Cars
4 ล้อซิ่ง ซ่าท้าโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / ตลก
ความยาว : 124 นาที
กำหนดฉาย : 5 ตุลาคม 2549

แม็คควีน ไลท์เทนนิง (พากย์เสียงโดย โอเวน วิลสัน) รถแข่งใหม่ซิงร้อนฉ่า ที่มีความสำเร็จเป็นแรงขับเคลื่อน แต่เขาก็ได้เรียนรู้ว่า ชีวิตเป็นเรื่องของการเดินทาง ไม่ใช่เส้นชัย เมื่อเขาพบว่าตัวเองต้องวิ่งทางอ้อมตามเส้นทางรู้ท 66 ที่นำไปสู่เรดิเอเตอร์ สปริงส์ ระหว่างการเดินทางข้ามประเทศ ไปเพื่อเข้าแข่งขันรายการพิสตัน คัพ แชมเปียนชิพในแคลิฟอร์เนีย เพื่อประชันความเร็วกับรถแข่งเก๋าเกมสองคัน แม็คควีนก็มีโอกาสได้รู้จักเหล่ารถน่ารัก น่าเอ็นดูของเมืองนี้ ซึ่งประกอบไปด้วย ด็อค ฮัดสัน (พากย์เสียงโดย พอล นิวแมน) รถฮัดสัน ฮอร์เน็ต ปี 1951 ที่มีอดีตลึกลับ, แซลลี คาร์เรรา (พากย์เสียงโดย บอนนี ฮันท์) รถปอร์เชสุดเฉียบ ปี 2002 และ เมเตอร์ (พากย์เสียงโดย แลร์รี เดอะ เคเบิล กาย) รถลากเก่าสนิมเขรอะ ที่ช่วยให้เขารู้ว่า ยังมีสิ่งอื่นที่สำคัญยิ่งไปกว่าถ้วยรางวัล ชื่อเสียง และการได้รับการสนับสนุน..


หลังจากร่ายเวทมนตร์นำพาผู้ชมไปสู่ดินแดนของเล่น แมลง สัตว์ประหลาด ปลา และซูเปอร์ฮีโรแล้ว นักเล่าเรื่องและทีมงานฝ่ายเทคนิคผู้ชำนาญการแห่ง พิกซาร์ อนิเมชัน สตูดิโอส์ (The Incredibles, Finding Nemo, Monsters, Inc.) และ จอห์น แลสซีเตอร์ ผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์ (Toy Story, Toy Story 2, A Bug’s Life) ก็ได้ออกเดินทางอีกครั้งหนึ่ง ด้วยการผจญภัยไฮสปีดสุดฮาในโลกยานยนต์

วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอ Cars ภาพยนตร์โดย พิกซาร์ อนิเมชัน สตูดิโอส์ เชื้อเพลิงอ็อคเทนสูง ที่จะสร้างความหรรษาให้กับผู้ชมทุกเพศทุกวัย ด้วยแรงขับเคลื่อนจากอารมณ์ขัน แอ็กชัน และดรามาซาบซึ้งใจ รวมทั้งเทคนิคใหม่ๆ ที่น่าอัศจรรย์ใจ เรื่องราวเกิดขึ้นจากความคิดของ จอห์น แลสซีเตอร์, โจ แรนท์ และ จอร์เกน คลูบีน บทภาพยนตร์เรื่องนี้เขียนบทโดย แดน โฟเจลแมน, จอห์น แลสซีเตอร์, โจ แรนท์, คีล เมอร์เรย์, ฟิล ลอริน และ จอร์เกน คลูบีน

ภาพยนตร์เรื่อง Cars ร่วมกำกับโดย โจ แรนท์ ผู้ที่ควบตำแหน่งซูเปอร์ไวเซอร์ฝ่ายเรื่องราวของเรื่อง และพากย์เสียงตัวละครเล็กๆ อีกหลายตัว เขาเป็นหนึ่งในนักวาดภาพที่เปี่ยมด้วยพรสวรรค์ และได้รับการยกย่องมากที่สุดของวงการอนิเมชัน เจ้าของเสียงพากย์ตัวละคร ที่เป็นที่รักของพิกซาร์อย่าง ตัวเพลี้ยจอมตะกละ เฮมลิค ใน A Bug’s Life, เพนกวิน วีซซี ใน Toy Story 2 และกุ้ง ฌาค ใน Finding Nemo เขาเสียชีวิตในเดือนสิงหาคม ปี 2005 โดยเขาเคยร่วมงานกับแลสซีเตอร์ ในภาพยนตร์ที่แลสซีเตอร์กำกับก่อนหน้านี้ทั้งสามเรื่อง และเขาก็เป็นกุญแจสำคัญ ในงานพิกซาร์มาตลอดเวลากว่าทศวรรษ

ผู้รับหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างของเรื่องได้แก่ ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน ลูกหม้อเก่าของพิกซาร์ ผู้ซึ่งผลงานการอำนวยการสร้างของเธอได้แก่ A Bug’s Life และ Monsters, Inc. ด้วยการผสมผสานความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคของเธอ เข้ากับความเคารพนับถือ และความรู้ที่เธอมีต่อกระบวนการสร้างสรรค์ แอนเดอร์สันได้ทำการดูแลทุกแง่มุมของการผลิต และช่วยสนับสนุนวิสัยทัศน์ของแลสซีเตอร์มาตั้งแต่ต้น ผู้ช่วยอำนวยการสร้างของเรื่องคือ ทอม พอร์ตเตอร์ ช่างเทคนิคผู้บุกเบิกโลกคอมพิวเตอร์ อนิเมชัน ผู้เป็นส่วนหนึ่งของวงในพิกซาร์มาตั้งแต่แรกเริ่ม ส่วน อีเบน ออสต์บีย์ สมาชิกดั้งเดิมอีกคนหนึ่งของพิกซาร์ รับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค

