Catwoman
Official website (US)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / อาชญากรรม
ความยาว : 104 นาที
กำหนดฉาย : 22 กรกฎาคม 2547

เพเชียนซ์ ฟิลลิปส์ (ฮัลลี่ แบร์รี่) อาร์ติสท์สาวแสนขี้อาย ที่ดูราวกับว่า ไม่อาจหยุดการกล่าวโทษในความเป็นตัวของเธอเอง เธอเป็นกราฟฟิคดีไซน์เนอร์ ของ ฮีแดร์ บิวตี้ บริษัทเครื่องสำอางยักษ์ใหญ่ ภายใต้การบริหารงานของจอมเผด็จการ จอร์จ ฮีแดร์ (แลมเบิร์ต วิลสัน) และภรรยาของเขา ซูเปอร์โมเดล ลอเรล (ชาโรน สโตน) เมื่อเพเชียนซ์ได้พบกับความลับร้ายกาจ ที่บริษัทได้ซุกซ่อนไว้ ในขณะที่ใกล้จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่ปฏิวัติการต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย เธอจึงต้องตกอยู่ท่ามกลางความรู้สึก อันเป็นกบฏต่อองค์กรของตนเอง แต่แล้วในห้วงเวลาที่มืดมนที่สุดของเธอ เพเชียนส์ก็ได้รับการปกป้อง – และมีชีวิตใหม่ที่เปี่ยมไปด้วยพลัง ความว่องไว ปราดเปรียว และความรู้สึกที่เฉียบคมของแมว

ด้วยการชักนำของผู้เชี่ยวชาญลึกลับที่ชื่อว่า โอเฟเลีย พาวเวอร์ส (ฟรานเซส คอนรอย) ในไม่ช้า เพเชียนส์ได้ก็เริ่มสำรวจตรวจตรา ความสามารถยอดเยี่ยมที่เธอเพิ่งค้นพบ บวกกับสัญชาติญาณแมวของเธอ รวมทั้งประวัติของตัวเอง – เธอเป็นหญิงสาวคนล่าสุด ที่มีชื่ออยู่ในบัญชียาวเหยียด ของบรรดาผู้ที่ได้รับเลือกตลอดระยะเวลาอันยาวนาน ที่จะได้รับพรสวรรค์แห่งพลังเหนือธรรมชาตินี้ ด้วยความรู้และพลังชนิดใหม่ เธอได้กลายเป็น แคทวูแมน ที่แข็งแกร่ง ปราดเปรียว และลึกลับ ที่ต้องคาบเกี่ยวอยู่บนเส้นบางๆ ซึ่งคั่นกลางระหว่างความดีและความชั่ว

การผจญภัยของแคทวูแมนเริ่มขึ้นเมื่อเธอออกไปด้อมๆ มองๆ เพื่อสะสางบัญชีบางอย่าง แต่การใช้ชีวิตสองคนในร่างเดียวนั้น ก็ต้องสับสนยิ่งขึ้นอีก เมื่อเพเชียนส์มีสัมพันธภาพที่ผลิบานกับ ทอม โลน (เบนจามิน แบรตต์) นักสืบตำรวจผู้เด็ดเดี่ยว โลนตกหลุมรักเพเชียนซ์ แต่ก็ไม่สามารถลบเลือนความหลงใหล ในเสน่ห์ของนางแมวสาวลึกลับ ที่ดูเหมือนจะเป็นผู้รับผิดชอบต่ออาชญากรรม ที่กำลังระบาดไปทั่วเมืองอย่างต่อเนื่อง

ในขณะที่เธอได้เรียนรู้วิธีการใช้พลังเหนือธรรมชาติ ให้เป็นประโยชน์อยู่นั้นเอง แคทวูแมนก็เข้มแข็งขึ้น รวดเร็วขึ้น และน่ากลัวมากขึ้น สำหรับบรรดาศัตรูคู่แค้นของเธอ – และเส้นซึ่งคั่นระหว่างเพเชียนส์ และการเปลี่ยนไปของอัตตาที่ไม่เคยมีของเธอ ...ก็เริ่มจะลางเลือน


วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ร่วมกับ วิลเลจ โรดโชว์ พิกเจอร์ส ภูมิใจเสนอ Catwoman ผลงานโดย ดิโนวี พิกเจอร์ส กำกับการแสดงโดย พิทอฟ (Vidocq), อำนวยการสร้างโดย เดนิส ดิโนวี และ เอ็ด แมคดอนแนล ไมเคิล ฟอร์ทเทรล, เบนจามิน เมลนิเคอร์, ไมเคิล อี อุสแลน, โรเบิร์ต เคอร์บี้ และ บรูซ เบอร์แมน เป็นผู้อำนวยการบริหาร บทภาพยนตร์โดย จอห์น แบรนคาโต้ & ไมเคิล เฟอร์ริส (Terminator 3: Rise of the Machines, The Game, The Net) และ จอห์น โรเจอร์ส (The Core, American Outlaws, ซีรีส์ Cosby) เรื่องโดย เทเรซา รีเบค (Gossip, ซีรีส์ Law & Order: Criminal Intent, L.A. Law) และ จอห์น แบรนคาโต้ & ไมเคิล เฟอร์ริส เค้าโครงตัวละครจากหนังสือการ์ตูน ที่สร้างสรรค์โดย บ็อบ เคน และจัดพิมพ์โดย DC Comics

Catwoman นำแสดงโดย ฮัลลี่ แบรี่ (X-Men, Gothika, Die Another Day, Monster's Ball, Swordfish, The Flintstones), เบนจามิน แบรตต์ (Miss Congeniality, Traffic, The Next Best Thing, ซีรีส์ Law & Order), แลมเลิร์ต วิลสัน (Timeline, Tha Matrix), ฟรานเซส คอนรอย (Maid in Manhattan, Sleepless in Seattle, Scent of a Woman, ซีรีส์ Six Feet Under) และ ชารอน สโตน (Basic Instinct, Gloria, Casino, Sliver)

Catwoman กำกับภาพโดย เธียรี่ อาร์โบกัสท์ (Kiss of the Dragon, The Crimson Rivers, Woman on Top, The Fifth Element, Leon, Nikita), บิล เบรสกี้ (Looney Tunes: Back in Action, Stuart Little, Blue Streak, As Good as It Gets) เป็นผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์ และลำดับภาพโดย ซิลวี่ แลนดร้า (The Messenger: The Story of Joan of Arc, The Fifth Element, Leon) เครื่องแต่งกายออกแบบโดย แองกัส สเตรธี (Strictly Ballroom, The Queen of the Damned, รางวัลออสการ์จาก Moulin Rouge!) ดนตรีประกอบโดย เคลาส์ เบเดลท์ (Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl, The Recruit, K-19: The Widowmaker, Gladiator)

ภาพยนตร์เรื่องนี้จัดจำหน่ายโดย วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ในกลุ่มบริษัท วอร์เนอร์ บราเดอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนท์ และในบางภูมิภาคโดย วิลเลจ โรดโชว์ พิกเจอร์ส


เกร็ดภาพยนตร์

  • Catwoman แจ้งเกิดในหนังสือการ์ตูนเป็นครั้งแรกในชื่อ The Cat ในการ์ตูน Batman #1 ของ DC Comics ซึ่งตีพิมพ์เมื่อช่วงใบไม้ผลิของปี 1940 และต่อมาในชื่อ Catwoman ในเล่ม Batman #2 ในตอนหน้าร้อนปีนั้น จากจุดเริ่มต้นที่เจียมตัวในครั้งนั้น Catwoman ได้กลายมาเป็นเพชรน้ำหนึ่งของวัฒนธรรมสมัยใหม่

  • ฮัลลี่ แบรี่ เคยร่วมแสดงใน The Flintstones ฉบับจอเงินเมื่อปี 1994 ร่วมกับ จอห์น กู้ดแมน และ ริค มอรานิส ในบทที่มีชื่อว่า Sharon Stone