Changing Lanes
คนเบรคแตกกระแทกคน
Official website
more info. from IMDB
แนว : ระทึกขวัญ
ความยาว : 99 นาที
กำหนดฉาย : 5 ธันวาคม 2545

อุบัติเหตุรถยนต์ท่ามกลางการจราจรในชั่วโมงเร่งด่วน ส่วนใหญ่มักจะไม่ได้ส่งผล ทำให้ใครต้องเสียชีวิต แต่ในวันนี้ ครั้งนี้ อุบัติเหตุรถชนกันธรรมดา จะทำให้คนแปลกหน้าที่ไม่เคยรู้จักกันเลย ให้กลายเป็นคู่อาฆาตกัน แม้ว่าวิธีการที่ทั้งสองใช้ห้ำหั่นกันและกันอาจแตกต่าง แต่เป้าหมายของทั้งสองนั้นเหมือนกัน นั่นคือต่างพยายามอย่างยิ่ง ที่จะทำลายชีวิตของอีกฝ่าย เพื่อชดเชยสิ่งที่ตนเองต้องสูญเสียไป

เก-วิน บาเน็ค (เบน อัฟเฟล็ค) ทนายความผู้ทรงอิทธิพล กำลังขับรถซอกแซกไปตามถนนที่การจราจรคับคั่ง เพื่อไปศาลให้เร็วที่สุด เพราะเขากำลังจะสาย ในอีกเลนหนึ่ง ดอยล์ กิ๊บสัน (ซามูเอล แอล. แจ็คสัน) พ่อคนหนึ่งที่ศาลกำลังจะตัดสินว่าเขาจะมีสิทธิ์ได้พบหน้าลูกๆ อีกหรือไม่ และเขาไม่มีเวลาอีกต่อไปแล้ว ในด้านหนึ่ง บาเน็ค และกิ๊บสัน คือชายสองคนที่แตกต่างกัน คนหนึ่งต่อสู้เพื่อให้ไปถึงจุดสูงสุดของอาชีพของตน ส่วนอีกคนกำลังพยายามไปให้พ้นจากสภาพที่ตกต่ำสุดขีด แต่อุบัตครั้งนี้ จะนำให้คนแปลกหน้าสองคนนี้ไปสู่จุดพลิกผันของชีวิต และพิสูจน์ให้เห็นว่า ความหุนหันทำให้คนทั้งสอง ที่แม้จะอยู่คนละสภาพ สามารถแสดงออกถึงความชั่วร้าย -- ได้อย่างเท่าเทียมกัน


พาราเม้าท์ พิคเจอร์ส เสนอ Changing Lanes งานอำนวยการสร้างของ สก็อตต์ รูดิน ผลงานกำกับของ โรเจอร์ มิเชลล์ ผู้กำกับเจ้าของรางวัลชาวอังกฤษ เจ้าของผลงานภาพยนตร์โรแมนติคคอเมดี้สุดฮิต เมื่อปี 1999 เรื่อง Notting Hill บทภาพยนตร์โดย แช็พ เทย์เลอร์ และ ไมเคิล โทลคิน ผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์จาก The Player และมีผลงานใน Deep Impact บทภาพยนตร์เรื่องนี้ ดัดแปลงจากโครงเรื่องของ แช็พ เทย์เลอร์ ผู้อำนวยการสร้างบริหารคือ รอน บอซแมน และ อดัม ชโรเดอร์ ผู้อำนวยการสร้างประสานคือ สก็อตต์ อเวอร์ซาโน

Changing Lanes นำแสดงโดย เบน อัฟเฟล็ค (The Sum of All Fears, Pearl Harbor, Good Will Hunting, Shakespeare in Love) นำแสดงเป็น เก-วิน บาเน็ค ทนายความผู้รุ่งโรจน์วัย 29 ปี ผู้มีความเป็นอยู่ที่เพียบพร้อม ทั้งภรรยาแสนสวย รถเมอร์เซเดซ และเรือยอร์ช แต่ทุกสิ่งถูกคุกคาม เมื่อบริษัทกฎหมายมอบหมายให้เขาทำคดี ที่เกี่ยวข้องกับจริยธรรม และต้องเผชิญกับคำถามด้านจริยธรรม ซึ่งเขาไม่เคยต้องเจอมาก่อน, ซามูเอล แอล. แจ็คสัน (Pulp Fiction, Unbreakable, Shaft) รับบท ดอยล์ กิ๊บสัน คู่อริของ เก-วิน บาเน็ค เขาเพิ่งหายจากการติดสุราเรื้อรัง ภรรยาของเขาพยายามพาลูกๆ ไปจากเขา ดอยล์เป็นชายผู้ทนทุกข์ ซึ่งกำลังมองดูสิ่งที่สำคัญที่สุด ในชีวิตของเขาจากเขาไป

ร่วมแสดงโดย โทนี คอลเล็ทท์ (The Sixth Sense, About a Boy, Muriel's Wedding) รับบท มิเชลล์ เพื่อนร่วมงาน และอดีตภรรยาของ เก-วิน, ซิดนีย์ พอลแล็ค (ผู้อำนวยการสร้างและผู้กำกับภาพยนตร์ เจ้าของรางวัลออสการ์จาก Out of Africa) รับบท เด-ลาโน เจ้านายและพ่อตาของเก-วิน ผู้ที่ผลักให้เก-วินหิวความสำเร็จ จนยอมแลกกับทุกอย่าง, วิลเลียม เฮิร์ท (A.I., Dark City, Kiss of the Spider Woman) รับบท ผู้อุปถัมภ์ของดอยล์, อแมนดา พีท (The Whole Nine Yards, High Crimes, Whipped) รับบท ซินเธีย บาเน็ค, คิม สตอนตัน (Dragonfly, Holy Man, Heat) รับบท วาเลอรี กิ๊บสัน, ริชารด์ เจนกิ้นส์ (The Man Who Wasn't There, Me, Myself and Irene) รับบท อาร์เนลล์

ทีมงานสร้างของ Changing Lanes ได้แก่ คริสตี ซี (Philadelphia, The Silence of the Lambs, Lorenzo's Oil) เป็นผู้ออกแบบงานโปรดักชั่น, ซาลวาทอร์ โททิโน (Any Given Sunday) เป็นผู้กำกับภาพ, คริสโตเฟอร์ เทลเลฟเซน (The People vs. Larry Flynt, Analyze This, Man on the Moon) เป็นผู้ตัดต่อ, แอนน์ ร็อธ (Finding Forrester, The Talented Mr. Ripley, และเป็นเจ้าของรางวัลออสการ์จาก The English Patient) เป็นผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย, เดวิด อาร์โนลด์ (Tomorrow Never Dies, The World is Not Enough) เป็นผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