน้อยหมวกแดง, เฮนเซลและเกรเทล หรือราพุนเซล ซึ่งคนดูคุ้นเคยเป็นอย่างดี