Catch Me If You Can
จับให้ได้ ถ้านายแน่จริง
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / อาชญากรรม / ผจญภัย
ความยาว : 141 นาที
กำหนดฉาย : 31 มกราคม 2546

แฟรงค์ ดับเบิ้ลยู อบาเนล (ลีโอนาโด ดีคาปริโอ) ทำงานเป็นทั้งหมอ ทนายความ และนักบินร่วมของสายการบินสำคัญ ทั้งหมดนี้เขาทำมา ก่อนที่จะถึงวันเกิดปีที่ 21 ของเขา นอกจากนี้เขายังเป็นพวก 18 มงกุฎ จอมลวงโลกในเรื่องการโกงเช็ค ทำให้เขาได้เงินหลายล้านดอลลาร์ นักสืบเอฟบีไอ คาร์ล ฮันแร็ทตี้ (ทอม แฮงค์) ผู้มุ่งมั่น และอดทน มีภารกิจสำคัญ ในการจับกุมแฟรงค์ และนำเขามาขึ้นศาล ...แต่แฟรงค์มักจะนำเขาไปหนึ่งก้าวเสมอ


สตีเว่น สปีลเบอร์ก กำกับภาพยนตร์เรื่อง Catch Me If You Can จากบทภาพยนตร์โดย เจฟฟ์ นาธานสัน (Rush Hour, Rush Hour 2, Twister) จากหนังสืออัตชีวประวัติ ที่มีชื่อเดียวกันโดย แฟรงค์ ดับเบิลยู อบาเนล และ สแตน เร็ดดิ้ง ซึ่งเป็นลำดับเรื่องราวชีวิตของอบาเนล ในยุคทศวรรษที่ 1960 ตั้งแต่เป็นวัยรุ่นที่หนีออกจากบ้าน มีความรู้ไม่ถึงมัธยมปลาย พยายามทำให้ตัวเองเป็นนักบิน หมอ ทนายความ ศาสตราจารย์ในวิทยาลัย รวมถึงการปลอมแปลงเช็ค ไปขึ้นเงินหลายล้านดอลลาร์ หนังสือเล่มนี้ถูกตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในปี 1980 ติดอันดับขายดี และเป็นที่ประทับใจผู้อ่านนับล้าน ภาพยนตร์เรื่องนี้ อำนวยการสร้างโดย สตีเว่น สปีลเบอร์ก และ วอลเตอร์ เอฟ. พาร์คส์ (Men in Black II, Gladiator), โดยมี แบร์รี่ เคมพ์, ลอรี แม็คโดนัลด์, มิเชล เชน และ โทนี โรมาโน อำนวยการสร้าง

ลีโอนาโด ดีคาปริโอ (ผู้ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์จาก What's Eating Gilbert Grape, Titanic) ปะทะบทบาทครั้งสำคัญกับ ทอม แฮงค์ (ผู้ได้รับสองรางวัลออสการ์จาก Philadelphia, Forrest Gump) ในเกมไล่ล่าในภาพยนตร์เรื่องใหม่ Catch Me If You Can ภายใต้การกำกับของ สตีเว่น สปีลเบอร์ก ผู้กำกับเจ้าของสามรางวัลออสการ์ (Saving Private Ryan, Schindler's List)

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังมีนักแสดงคุณภาพ อาทิ คริสโตเฟอร์ วอลเคน เจ้าของรางวัลออสการ์จาก The Deer Hunter รับบทเป็น แฟรงค์ อบาเนล ซีเนียร์ พ่อของ แฟรงค์ อบาเนล ผู้มีอิทธิพลยิ่งใหญ่ในชีวิตของลูกชาย, มาร์ติน ชีน เจ้าของรางวัลเอ็มมี และรางวัลลูกโลกทองคำ จากซีรีส์โทรทัศน์ The West Wing รับบทเป็น โรเจอร์ สตรอง พ่อของเบรนดา ผู้มีอาชีพเป็นทนายความ ประจำตำบลของนิวออร์ลีนส์, นักแสดงหญิงชาวฝรั่งเศส นาธาลี เบย์ (Day for Night) รับบทเป็น พอลลา อบาเนล แม่ของ แฟรงค์ อบาเนล, เอมี่ อดัมส์ (Psycho Beach Party, Drop Dead Gorgeous) รับบทเป็น เบรนด้า สตรอง หญิงสาวธรรมดาๆ ที่แฟรงค์ลงหลักปักฐานด้วย, เจมส์ โบรลิน (Traffic, The Master of Disguise) รับบท แจ็ค บาร์นส์, ไบรอัน โฮวี (The Majestic, K-Pax, Return to Me) รับทนักสืบเอฟบีไอ เอิร์ล แอมเดอรสกี้, แฟรค์ จอห์น ฮิวจ์ส (Bad Boys) รับบทนักสืบเอฟบีไอ ทอม ฟ็อกซ์ และเจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำอย่าง เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์ จากซีรีส์โทรทัศน์ Alias และมีผลงานใน Pearl Harbor, Dude, Where’s My Car?, Daredevil มารับบทเป็น เชอริล แอนน์ หญิงสาวสวยที่ขายบริการให้กับแฟรงค์ (หรืออย่างน้อยเธอก็คิดอย่างนั้น)

