Butterfly Man
ผีเสื้อ ร้อนรัก
Official website
more info. from IMDB
แนว : รัก
ความยาว : 95 นาที
กำหนดฉาย : 12 กันยายน 2546

หลังจากแยกทางกับแฟนสาว ในระหว่างเดินทางท่องเที่ยว อดัม (Stuart Laing) นักเดินทางชาวอังกฤษ ได้เดินทางมาถึงกรุงเทพ เขาเดินทางต่อไปยังเกาะแห่งหนึ่งในอ่าวไทย อดัมได้พบกับผู้หญิงไทยชื่อ เอม (มะหมี่ - นภคปภา นาคประสิทธิ์) บนเกาะนั้นโดยบังเอิญ แต่ยังไม่ทันได้พูดคุยอะไรกัน เธอก็หายไป อดัมพยายามตามหาผู้หญิงคนนั้น เขาได้พบกับเจ้าของบาร์แห่งหนึ่ง ที่ชักชวนอดัมเข้าร้านนวด ซึ่งเป็นที่ที่ทำให้อดัมได้พบเอมอีกครั้ง ความใกล้ชิดของทั้งคู่ ก็พัฒนาขึ้นจากการนวด และการได้พูดคุยกัน ทำให้เอมและอดัมตกหลุมรักกัน คืนนั้นอดัมได้ไปสังสรรค์ในบาร์ของ โจอี้ (Francis Magee) และได้พบกับ น้อย (วศา วัชรยนต์) บาร์เกิร์ลที่เข้ามายั่วยวนเขา อดัมกลับไปกับเธอ และเพื่อนของเอมได้ไปเห็นเข้า แต่เอมไม่แปลกใจที่ทราบข่าว เพราะคิดว่าอดัมก็คงเหมือนกับผู้ชายคนอื่นๆ ที่เดินทางมาเมืองไทย แล้วทำตัวเป็น Butterfly Man ที่คบกับผู้หญิงคนหนึ่ง แล้วไปคบกับอีกคน ...และอีกคน

อดัมโกหกเรื่องผู้หญิงอื่นกับเอม แต่เอมไม่ได้พูดอะไร คืนนั้นเอมไปหาอดัมที่บังกะโล คืนนั้นหลังจากเอมกลับไป รุ่งเช้าอดัมก็พบว่าเงินของเขาถูกขโมยไป อดัมกล่าวหาเอมจนเธอโกรธ และขอจบความสัมพันธ์กับเขา โลกอันสวยงามของอดัมพังทลายลง และอดัมก็ไม่มีเงินเหลืออยู่เลย จนต้องไปขอทำงานกับเจ้านายของโจอี้ชื่อ Bill (Gavan O'Herlihy) โดยอดัมต้องเป็นคนเอาของไปส่งที่อีกเกาะหนึ่ง ขณะที่อดัมไม่อยู่ ทั้งเอมและอดัมต่างก็คิดถึงกันและกัน แต่ไม่นานอดัมก็รู้ว่า ของที่เขานำไปส่งนั้น เกี่ยวข้องกับขบวนการปลอมพาสปอร์ต และการส่งคนไปขายต่างประเทศ ซึ่งเอมมีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ด้วย อดัมจะทำอย่างไรที่จะช่วยเหลือเอม ให้รอดพ้นจากขบวนการดังกล่าว...


จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอ Butterfly Man ผีเสื้อ ร้อนรัก เรื่องราวการผจญภัยของนักเดินทางชาวอังกฤษ ซึ่งได้ค้นพบความหมายในความสวยงาม ความวุ่นวาย และความเป็นจริงในดินแดนแห่งใหม่ เป็นภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรก ของผู้กำกับภาพยนตร์อิสระชาวอังกฤษ Kaprice Kea

Butterfly Man เป็นคำเปรียบเทียบที่พูดกันภายในเกาะ ซึ่งหมายถึงผู้ชายที่คบกับผู้หญิงคนหนึ่ง แล้วไปคบอีกคนหนึ่ง และอีกคนหนึ่ง... เมื่อ อดัม ตัวละครดำเนินเรื่อง ได้พบและตกหลุมรักกับ เอม ผู้หญิงในฝันของเขา แต่เขาได้ทำผิดพลาด เขาจึงต้องพยายามค้นหาตัวเอง และสิ่งที่เขาต้องการในตัวเธอ ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นการผสมผสานเกร็ดประวัติ ประสบการณ์ และจินตนาการ ซึ่งได้แรงบันดาลใจ มาจากการท่องเที่ยวทั่วเมืองไทยของผู้กำกับฯ Kaprice Kea

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดยนักแสดงนานาชาติ ซึ่งประกอบด้วย Stuart Laing (จาก Lawless Heart), มะหมี่ - นภคปภา นาคประสิทธิ์ (จาก แม่เบี้ย), Abigail Good (จาก Eyes Wide Shut), Francis Magee (Still Crazy) และนักแสดงที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถจากฮอลลีวู้ด Gavan O'Herlihy (จาก Willow, Never Say Never Again, Superman III)

Butterfly Man มีโอกาสได้ไปร่วมประกวด ในเทศกาลภาพยนตร์ Slamdunk Film Festival ซึ่งได้รับรางวัล Best Cinematography ส่วน มะหมี่ - นภคปภา นาคประสิทธิ์ สาวชาวไทย ก็คว้ารางวัล Best Actress ไปครองด้วยอีกหนึ่งรางวัล นับป็นความน่าภูมิใจอีกครั้ง ที่นักแสดงชาวไทยได้มีโอกาส ไปร่วมงานอินเตอร์อีกคน ส่วนอีกรางวัลที่ภาพยนตร์เรื่องนี้คว้ามาได้ ก็คืองานกำกับภาพของ Mark Duffield จากเทศกาลเดียวกัน