Capote
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 98 นาที
กำหนดฉาย : 16 มีนาคม 2549

ในปี 1959 ทรูแมน คาโพที (ฟิลิป ซีมัวร์ ฮอฟแมน) วัย 35 ปี มีชื่อเสียงในแวดวงวรรณกรรมอเมริกัน ในฐานะนักเขียนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ผลงานของเขามีทั้งเรื่องสั้น นิยาย บทละคร และบทภาพยนตร์ ณ เวลานั้นเขากำลังหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์ผลงานใหม่ขึ้นอีกสักชิ้น…

วันหนึ่ง คาโพทีอ่านพบข่าวการฆาตกรรมอำมหิตชิ้นหนึ่ง บนหน้าหนังสือพิมพ์ เนื้อข่าวระบุว่า เหยื่อมีอยู่ด้วยกัน 4 ราย เป็นสมาชิกครอบครัวชาวไร่นิสัยดีนาม คลัตเตอร์ ทั้งหมดคือ นายและนางคลัตเตอร์ กับลูกสาวและลูกชายวัยรุ่นของพวกเขา ตำรวจไม่พบหลักฐานใดๆ ในที่เกิดเหตุ ไม่พบแรงจูงใจที่ทำให้เกิดการฆ่ายกบ้านครั้งนี้ และแน่นอน ไม่มีร่องรอยของผู้ต้องสงสัย

คาโพทีพบว่าเรื่องราวดังกล่าวช่างน่าสะเทือนใจ และเขาสนใจจะนำมันมาถ่ายทอดเป็นตัวหนังสือ คาโพทีจึงชักชวน ฮาร์เปอร์ ลี (แคเธอรีน คีเนอร์) เพื่อนนักเขียนชื่อดัง เดินทางไปยังสถานที่เกิดเหตุ เพื่อหาข้อมูลแวดล้อมของเหตุการณ์เท่าที่จะทำได้

ไม่นานหลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจก็พบตัวผู้ต้องสงสัย เป็นชายหนุ่ม 2 คน คือ ริชาร์ด ฮิกค็อก (มาร์ค เพนเลกริโน) และ เพอร์รี สมิธ (คลิฟตัน คอลลินส์ จูเนียร์) ทั้งคู่ยอมรับสารภาพว่า เป็นผู้ลงมือสังหารครอบครัวคลัตเตอร์จริง จึงถูกควบคุมตัวไว้เพื่อรอการดำเนินคดีต่อไป

ทันทีที่รู้ข่าว คาโพทีรีบวิ่งเต้นจนในที่สุด ก็ได้รับอนุญาตให้สัมภาษณ์ผู้ต้องหาทั้งสองเป็นการส่วนตัว

สิ่งที่คาโพทีไม่เคยคาดคิดมาก่อนก็คือ ในเวลาต่อมา เขาจะรู้สึกผูกพันกับหนึ่งในผู้ต้องหา คือ เพอร์รี สมิธ เป็นพิเศษ …เป็นความเข้าใจและความเห็นใจ ที่สร้างความรู้สึกขัดแย้งต่อคาโพทีอย่างรุนแรง เพราะในอีกด้านหนึ่ง ตัวเขาเองทราบดีว่า เพอร์รี สมิธไม่สามารถเป็นอะไรอื่น นอกจากฆาตกรเลือดเย็น และวัตถุดิบชั้นยอด ในงานเขียนของเขาเท่านั้น..


ภาพยนตร์เรื่อง Capote สร้างจากเรื่องจริงของ ทรูแมน คาโพที นักเขียนชาวอเมริกัน ซึ่งมีชีวิตอยู่ในระหว่างปี 1924 - 1984 ผลงานที่โด่งดังของคาโพทีก็เช่น นิยาย Other Voices, Other Room (1948), นิยาย The Grass Harp (1951), บทภาพยนตร์ Beat the Devil (1954), นิยายขนาดสั้น Breakfast at Tiffany’s (1958) ซึ่งต่อมาได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ มี ออเดรย์ เฮปเบิร์น แสดงนำ