Cars พากย์เสียงโดย โอเวน วิลสัน (You, Me and Dupree, Wedding Crashers, Meet the Parents, Meet the Fockers, Starsky & Hutch, Shanghai Noon, Shanghai Knights, Behind Enemy Lines), บอนนี ฮันท์ (Cheaper by the Dozen, The Green Mile, Jerry Maguire, Jumanji, Beethoven, ให้เสียงพากย์ใน A Bug's Life, Monsters, Inc.), แลร์รี เดอะ เคเบิล กาย และนักแสดงระดับตำนาน พอล นิวแมน (Road to Perdition, Message in a Bottle, Nobody's Fool, Mr. & Mrs. Bridge, The Color of Money, The Verdict, The Towering Inferno, Butch Cassidy and the Sundance Kid)

เหล่านักพากย์ชั้นนำ ยังรวมถึงการด้นอิสระโดย โทนี ชาล็อบ (Spy Kids, Men in Black, Thir13en Ghosts, A Civil Action, Paulie), ไมเคิล คีย์ตัน (Batman, Batman Returns, White Noise, Herbie Fully Loaded, Desperate Measures, Multiplicity, My Life), ชีค มาริน (Christmas with the Kranks, Desperado, Once Upon a Time in Mexico, Spy Kids, Paulie, Tin Cup), จอร์จ คาร์ลิน (Scary Movie 3, Jay and Silent Bob Strike Back, Dogma, The Prince of Tides), แคทเธอรีน เฮลมอนด์ (Fear and Loathing in Las Vegas, ซีรีส์ Soap, Everybody Loves Raymond) และ จอห์น แรทเซนเบอร์เกอร์ ที่พากย์เสียงมาแล้วใน A Bug's Life, Toy Story, Toy Story 2, Monsters, Inc., Finding Nemo และ The Incredibles จนกลายเป็น “แมวนางกวัก” ประจำพิกซาร์ไปแล้ว ไมเคิล วอลลิซ เจ้าของหนังสือชื่อดัง Route 66: The Mother Road ราชันย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งเส้นทางใหญ่ ที่เชื่อมเส้นทางระหว่างทิศเหนือไปสู่ทิศใต้ และทิศตะวันออกไปสู่ทิศตะวันตก พากย์เสียงเป็นนายอำเภอประจำเรดิเอเตอร์ สปริงส์

ผู้ที่เสริมสร้างความสนุกสนานและความสมจริงให้กับ Cars นั้นคือบรรดาคนดังจากโลกรถแข่ง ซึ่งรวมถึง ริชาร์ด เพ็ตตี นักแข่งในตำนาน และบทรับเชิญ “รถผ่านทาง” ที่พากย์เสียงโดย มาริโอ แอนเดรติ, เดล เอิร์นฮาร์ดท์ จูเนียร์, ดาร์เรล วอลทริป (ผู้ทำสถิติชนะห้าครั้งในการแข่งขันนาสการ์ โคคา โคลา 600) และ มิชาเอล ชูมัคเกอร์ ตำนานแห่งการแข่งรถสูตรหนึ่ง ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็นนักแข่งกรังด์ปรีซ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล, บ็อบ คอสตาส ผู้ให้ความเห็นการแข่งขันโอลิมปิคและกีฬาทั่วๆ ไป ใช้น้ำเสียงที่คุ้นหูของเขาในการพากย์เสียง บ็อบ คัทแลส ผู้จัดการแข่งขันที่เปี่ยมด้วยสีสันของเรื่อง ทอม และ เรย์ แม็กลิออซซี (หรือ คลิก และ แคล็ค พี่น้องแท็ปเพ็ด) เป็นพิธีการรายการเอ็นพีอาร์ยอดนิยม “Car Talk” (แพร่ภาพครั้งแรกในบอสตันปี 1977 และแพร่ภาพไปทั่วประเทศอีกครั้งในสิบปีให้หลัง) ได้เข้ามาเป็นสปอนเซอร์ตัวเครื่องหนัก รัสตี้ และ ดัสตี้ รัสต์อีซ

สิ่งที่ช่วยเสริมสร้างความสนุกสนาน คือสกอร์ที่ตื่นเต้น และบทเพลงใหม่ๆ จาก แรนดี นิวแมน ศิลปินเจ้าของรางวัลออสการ์จาก Monsters, Inc., และบทเพลงออริจินอล ที่ขับขานโดยศิลปินพรสวรรค์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น เชอริล โครว์, เจมส์ เทย์เลอร์, แบรด เพลสลีย์, แรสแคล แฟลตส์ และ จอห์น ไมเยอร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ ประจวบเหมาะกับการเฉลิมฉลองครบรอบปีที่ 20 ของพิกซาร์ และการถูกซื้อกิจการโดยดิสนีย์เมื่อเร็วๆ นี้