The Butterfly Effect
เปลี่ยนตาย...ไม่ให้ตาย
Official website (Eng.)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ระทึกขวัญ / Sci-Fi
ความยาว : 113 นาที
กำหนดฉาย : 4 มีนาคม 2547

อีแวน ทรีบอร์น (แอชตัน คุชเชอร์) หลงเข้าไปในกาลเวลา ในช่วงแรกๆ ช่วงสำคัญในชีวิตของเขา หายสาบสูญไปกับการหลงลืม ชีวิตวัยเด็กของเขา เต็มไปด้วยเหตุการณ์ที่น่ากลัวมากมายที่เขาจำไม่ได้ สิ่งที่หลงเหลือ ก็คือวิญญาณร้ายของความทรงจำ และชีวิตที่แตกสลายรอบๆ ตัวเขา ซึ่งคือชีวิตของเพื่อนวัยเด็กของเขา ได้แก่ เคย์ลีห์ (เอมี่ สมาร์ท), เลนนี่ (เอลเดน เฮ็นสัน) และ ทอมมี่ (วิลเลี่ยม ลี สก็อตต์)

อีแวนเคยอยู่ภายใต้การดูแลของจิตแพทย์ ผู้ที่ซึ่งกระตุ้นให้เขาบันทึกรายวัน โดยจดรายละเอียดเหตุการณ์ในชีวิตของเขาแบบวันต่อวัน บัดนี้เขาอยู่ในมหาวิทยาลัย อีแวนได้อ่านบันทึกอันหนึ่งของเขา และพบว่าตัวเองถูกผลักให้ย้อนเวลากลับไปในทันใด เขากลับรู้ตัวว่า สมุดจดที่เขาเก็บเอาไว้ใต้เตียง เป็นยานพาหนะซึ่งเขาสามารถย้อนกลับไปยังอดีต และเตือนความทรงจำของเขาได้ แต่ความทรงจำเหล่านี้ ทำให้อีแวนรู้สึกต้องรับผิดชอบ กับชีวิตที่พังยับเยินของเพื่อนๆ ของเขา โดยส่วนใหญ่จะเป็นชีวิตของเคย์ลีห์ แฟนในวัยเด็กที่เขายังคงรักอยู่ อีแวนตั้งใจเดินทางย้อนกลับไปในอดีต โดยตัดสินใจที่จะทำบางสิ่ง ที่เขาไม่สามารถทำได้ในเวลานั้น จิตใจในปัจจุบัน ได้ครอบครองร่างกายในวัยเด็กของเขา...

ด้วยความพยายามที่จะเขียนประวัติศาสตร์ขึ้นมาใหม่ และช่วยเหลือเพื่อน อีกทั้งคนรักของเขา อีแวนหวังที่จะเปลี่ยนแปลงปัจจุบัน โดยการเปลี่ยนเหตุการณ์หลายอย่างในอดีต แต่ทุกครั้งที่อีแวนเปลี่ยนบางสิ่งในอดีต เมื่อเขากลับมายังปัจจุบัน เขาพบว่าการกระทำของเขา ทำให้เกิดผลที่ตามมาที่เกินคาดและร้ายแรง ด้วยความพยายามที่เขาสามารถ แต่ดูเหมือนว่า เขาจะไม่สามารถทำให้ความจริงที่ว่า เขาและเคย์ลีห์จะได้อยู่ด้วยกัน "อย่างมีความสุขตลอดกาล" ได้...


The Butterfly Effect ภาพยนตร์ทริลเลอร์สืบสวนสอบสวน ที่แสดงถึงความน่าทึ่งในทิศทางใหม่ของ แอชตัน คุชเชอร์ (That '70's Show, Dude Where's My Car, Just Married) และเต็มไปด้วยนักแสดงที่ทรงพลัง อย่างเช่น เอมี่ สมาร์ท (Roadtrip, Varsity Blues), อีริค สโตลท์ซ (Pulp Fiction, The Rules of Attraction), วิลเลี่ยม ลี สก็อตต์ (Pearl Harbour, Gone in Sixty Seconds), เอลเดน เฮ็นสัน (The Mighty, She's All That), โลแกน เลอร์แมน และ มีโลร่า วอลเตอร์ส (Boogie Nights, Magnolia)

The Butterfly Effect เป็นผลงานกำกับของ อีริค เบรส และ เจ แม็คคีย์ กรูเบอร์ (ทีมเขียนบทเบื้องหลังหนังทริลเลอร์ฮิต ปี 2003 เรื่อง Final Destination 2) ซึ่งยังทำหน้าที่เขียนบทด้วย ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นผลงานการสร้างของ เบ็นเดอร์สปริงค์, ฟิลม์ เอนจิ้น และ คาทาไลท์ อำนวยการสร้างโดย คริส เบ็นเดอร์, เอ เจ ดิกซ์, แอนโทนี่ รูห์เลน และ เจ ซี สปริงค์ ผู้อำนวยการสร้างบริหารได้แก่ โทบี้ เอ็มเมอร์ริช, ริชาร์ด บรีเนอร์, คาล บอยเตอร์, วิลเลี่ยม ชีฟลี่ย์, เดวิด ครินท์ซแมน, เจสัน โกลด์เบิร์ก และ แอชตัน คุชเชอร์ ส่วน ลิซ่า ริชาร์ดสัน ทำหน้าที่ผู้ร่วมอำนวยการสร้าง