ทีมงานสร้าง Catch Me If You Can ประกอบด้วย ผู้กำกับภาพ จานุสซ์ คามินสกี้ (เจ้าของรางวัลออสการ์ 2 ครั้งจากงานที่ทำกับสปีลเบอร์กเรื่อง Schindler's List และ Saving Private Ryan), ผู้ออกแบบโปรดักชั่น เจนนีน ออพพ์วอลล์ (Pleasantville, L.A. Confidential, The Bridges of Madison County), ผู้ตัดต่อ ไมเคิล คาห์น (เจ้าของ 3 รางวัลออสการ์จาก Saving Private Ryan, Schindler's List, Raiders of the Lost Ark), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย แมรี่ ซอฟเรส (Fargo, O Brother, Where Art Thou?, Any Given Sunday), ผู้ประพันธ์เพลง ที่เป็นที่ยกย่องสูงสุดคนหนึ่งแห่งยุค จอห์น วิลเลียมส์ เจ้าของรางวัลออสการ์ห้ารางวัล รางวัลลูกโลกทองคำสามรางวัล รางวัล BAFTA หนึ่งรางวัล และรางวัลแกรมมีสิบแปดรางวัล


เกร็ดภาพยนตร์

 • ช่วงเวลาที่อบาเนลเที่ยวต้มตุ๋นนั้น เป็นยุคทศวรรษที่ 1960 และทั้งผู้อำนวยการสร้าง วอลเตอร์ เอฟ. พาร์คส์ และผู้กำกับ สตีเว่น สปีลเบอร์ก ต่างก็เห็นด้วยว่า ที่อบาเนลทำสำเร็จได้ อย่างน้อยก็เพราะ เป็นช่วงเวลาที่คนเราไม่ค่อยมีเล่ห์เหลี่ยมนัก

 • ช่วงที่ สตีเว่น สปีลเบอร์ก เริ่มงานสร้าง Catch Me If You Can นั้น เขาเพิ่งเสร็จสิ้นการถ่ายทำเรื่อง 'Minority Report' ภาพยนตร์ไซ-ไฟธริลเลอร์ เกี่ยวกับอนาคตที่มีแต่ความไม่ไว้วางใจกัน ดังนั้นการกำกับเรื่อง Catch Me If You Can จึงเป็นอีกด้านหนึ่งโดยสิ้นเชิง สปีลเบอร์กกล่าวว่า "ผมเพิ่งเสร็จการถ่ายทำเรื่อง 'Minority Report' และเป็นเรื่องเกี่ยวกับด้านมืดของโลก ผมถือว่าการทำเรื่อง 'Catch Me If You Can' เป็นการได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ผมชอบการวิ่งจากสุดขั้วหนึ่ง จากภาพยนตร์อย่าง 'Jurassic Park' ไปที่เรื่อง 'Schindler's List' และตอนนี้จากเรื่อง 'Minority Report' ไปที่เรื่อง 'Catch Me If You Can' ยิ่งไปกว่านั้น ยังเป็นโอกาสที่จะได้ทำงาน กับนักแสดงหนุ่มที่ผมรู้สึกยกย่อง"

 • ปัจจุบัน แฟรงค์ ดับเบิลยู อบาเนล (Frank W. Abagnale) เป็นบุคคลที่เป็นที่นับถือมากที่สุดคนหนึ่งในโลก ในด้านการปลอมแปลง การฉ้อโกง และเอกสารสำคัญ แต่เมื่อ 35 ปีก่อน เขาเป็นที่รู้จักมากกว่า ในฐานะบุคคลคนหนึ่งของโลกที่มีชื่อเสียง และมั่นใจมากที่สุดคนหนึ่งของโลก ในช่วงอายุ 16 และ 21 เขาปลอมเป็นนักบิน และทนายความ ศาสตราจารย์วิทยาลัย และกุมารแพทย์ได้สำเร็จ ในช่วง 5 ปีนั้น เขาทำเงินได้ถึง 2.5 ล้านเหรียญ จากเช็คปลอมทั่วสหรัฐ และใน 26 ประเทศ

