Cast Away
คนหลุดโลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : ผจญภัย / ดราม่า
ความยาว : 143 นาที
กำหนดฉาย : 24 มกราคม 2544

ชัค โนแลนด์ (ทอม แฮงค์ส) วิศวกรระบบของ FedEx ซึ่งชีวิตส่วนตัวและในงานอาชีพ ถูกกำหนดโดยนาฬิกา ทุกวินาทีของเขา ต้องสร้างงานให้ได้มากที่สุด ในเวลาที่ควบคุมได้ตามกำหนด ซึ่งต้องข้ามกับชีวิตส่วนตัว ที่ชัคไม่สามารถกำหนดเวลาที่จะมอบให้แก่ เคลลี่ เฟรียส์ (เฮเลน ฮันต์) คนรักได้ หน้าที่การงานที่ก้าวขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เขาสังเกตว่า เขาเริ่มห่างเหินจากแฟนสาวไปทุกที

การทำงานอย่างไม่เคยหยุดนิ่งของชัค สิ้นสุดลงทันทีหลังจากอุบัติเหตุทางเครื่องบิน เขาถูกทิ้งอย่างโดดเดี่ยว บนเกาะที่ไกลออกไป ถูกทิ้งขว้างให้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ร้างเปล่า เท่าที่จะจินตนาการได้ ห่างไกลจากความสะดวกสบายในชีวิตประจำวัน เขาต้องเผชิญกับโชคชะตาอันโหดร้ายเพียงลำพัง กับลูกวอลเล่ย์บอล 1 ลูก ขั้นแรก เขาต้องตอบสนองความต้องการพื้นฐานเพื่อความอยู่รอด ได้แก่ น้ำ อาหาร และที่อยู่อาศัย ชัคซึ่งเป็นนักแก้ปัญหาชั้นเยี่ยม ในที่สุดเขาก็ค้นพบว่า จะประคับประคองร่างกายของตนให้อยู่ต่อไปได้อย่างไร แล้วไงล่ะ?

ชัคเริ่มการเดินทางอันแท้จริง เมื่อเขาต้องเผชิญกับความกดดันทางอารมณ์ เพราะต้องถูกโดดเดี่ยว ต้องต่อสู้กับความเปล่าเปลี่ยว สิ้นหวัง และการเรียนรู้ที่จะสร้างสัมพันธภาพกับสิ่งรอบตัว

หลังจากนั้นสี่ปี ชัคเริ่มกลับสู่อารยธรรม ในฐานะชายที่ได้รับการเปลี่ยนแปลงอย่างล้ำลึก เขาตระหนักว่า การสูญเสียทุกสิ่งที่เขาเคยมีและคิดว่าสำคัญ เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เคยเกิดขึ้นกับเขา ในที่สุด.. เขาก็ได้ค้นพบความหมายที่แท้จริงของชีวิต


ยูไอพี ทำเนียบหนังดี ภูมิใจเสนอ ภาพยนตร์เรื่อง Cast Away การกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งของ โรเบิร์ต เซเม็คคิส ผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์ สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมจาก Forrest Gump และ ทอม แฮงค์ส เจ้าของ 2 รางวัลออสการ์ดารานำยอดเยี่ยม จาก Forrest Gump และ Philadelphia ในภาพยนตร์เรื่องใหม่ ที่เกี่ยวกับความโหดร้ายของโชคชะตา และการอยู่รอดของจิตวิญญาณมนุษย์

Cast Away กำกับโดย โรเบิร์ต เซเม็คคิส (Who Framed Roger Rabbit?, Romancing the Stone, Back to the Future, Death Becomes Her, Forrest Gump, Contact, What Lies Beneath) เป็นการอำนวยการสร้างของ อิมเมจมูเวอร์ส/เพลย์โทน มี สตีฟ สตาร์คีย์, ทอม แฮงค์ส, โรเบิร์ต เซเม็คคิส และ แจ็ค แร็พค์ เป็นผู้อำนวยการสร้าง, วิลเลียม บรอยส์ จูเนียร์ (Entrapment, Apollo 13 และเร็วๆ นี้กับ Planet of the Apes ฉบับสร้างใหม่) เป็นผู้เขียนบทภาพยนตร์ และ โจน แบรดชอว์ เป็นผู้อำนวยการสร้างบริหาร

Cast Away นำแสดงโดย ทอม แฮงค์ส (Big, Apollo 13, Sleepless in Seattle, You've Got Mail, That Things You Do! และ 2 รางวัลออสการ์จาก Forrest Gump และ Philadelphia) และ เฮเลน ฮันต์ (Twister, As Good As It Gets ที่เธอได้รับรางวัลออสการ์ และลูกโลกทองคำ, ซีรี่ส์ Mad About You และเร็วๆ นี้กับ Pay It Forward และ What Women Want) ร่วมด้วยเหล่านักแสดงสมทบได้แก่ นิค เซียร์ซีย์ (Days of Thunder, Fried Green Tomatoes, Tigerland, และ 7 Days ทางโทรทัศน์) รับบท สแตน, เจนนิเฟอร์ ลูวิส, เจฟฟรีย์ เบล็ค, ปีเตอร์ ฟอน แบร์ก, คริส นอธ (The Fugitive, ซีรี่ส์ Sex and the City) รับบท เจอร์รี โลเวทท์ และ ลารี ไวท์ นักร้องเพลงคันทรี รับบท เบ็ทติน่า ปีเตอร์สัน

ทีมงานหลังกล้องได้แก่ ผู้กำกับภาพ ดอน เบอร์เกสส์ (Forrest Gump, Contact, What Lies Beneath), โปรดักชั่นดีไซเนอร์ ริค คาร์เตอร์ (Back to the Future, Forrest Gump, What Lies Beneath, Jurassic Park, The Lost World: Jurassic Park), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย โจอันนา จอห์นสตัน (Who Framed Roger Rabbit?, Back to the Future, Forrest Gump, Contact, Saving Private Ryan, Unbreakable), ตัดต่อโดย อาเธอร์ ชมิดท์ (Who Framed Roger Rabbit, Back to the Future, Forrest Gump, Contact, What Lies Beneath), ดูแลวิชวลเอฟเฟคโดย เคน ราลส์ตัน (เจ้าของรางวัลออสการ์ 5 รางวัลจาก Forrest Gump, Death Becomes Her, Who Framed Roger Rabbit?, Cocoon, และ Return of the Jedi), ประพันธ์ดนตรีประกอบโดย อลัน ซิลเวสทรี ที่ร่วมงานกับ โรเบิร์ต เซเม็คคิส มาแล้วหลายเรื่อง และ แรนดี้ ธอม (What Lies Beneath, Contact, Forrest Gump, Wild At Heart, Return of the Jedi, Backdraft) รับหน้าที่ผู้ออกแบบเสียง/ผู้ผสมเสียงบันทึกซ้ำ