Cats & Dogs

สงครามพยัคฆ์ร้ายขนปุย
Official Website
more info. from IMDB

แนว : ครอบครัว / ตลก / แอนิเมชั่น
ความยาว : 87 นาที
กำหนดฉาย : 5 ตุลาคม 2544

นับตั้งแต่โบราณกาล สงครามเพื่อยึดครองโลก เป็นการต่อสู่กันระหว่างคู่อริ ที่สมน้ำสมเนื้อกันอย่างยิ่ง มันเป็นสงครามที่ไม่เปิดเผยและซ่อนเร้น และสนามรบก็อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล จากห้องนั่งเล่นของคุณนี่เอง!

ทั้งๆ ที่การต่อสู้ระหว่างหมากับแมว ยังดำเนินอยู่ตลอดเวลา แต่มนุษย์ก็ไม่เคยรู้เรื่องรู้ราวอะไรเลย บัดนี้คงถึงเวลาที่ความสงบสุขกำลังจะหมดไป เพราะมิสเตอร์ ทิงเคิลส์ (ให้เสียงพากย์โดย ฌอน เฮเยส) แมวเปอร์เซียบ้าอำนาจ ที่แยกตัวออกมาจากการต่อสู้ เพื่อเป็นผู้นำฝูงแมว ในการโจมตีเพื่อนที่แสนดีของมนุษย์ เหล่าเอเจนท์ K-9 ซึ่งเคยทำหน้าที่ปกป้องมนุษยชาติ ตอนนี้กำลังมีปัญหา หนึ่งในสุดยอดฝีมือของทีม ถูกดึงออกจากปฏิบัติการ และพวกมันก็พยายามบังคับให้ใช้งานเอเจนท์ใหม่ ลูกสุนัขพันธุ์บีเกิ้ลที่ชื่อว่า ลู (ให้เสียงพากย์โดย โทบี้ แมคไกวร์)

ในขณะที่มิสเตอร์ทิงเคิลส์ผู้บ้าอำนาจ และกองทัพซึ่งถูกฝึกอย่างหนัก เริ่มระดมพลเป็นการใหญ่ เวลานี้ชะตากรรมที่เหลือของมนุษย์ ตกอยู่ภายใต้อุ้งเท้าของลูกสุนัข ที่จะต้องพิสูจน์ตัวมันเองในการต่อสู้ครั้งนี้ด้วย ในการเผชิญหน้าพวกทหารรับจ้าง, นักฆ่า และสายลับที่เริ่มออกอาละวาด ด้วยความรักและสติปัญญา จะเพียงพอสำหรับการปกป้องโลกหรือไม่?

นี่ไม่ใช่เรื่องน่ารักกระจุ๋มกระจิ๋ม ...นี่คือสงคราม!


ด้วยเทคนิคการผสมผสาน ระหว่างการแสดงจริง กับเทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมทั้งการใช้หุ่นเชิด และคอมพิวเตอร์อนิเมชั่น Warner Bros. Pictures นำความไม่ลงรอยที่มีมาช้านาน ระหว่างหมา-แมว มาสู่จอใหญ่เป็นครั้งแรก ในภาพยนตร์เบาสมองสำหรับครอบครัว Cats & Dogs เพียบไปด้วย ผู้กล้า, นักฆ่า, นินจา, ดับเบิล เอเจนท์, เครื่องไม้เครื่องมือ ไฮเทค และแน่นอน.. มีพล็อตเรื่องที่เกี่ยวกับการยึดครองโลก

Warner Bros. Pictures ร่วมกับ Village Roadshow Pictures และ NVP Entertainments เสนอ Cats & Dogs ผลงานภาพยนตร์ของ Mad Chance / Zide-Perry Productions กำกับการแสดงโดย ลอว์เร้นช์ กัทเทอร์แมน ; เขียนบทภาพยนตร์โดย จอห์น รีควา และ เกล็น ฟิคาร์ร่า ; อำนวยการสร้างโดย แอนดรูว์ ลาซาร์, คริส เดอฟาเรีย, วอร์เร็น ไซด์ และ เคร้ก เพอร์รี่ ; บริหารงานสร้างโดย คริส เบ็นเดอร์, เจ.ซี. สปิงค์ และ บรู๊ซ เบอร์แมน ; ดนตรีประกอบโดย จอห์น เด็บนี่ย์ ; ตัดต่อโดย ไมเคิล สตีเวนสัน, เอ.ซี.อี. และ ริค ดับเบิลยู ฟินนีย์ ; ออกแบบฉากโดย เจมส์ บิสเซล และกำกับภาพโดย คูลิโอ มาแค็ท