  เขาถูกตำรวจฝรั่งเศสจับเมื่ออายุ 21 ปี ติดคุกในฝรั่งเศส สวีเดน และสหรัฐฯ หลังจาก 5 ปี เขาได้รับการปล่อยตัว ภายใต้เงื่อนไขว่า เขาต้องให้ความช่วยเหลือรัฐในการสอน และช่วยเหลือองค์การทางกฎหมายของรัฐ ในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา อบาเนลทำตามเงื่อนไขนั้นเกินคุ้ม

  อบาเนลเชื่อว่า ยากที่จะมีการลงโทษฐานปลอมแปลง และการที่จะนำเงินที่ขโมยไปคืนมาได้เป็นเรื่องยาก อบาเนลจึงสอนเรื่องการป้องกัน สำหรับเป็นหลักการถือปฎิบัติ เขาพัฒนากระบวนการใหม่ และสร้างสรรค์คู่มือ และโปรแกรมการศึกษาใหม่ๆ ที่ใช้สำหรับสถาบันการเงิน หน่วยงานกฎหมาย และบริษัทมากกว่า 14,000 แห่ง เขาบรรยาย และให้คำแนะนำแก่สถาบันฝึกเอฟบีไอ และเจ้าหน้าที่ภาคสนาม และจัดการสัมนาทั้งในและนอกประเทศ มาแล้วมากกว่า 140 ครั้งในแต่ละปี โดยมีเป้าหมายเดียวคือ ต้องการสอนผู้เข้าอบรมให้ทราบว่า จะลดการต้มตุ๋น การปลอมแปลงเอกสาร และการฉ้อโกงได้อย่างไร

  ในด้านธุรกิจ อบาเนล ออกแบบเช็คทางการของ IPS ซึ่งใช้โดยสถาบันการเงินหลายหมื่นแห่ง แทนที่แคชเชียร์เช็ค เขายังออกแบบและพัฒนาโปรแกรม SAFEChecks™ และ Check Plus™ ซึ่งเป็นการทำให้ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง มีเช็คที่ปลอดภัยใช้โดยไม่ต้องจ่ายแพง ความเชี่ยวชาญของเขา เป็นที่ไว้วางใจของผู้พิมพ์เอกสารสำคัญ และผู้ผลิตเครดิตการ์ดสามแห่ง นอกจากนี้ เขายังเป็นที่ปรึกษา ให้กับบริษัทตรวจสอบบัญชี ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศด้วย

  ธุรกิจให้คำปรึกษาของ แฟรงค์ อบาเนลรวมถึงการจัดการเอกสาร และออกแบบ รวมทั้งการอบรม และสัมมนาเฉพาะทาง เขายังมุ่งหน้าที่จะทำให้บริษัทมีงานด้านกฏหมาย โดยศึกษาข้อมูลอาชญากรรมไฮเทค อบาเนลตีพิมพ์หนังสือชื่อ The Client Service Bulletin, เอกสารที่อุทิศเพื่อการศึกษา และป้องกันการปลอมแปลง และการฉ้อโกง เขายังตีพิมพ์ The Abagnale Document Verification and Currency Transaction Manual และ Abagnale Advisor Newsletter รายสามเดือน ในปี 1998 เขาได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกคนสำคัญของ "Pinnacle 400" โดยข่าวการเงินของ CNN

  ตั้งแต่เขียนบันทึกที่ขายดีที่สุดในปี 1980 ที่ชื่อว่า 'Catch Me If You Can' ล่าสุดเขาเขียนเรื่อง 'The Art of the Steal' หนังสือลำดับเหตุการณ์ว่า เขาใช้ความรู้และประสบการณ์ในอดีต เพื่อช่วยให้เขาประสบความสำเร็จ ในงานอาชีพได้อย่างไร ในฐานะที่ปรึกษา ด้านการป้องกันการปลอมแปลงด้านการเงิน และผู้อ่านจะได้ทราบ ถึงลักษณะและรู้ทันนักปลอมแปลง