Casanova
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก / ตลก / ผจญภัย
ความยาว : 108 นาที
กำหนดฉาย : 9 กุมภาพันธ์ 2549

เวนิส: ในศตวรรษที่ 18 เขาเป็นนักผจญภัยในตำนาน ผู้ที่การเกี้ยวพาราสีของเขา ได้ทำให้หญิงสาวมากมายนับไม่ถ้วน หลงใหลคลั่งไคล้เขานานนับศตวรรษ เธอเป็นนักเขียนผู้เปี่ยมด้วยความสามารถสูงสุดในยุคสมัยของเธอ หญิงสาวผู้รอคอยชายหนุ่ม ที่เข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงความรักอันเร่าร้อน และความมั่นคงในรัก เมื่อ จิอาโคโม คาซาโนว่า (ฮีธ เล็ดเจอร์) ได้พบประสบ ฟรานเชสก้า บรูนี่ (เซียนนา มิลเลอร์) เขาก็ได้ค้นพบคู่แท้ของเขาเข้าแล้ว เขายอมศิโรราบให้กับหญิงสาวเพียงหนึ่งเดียว ที่ต้านทานเสน่ห์ของเขา… จนกระทั่งเขาสามารถพิสูจน์ได้ว่า เขาคือชายหนุ่มที่ตรงกับอุดมคติรักแท้ของเธอ...


ใน Casanova ผู้กำกับ แลสซี ฮัลสตรอม ผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงออสการ์ (The Cider House Rules, Chocolat, My Life As A Dog, Once Around, What’s Eating Gilbert Grape?) ได้สร้างสรรค์ภาพยนตร์คอเมดีสมัยใหม่ ที่เฉียบคมและซับซ้อน จากตำนานยาวนานของ จิอาโคโม คาซาโนว่า ผู้เป็นสายลับ ทหาร นักเขียน นักปรัชญา และนักผจญภัยยุคเรอเนซองส์ ผู้โด่งดังในฐานะนักรัก แม้ว่าชีวิตและชีวิตรักของคาซาโนว่า จะได้รับการถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์นับสิบๆ เรื่องมาแล้ว ไม่เคยมีเรื่องใดที่เขาจะตกที่นั่งลำบาก ในฐานะชายหนุ่มเคลิบเคลิ้มในห้วงรัก ผู้พยายามจะปรับปรุงตัวให้ดีขึ้น ในแบบของตัวเอง ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานที่โรแมนติกและสนุกสนานมากที่สุดของผู้กำกับคนดังจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งเป็นการเปิดเผยอย่างยั่วล้อ ถึงความขัดแย้งที่ไม่มีที่สิ้นสุด ระหว่างความเก็บกดและอารมณ์ การปลอมตัวและตัวตนที่แท้จริง และความปรารถนาและความรัก

กุญแจสำคัญ ที่นำไปสู่วิสัยทัศน์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ คือการสร้างสรรค์ Casanova ให้มีกลิ่นอายร่วมสมัย นั่นคือสดใส เข้าถึงได้ และมีอารมณ์ที่สมจริง มือเขียนบทได้ใช้คอนเซ็ปต์ที่เปี่ยมด้วยจินตนาการนี้ ในการดึงเอามุมมองที่ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง ที่มีต่อตำนานคาซาโนว่ามาใช้ ในเรื่องนี้ คาซาโนว่าไม่ได้เป็นเพียงหนุ่มหัวรั้นรูปงามผู้ชาญฉลาดเท่านั้น แต่เขายังเป็นชายหนุ่มผู้เปราะบางที่ไล่ตามความรัก ในขณะที่ บาทหลวงปุชชี่ (เจอเรมี ไอออนส์ เจ้าของรางวัลออสการ์ ซึ่งเป็นผู้ตรวจการแห่งคริสต์ศาสนาไล่จับเขา ท่ามกลางความอลหม่านของการปลอมตัว การท้าประลอง การหลอกลวงและความปรารถนาที่บดบังตานี้เอง คาซาโนว่าจึงเริ่มต้นเห็นความแตกต่างสำคัญ ระหว่างมนต์เสน่ห์ของการหว่านรัก และพลังอำนาจแห่งรักแท้