เหตุการณ์ที่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่อง Capote นี้ คือช่วงที่ ทรูแมน คาโพที กำลังหาข้อมูลสำหรับงานเขียนชิ้นหนึ่ง ซึ่งภายหลังจะกลายเป็นงานชิ้นสำคัญ และกล่าวได้ว่า มีชื่อเสียงที่สุดของเขา นั่นก็คือ In Cold Blood (1965) ความสำคัญของ In Cold Blood ก็คือ คาโพทีได้บัญญัติศัพท์ขึ้นใหม่คำหนึ่ง เพื่อใช้อธิบายงานเขียนชิ้นนี้ของเขา ศัพท์คำดังกล่าวคือ non-fiction novel หมายถึง งานเขียนที่อิงข้อมูลจากความเป็นจริง เช่นเดียวกับข่าวหรือสารคดี แต่ใช้รูปแบบการเขียนของนิยายในการดำเนินเรื่อง งานเขียนเรื่อง In Cold Blood ได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ในปี 1967 ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้หาดูไม่ง่ายนักในบ้านเรา แต่ตัวสำหรับหนังสือนั้นมีฉบับแปลภาษาไทย ใช้ชื่อว่า ‘ฆาตกร’ ผู้แปลคือ โรจนา นาเจริญ ได้รับความนิยมในหมู่นักอ่านชาวไทยอย่างสูง และยังคงได้รับการพิมพ์ซ้ำอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งปัจจุบัน

Capote เป็นผลงานการแสดงที่ยอดเยี่ยมที่สุดของ ฟิลิป ซีมัวร์ ฮอฟแมน (Almost Famous, Along Came Polly, Cold Mountain, Red Dragon, The Talented Mr. Ripley, Magnolia, The Big Lebowski) เขากวาดรางวัลสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม มาแทบจะครบทุกเวที อาทิ ลูกโลกทองคำ, สมาคมนักแสดงแห่งอเมริกา (SAG), National Board of Review, สมาคมนักวิจารณ์ลอส แองเจลิส, ชิคาโก, บอสตัน, โตรอนโต ดัลลัส-ฟอร์ธ เวิร์ธ และอื่นๆ อีกคับคั่ง แน่นอน รางวัลต่างๆ ที่ ฟิลิป ซีมัวร์ ฮอฟแมน ได้รับ ส่งผลให้เขากลายเป็น ‘เต็งหนึ่ง’ บนเวทีออสการ์อย่างแทบจะไร้คู่แข่ง ว่ากันว่า เพื่อรับบทเป็น ทรูแมน คาโพที ในครั้งนี้ ฟิลิป ซีมัวร์ ฮอฟแมน ถึงกับลงทุนลดน้ำหนักลงถึง 40 ปอนด์เลยทีเดียว

นักแสดงอีกคนที่ได้รับคำชมไม่แพ้กันก็คือ แคเธอรีน คีเนอร์ (The Interpreter, Full Frontal, Being John Malkovich, 8MM, Out of Sight) ในบท ฮาร์เปอร์ ลี เธอได้รับรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ในหลายเวทีด้วยกัน เช่น สมาคมนักวิจารณ์โตรอนโต, สมาคมนักวิจารณ์ลอส แองเจลิส, สมาคมนักวิจารณ์ดัลลัส-ฟอร์ธ เวิร์ธ และมีชื่อติด 1 ใน 5 คนสุดท้าย สาขาสมทบหญิง บนเวทีออสการ์ประจำปี 2006 นี้ด้วย ฮาร์เปอร์ ลี ในเรื่องนั้น แท้จริงแล้วก็คือผู้เขียนนิยาย To Kill A Mocking Bird (1960) นิยายเรื่องดังกล่าว ทำให้ลีได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ในปี 1961 และอีก 1 ปีหลังจากนั้นก็ถูกนำมาสร้างเป็นหนัง มี เกรกอรี เป็ค รับบทนำ หนังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ถึง 8 สาขา สุดท้ายคว้ามาได้ 3 รางวัล (หนึ่งในนั้นคือ เกรกอรี เป็ค ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม)

Capote ร่วมแสดงโดย คลิฟตัน คอลลินส์ จูเนียร์ (Mindhunters, The Rules of Attraction, Traffic, The Replacement Killers, ซีรีส์ Alias, Martial Law, NYPD Blue), คริส คูเปอร์ (Jarhead, Syriana, Seabiscuit, Adaptation., The Patriot, The Bourne Identity, American Beauty, October Sky, Great Expectations, The Horse Whisperer, A Time to Kill)

ผู้กำกับ Capote คือ เบนเนต มิลเลอร์ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีผลงานที่ดังพอสมควรคือ สารคดีชื่อ The Cruise (1998) ซึ่งได้รับรางวัลจากเทศกาลหนังเบอร์ลิน

Capote ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์รวม 5 สาขา คือ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม, นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม, นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม, และบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม

ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เวลาถ่ายทำเพียง 36 วัน ออกฉายที่อเมริกาครั้งแรกในวันที่ 30 กันยายน 2005 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของ ทรูแมน คาโพที พอดี!