Bulletproof Monk
คัมภีร์หยุดกระสุน
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย
ความยาว : 103 นาที
กำหนดฉาย : 25 เมษายน 2546

เป็นเวลาหลายปีมาแล้วที่ พระสงฆ์ลึกลับรูปหนึ่ง (รับบทโดย โจวเหวินฟะ) ได้อุทิศตนปกป้อง หลักจารึกโบราณที่เรียกว่า "หลักจารึกแห่งความสูงส่ง" (Scroll of the Ultimate) ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญ ที่นำไปสู่พลังอำนาจที่ไม่มีจุดสิ้นสุด ถึงเวลาแล้ว ที่ท่านจะต้องค้นหา ผู้สืบทอดการเป็นผู้คุ้มครองหลักจารึกคนต่อไป

และดูเหมือน คาร์ (รับบทโดย ฌอน สก้อต วิลเลี่ยม) จะเป็นตัวเลือกเดียว คาร์เป็นเด็กหนุ่มที่เหมือนกับเด็กหนุ่มในวัยเดียวกัน ที่คิดถึงแต่ตัวเอง แต่ภายหลังจากที่เขาได้ช่วยพระสงฆ์คงกระพันผู้นี้ จากการถูกจับ ทั้งสองก็ได้ร่วมกันปกป้องโลก จากการคุกคามของผู้ที่คอยตามล่าหลักจารึก และด้วยความช่วยเหลือ จากหญิงสาวนามว่า แบดเกิร์ล (รับบทโดย เจมี่ คิง) ทั้งหมดก็ได้ร่วมกันค้นหา และเผชิญหน้ากับศัตรูที่แกร่งฉกาจ...


Bulletproof Monk ผลงานสร้างของ Lion Rock Productions (The Big Hit, Windtalkers, Paycheck) กำกับโดย พอล ฮันเตอร์ ซึ่งแม้ว่าจะเพิ่งกำกับหนังเรื่องแรก แต่เขาก็เคยผ่านงานกำกับมิวสิควีดีโอดังๆ มาแล้วหลายชิ้นอาทิ You Rock My World ของ ไมเคิล แจ็คสัน, Honey ของมาราย แครี่ หรือ Lady Marmalade เพลงประกอบจากภาพยนตร์เรื่อง Moulin Rouge ภาพยนตร์เรื่องนี้ สร้างจากบทภาพยนตร์โดย อีธาน ริฟ และ ไซรัส วอริส (ร่วมกันเขียนบท Demon Knight, Men of War, Josh Kirby... Time Warrior) อยู่ภายใต้การร่วมอำนวยการสร้างของ เทอเรนซ์ ชาง และ จอห์น วู โดยระดมทีมงานสร้างระดับพระกาฬ จากฮอลลีวู้ดไว้หลายคนอาทิ สตีเฟ่น แซพกี้ จาก Ed Wood และ Batman Returns, เดบบอร่า อีแวนส์ มือออกแบบงานสร้างจาก Con Air และ Remember the Titans, มือตัดต่อ รอเบิร์ท แลมบาร์ท จาก Three Kings และ Rush Hour เป็นต้น

Bulletproof Monk เป็นผลงานภาพยนตร์อเมริกันเรื่องที่สามของ โจวเหวินฟะ ต่อจาก Replacement Killer และ The Corruptor คราวนี้ได้คู่หูเป็นนักแสดงหนุ่ม ฌอน วิลเลี่ยม สก็อต ผู้ได้รับการยอมรับว่าเป็นดาราหนังทำเงิน จากการที่ผลงานเรื่องก่อนหน้านี้ของเขา ไม่ว่าจะเป็น American Pie 1-2, Evolution, Road Trip หรือ Dude, Where's My Car? ทุกเรื่องล้วนแต่ทำเงินมโหฬารทั้งสิ้น

นอกจากนั้นยังร่วมแสดงโดย เจมี่ คิง (Slackers, Pearl Harbor, Blow), คาเรล โรเดน (Blade II, 15 Minutes, Hellboy), วิคตอเรีย สเมอร์ฟิท (About a Boy, Mansfield Park, Love's Labour's Lost, The Beach)