Casanova ภาพยนตร์โดย ทัชสโตน พิคเจอร์ส กำกับโดย แลสซี ฮัลสตรอม จากเรื่องราวโดย คิมเบอร์ลีย์ ซิมี และ ไมเคิล คริสโตเฟอร์ (The Witches of Eastwick, The Bonfire of the Vanities, Mr. Jones, Original Sin) บทภาพยนตร์โดย เจฟฟรีย์ แฮทเชอร์ และ คิมเบอร์ลีย์ ซิมี ผู้อำนวยการสร้างได้แก่ มาร์ค กอร์ดอน, เบ็ทซี เบียร์ส และ เลสลี ฮอลลีรัน ผู้อำนวยการสร้างบริหารได้แก่ ซู อาร์มสตรอง, อดัม เมอริมส์ และ แกรี เลอวินสัน

ทีมนักแสดง Casanova ได้แก่ ฮีธ เล็ดเจอร์ (A Knight's Tale, Monster’s Ball, Four Feathers, The Patriot, Brokeback Mountain, The Brothers Grimm), เซียนนา มิลเลอร์ (Layer Cake, Alfie), เจอเรมี ไอออนส์ (The Mission, Dead Ringers, Reversal of Fortune, M. Butterfly, Stealing Beauty, Die Hard With A Vengeance, Man In The Iron Mask, Kingdom of Heaven), โอลิเวอร์ แพลท (Flatliners, Indecent Proposal, The Three Musketeers, A Time To Kill, Simon Birch, Lake Placid) และ ลีนา โอลิน (Enemies: A Love Story, Chocolat, The Ninth Gate, Havana, Mr. Jones)

ทีมงานศิลปินวิชวลความสามารถสูง ที่เนรมิตชีวิตให้กับเวนิส ศตวรรษที่ 18 ด้วยมุมมองที่สดใส เบาสบายใน Casanova ประกอบไปด้วยผู้กำกับภาพชื่อดัง โอลิเวอร์ สเตเปิลตัน (The Cider House Rules, The Shipping News, An Unfinished Life, The Grifters, A Midsummer Night’s Dream, One Fine Day), ผู้ออกแบบงานสร้าง ผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ เดวิด กรอพแมน (The Cider House Rules, Chocolat, The Shipping News, An Unfinished Life), มือลำดับภาพ แอนดรูว์ มอนด์ไชน์ (The Sixth Sense, An Unfinished Life, The Shipping News, Chocolat, What’s Eating Gilbert Grape?, Once Around, Analyze That) และผู้ออกแบบเสื้อผ้า เจ้าของรางวัลออสการ์ และได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์อีกสี่สมัย เจนนี บีแวน (A Room With a View, Gosford Park, Alexander, Sense and Sensibility, Remains of the Day) ส่วนดนตรีประกอบเป็นผลงานของ อเล็กซานเดร เดสแพลท (Girl With a Pearl Earring, The Upside of Anger, Birth, Hostage, Derailed, Syriana)


ตำนานคาซาโนว่า: เกร็ดประวัติศาตร์แห่งตำนาน

แม้ว่า Casanova ของ แลสซี ฮัลสตรอม จะทำในสิ่งที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ด้วยการให้นักรักของโลก ตกหลุมรักหญิงสาวที่ปฏิเสธเขา ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็แสดงความคารวะ ต่อตำนานที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของคาซาโนว่า ด้วย คาซาโนว่า ผู้เป็นประเด็นในนิยาย บทละครและภาพยนตร์มากมาย กลายเป็นหนึ่งในตำนานสมัยใหม่ ที่อยู่อย่างยาวนานที่สุดของโลก แต่เขาก็เป็นมนุษย์จริงๆ ที่มีประวัติแท้จริงอย่างเหลือเชื่อเช่นกัน เขาเป็นสปาย ทหาร นักการทูต นักเขียน และนักผจญภัย ผู้กลายเป็นต้นแบบของการใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ที่สุด บันทึกของเขาไม่เพียงแต่เป็นการบรรยายสัมพันธ์สวาท ที่บันเทิงใจของเขา แต่มันยังเป็นภาพอันน่าทึ่ง ที่สะท้อนให้เห็นถึงยุคของการค้นพบ และผู้ชายที่ผลักดันขอบเขตประสบการณ์ของมนุษย์ ไปจนสุดโต่ง

คาซาโนว่าเป็นใครกันแน่ ? นี่คือข้อเท็จจริงเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับเขา

  • จิอาโคโม คาซาโนว่า เกิดในเมืองเวนิส ปี 1725 บิดาของเขาเป็นนักแสดง และมารดาของเขาเป็นนักแสดงหญิง ที่ความงามของเธอระบือไปไกลทั่วยุโรป แม้ว่าเขาจะเป็นเด็กขี้โรคที่เลือดกำเดาไหลบ่อยๆ มีผู้กล่าวว่า เขาโตขึ้นด้วยการถูกห้อมล้อมด้วยผู้หญิงเข้มแข็ง ที่ถนอมกล่อมเกลี้ยงเลี้ยงดูเขา

  • คาซาโนว่าที่ฉายแววเจิดจรัสตั้งแต่เล็กๆ เข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยปาดัว และเข้าโรงเรียนศาสนาที่เซนต์ ไซเปรียน เพื่อเป็นนักบวช แต่เขาก็ถูกไล่ออกด้วยพฤติกรรมชู้สาวที่ฉาวโฉ่ของเขา เขาได้รับปริญญากฎหมายในปี 1742

  • ในปี 1744 คาซาโนว่าได้รับตำแหน่งผู้ช่วยพระคาร์ดินัล แอ็คควาวิวาแห่งโรม จนกระทั่งเรื่องอื้อฉาวบีบให้เขาต้องจากโรม และกลับสู่เวนิสในที่สุด

  • คาซาโนว่าทำงานหลายอย่างทั้งนักไวโอลิน นักบวช เลขานุการ และทหารในหลายประเทศ เขายังเขียนและตีพิมพ์บทละคร นิยาย บทกวี และสูจิบัตร แม้ว่าผลงานที่โด่งดังที่สุดของเขา คงจะเป็นอัตชีวประวัติอันยิ่งใหญ่ของเขา "History of My Life"

  • ในปี 1749 คาซาโนว่า ได้พบหญิงคนรักคนสำคัญคนแรกของเขา เฮนเรียตต์ ผู้ซึ่งเขาเขียนถึงว่า "คนที่เชื่อว่า ผู้หญิงคนหนึ่ง ไม่เพียงพอต่อการทำให้ผู้ชายมีความสุขตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง ไม่เคยได้รู้จักเฮนเรียตต์" เธอทิ้งให้เขาหัวใจสลาย

  • ในปี 1755 คาซาโนว่าที่ถูกผู้ตรวจการไล่ตามจับมาหลายปี คาซาโนว่าก็ถูกจับในข้อหาใช้เวทมนตร์คาถา และต้นฉบับทั้งหมดของเขาก็ถูกอายัดไว้ เขาถูกตัดสินจำคุกในคุกใต้ดินห้าปี แต่เขาก็หนีออกมาได้ และไปยังปารีส ที่ซึ่งเขาได้รับการตอบรับแบบคนดัง หลังจากที่เขาร่ำรวยจากที่นั่น เขาก็ดำเนินการผจญภัยของเขาต่อไปทั่วทั้งยุโรป

  • คาซาโนว่าเสียชีวิตลง ในวันที่ 4 มิถุนายน ปี 1798 ในปราสาทของเขาที่ดักซ์ (ซึ่งตอนนี้เป็นประเทศสาธารณรัฐเช็ค) หลังจากการเสียชีวิตของเขา ชื่อเสียงของเขากลับยิ่งระบือไปไกล และกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักอันยั่งยืน และความหมกมุ่นกับความรัก

  • ภาพยนตร์ส่วนหนึ่ง ที่สร้างขึ้นเกี่ยวกับชีวิตและความรักของคาซาโนว่า ได้แก่ ภาพยนตร์ของอัลเฟรด ดีซี ปี 1918 เรื่อง Casanova, ภาพยนตร์ปี 1927 ของ อเล็กซานเดร วอลคอฟ เรื่อง Casanova-The Loves of Casanova, ภาพยนตร์คอเมดีปี 1954 ของ บ็อบ โฮป เรื่อง Casanova’s Big Night, ภาพยนตร์เรื่อง Casanova ’70 ที่นำแสดงโดย มาร์เชลโล มาสโตรเอียนนี และภาพยนตร์ปี 1976 ของ เฟเดอริโก เฟลลินี เรื่อง Casanova ที่นำแสดงโดย โดนัลด์ ซุทเธอร์แลนด์