ผลงานวิชวลเอ็ฟเฟ็กกว่า 800 ภาพในภาพยนตร์ เป็นการทำงานอย่างใกล้ชิดของอนิเมเตอร์, ดีไซเนอร์, คอมโพซิเตอร์, สคัลปเจอร์ และเทคนิคเชี่ยน ร่วม 200 คน จากสุดยอดทีมออกแบบของสตูดิโอ เจ้าของรางวัลออสการ์ Rhythm & Hues ซึ่งสร้างความพิศวงมาแล้ว จากการทำเอฟเฟ็กให้กับ How the Grinch Stole Christmas ; บริษัทโปรดัคชั่นด้านมัลติมีเดีย ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง Jim Henson's Creature Shop ซึ่งเป็นบริษัทต้นกำเนิดของ the Muppets (หุ่นมหาสนุก) รวมทั้งคาแร็คเตอร์อื่นๆ อีกนับไม่ถ้วน ; บริษัทอนิเมชั่นและวิชวลเอฟเฟ็กชื่อดัง Tippett Studio ซึ่งมีส่วนในผลงานภาพยนตร์เรื่อง Hollow Man และ บริษัทที่มีชื่อเสียงที่สุดในอังกฤษ Mill Film ซึ่งเป็นหุ้นส่วนทางการค้า กับผู้กำกับภาพยนตร์ โทนี่ และ ริดลี่ย์ สก็อต

Cats & Dogs นำแสดงโดย เจฟ โกลด์บลัม (ID4, Jurassic Park, The Fly) รับบทเป็น โปรเฟสเซอร์ บรอดี้ งานของเขาคือ การหาทางรักษาผู้ที่มีอาการแพ้สุนัขอย่างรุนแรง บ้านของเขาถูกใช้เป็นศูนย์บัญชาการรบ ของมิสเตอร์ทิงเคิลส์ (โดยเจ้าของบ้านไม่รู้ตัว), เอลิซาเบธ เพอร์กิ้นส์ (28 Days, Crazy in Alabama, The Flintstones, Big) เป็น มิสซิสบรอดี้ ซึ่งเป็นผู้ที่พา ลู เข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง ของสมาชิกครอบครัว และ อเล็กซานเดอร์ พอลล็อค (They Nest, Resurrection) เป็น สก็อต ลูกชายของทั้งคู่

นอกจากนี้ ยังได้นักแสดงระดับแนวหน้าของวงการ มาให้เสียงพากย์แก่บรรดาสุนัขและแมว อาทิ โทบี้ แมคไกวร์ (The Cider House Rules, Pleasantville) ให้เสียงเป็น ลู ลูกสุนัขบีเกิ้ลที่กล้าหาญและซื่อสัตย์ ; อเล็ค บัลด์วิน (Pearl Harbor, The Shadow, Glengarry Glen Ross) ให้เสียงเป็น บุทช์ สุนัขไล่แกะพันธุ์อนาโตเลี่ยนเชพเพิด เป็นที่ไว้วางใจ และเป็นผู้ดูแลการปฏิบัติงานของ K-9 ; ฌอน เฮเยส ให้เสียงเป็น มิสเตอร์ทิงเคิลส์ ผู้บังคับบัญชากองทัพแมวที่มีอำนาจมาก สิ่งที่ทิงเคิลส์ต้องการในชีวิต คือความมีเกียรติ และปรารถนาที่จะขยายอำนาจไปเรื่อยๆ ; ซูซาน ซาแรนดอน (Stepmom, Lorenzo's Oil, Thelma & Louise) ให้เสียงเป็น ไอวี่ สุนัขพันธุ์พันธุ์ซาลูกิเฮาด์ ฉลาดรอบรู้และลึกลับ ทำหน้าที่เป็นผู้ดูแล ลู ; โจ แพนโตลิอาโน่ (Memento, The Matrix) ให้เสียงเป็น พีค สุนัขสายพันธุ์ไชนีสเคร็ซเต็ด ตัวเล็กไม่มีขน เกิดมาเพื่อเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอิเล็คทรอนิค ; ไมเคิล คลาร์ค ดันแคน (Planet of the Apes, Spot, The Green Mile) ให้เสียงเป็น แซม สุนัขเลี้ยงแกะพันธุ์อิงลิชชีพด็อกนิสัยดี เป็นสายลับที่อุทิศตัวเอง ให้กับงานอย่างเต็มที่ เพื่อชดเชยกับความเชื่องช้า และพลังในการมองเห็นที่จำกัด เนื่องมีขนยาวปรกหน้า ; จอน โลวิทซ์ (Little Nicky, A League of Their Own) ให้เสียงเป็น คาลิโก้ ทส.ของมิสเตอร์ทิงเคิลส์ พันธุ์เอ็กซอทิคช็อร์ตแฮร์ สีน้ำตาลคลาสสิค และนักแสดงอาวุโส ชาร์ลตั้น เฮสตั้น ให้เสียงเป็น แมซทิฟ ผู้บัญชาการระดับสูงของ ด็อก คอมมานด์

Cats & Dogs จัดจำหน่ายทั่วโลกโดย Warner Bros. และ AOL Time Warner Company และในบางภูมิภาคโดย Village Roadshow Pictures