Candy
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก
ความยาว : 116 นาที
กำหนดฉาย : 26 ตุลาคม 2549

แดน เป็นกวีหนุ่มหล่อ ในชีวิตของเขาตกหลุมรักหัวปักหัวปำกับ "แคนดี้" 2 อย่าง

แคนดี้แรก เป็นศิลปินสาวสวย มีความสามารถสูง และน่าหลงใหล

ส่วนแคนดี้ที่ 2 เป็นชื่อเล่นของยาเสพติดชนิดหนึ่ง ซึ่งคนทั้งโลกรู้จักมันในนามของ "เฮโรอีน"

ความลุ่มหลงของแดน นำพาแคนดี้ทั้งสองมาสู่ชีวิต มาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเขาในที่สุด

แดนแต่งงานกับแคนดี้แรก และชักนำให้เธอได้รู้จักกับแคนดี้หลัง

แดนและแคนดี้ เสพติดเฮโรอีนอย่างถอนตัวไม่ขึ้น ชีวิตคู่ที่ทำท่าว่าจะหอมกรุ่น ด้วยกลิ่นอายของความสุขและความหวัง ต่อๆ ไปจึงแปรเปลี่ยนกลายเป็นความมืดหม่น บ้าคลั่ง และสิ้นหวัง

เมื่อทุกอย่างตกต่ำดำดิ่งจนถึงจุดที่เลวร้ายที่สุด แดนและแคนดี้จึงพยายามอย่างยิ่ง ที่จะฉุดรั้งชีวิตของตน ให้หวนคืนสู่ด้านที่สดใสอีกครั้ง

และช่วงชีวิตในระหว่างนี้ จะทำให้ทั้งแดนและแคนดี้ได้เรียนรู้ในท้ายที่สุดว่า แม้ว่าในอดีตพวกเขาจะใช้ "ความรัก" เป็นข้ออ้างในการนำพาตัวเองดำดิ่งสู่นรก ทว่าแท้ที่จริงแล้ว ความรักก็มีอานุภาพยิ่งใหญ่และเข้มแข็ง มากพอที่จะชักนำให้พวกเขา ทะยานขึ้นสู่สรวงสวรรค์ด้วย...


Candy เป็นผลงานกำกับของ นีล อาร์มฟิลด์ ผู้กำกับชาวออสเตรเลีย ที่ก่อนหน้านี้ช่ำชองและโด่งดังในสายละครเวทีมาก่อน และยังเคยมีงานกำกับภาพยนตร์ชุด ที่ออกฉายทางโทรทัศน์ในออสเตรเลียอีกด้วย

Candy ดัดแปลงจากนิยายขายดีของ ลุก เดวีส์ ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1997 เป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องยาวชิ้นที่ 3 ของอาร์มฟิลด์ และคงไม่ผิดนักหากจะกล่าวว่า นี่เป็นหนังที่ดีที่สุด และดังที่สุดของเขาด้วย หนังได้รับเลือกให้เข้าฉายในสายประกวด เพื่อชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ที่เทศกาลหนังเบอร์ลินครั้งล่าสุด ซึ่งจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านไปนี้นี่เอง

ส่วนหนึ่งที่ทำให้ใครต่อใครให้ความสนใจหนังเรื่องนี้ นอกเหนือจากคุณภาพของตัวหนังเองแล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นเพราะนักแสดงนำทั้งสองของเรื่อง คือ ฮีธ เลดเจอร์ ในบท แดน และ แอ็บบี คอร์นิช กับบท แคนดี้

คนแรกนั้นไม่ต้องแนะนำอะไรมาก เพราะต้นปีที่ผ่านมา เขาเคยทำให้นักดูหนัง "ทุกเพศ" จี๊ดไม่บันยะบันยังในหนังดัง Brokeback Mountain มาแล้ว แถมก่อนหน้านี้ ยังสั่งสมชื่อเสียงไว้เพียบจากหนังดังของฝั่งฮอลลีวูด

ส่วนคนหลัง หลายคนน่าจะพอจดจำเธอได้บ้าง เพราะ แอ็บบี คอร์นิช คือผู้รับบทนำใน Somersault หนังเล็กๆ แต่ยอดเยี่ยม ที่ร่วมฉายใน Little Films Project ครั้งที่แล้วนั่นเอง

นอกจากเลดเจอร์และคอร์นิชแล้ว ยังมีดาราดังอีกคนที่ร่วมปรากฏตัวในหนังเรื่องนี้ด้วย นั่นก็คือ เจฟฟรีย์ รัช เจ้าของรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ ประจำปี 1997 จากภาพยนตร์เรื่อง Shine