Charlotte's Web
แมงมุมเพื่อนรัก
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ครอบครัว / แฟนตาซี
ความยาว : 97 นาที
กำหนดฉาย : 1 มีนาคม 2550

เรื่องราวของความซื่อสัตย์ ความเชื่อใจ และการเสียสละ จากวรรณกรรมคลาสสิคสำหรับเยาวชน ขายดีที่สุดตลอดกาลของ อี.บี.ไวท์ วาดภาพประกอบโดย การ์ธ วิลเลียมส์ มาเป็นภาพยนตร์แสนอบอุ่นที่มีชีวิตชีวา Charlotte's Web หรือ แมงมุมเพื่อนรัก

เด็กหญิงเฟิร์น (แสดงโดย ดาโกต้า เฟนนิ่ง) เป็นหนึ่งในสองชีวิตที่รู้ว่า เจ้าหมูน้อยวิลเบอร์ ที่เก็บมาเลี้ยงนั้น คือสัตว์พิเศษที่เติบโตจากลูกหมูที่อ่อนแอ มาเป็นหมูที่น่าทึ่งและน่าสนใจ เมื่อเจ้าวิลเบอร์ย้ายเข้าไปอยู่ในฟาร์มแห่งใหม่ มันก็ได้พบมิตรภาพที่ยิ่งใหญ่ กับแมงมุมที่ชื่อ ชาร์ลอตต์ (พากย์เสียงโดย จูเลีย โรเบิรต์ส) และความสัมพันธ์นี้ยังได้โยงใยสัตว์ทุกตัว ให้แนบแน่นเป็นเหมือนครอบครัวเดียวกัน เมื่อถึงคราวที่หมูวิลเบอร์จะต้องถูกนำไปเป็นอาหาร ซึ่งมีเพียงปาฏิหาริย์เท่านั้นที่จะช่วยได้ ชาร์ลอตต์จึงสร้างปาฏิหาริย์นั้น ด้วยการชักใยให้เป็นคำต่างๆ ที่ทำให้เจ้าของฟาร์มเชื่อว่า วิลเบอร์นั้น คือหมูวิเศษที่ควรจะเลี้ยงดูไว้ตลอดไป...


พาราเม้าท์ พิคเจอร์ส และ วอลเด้น มีเดีย ภูมิใจเสนอ Charlotte's Web ผลงานการสร้างของ เคอร์เนอร์ เอนเตอร์เทนเม้นต์ คัมปานี / นิคเคโลเดี้ยน มูฟวี่ส์ กำกับโดย แกรี่ วินนิค (13 Going On 30, Tadpole) บทภาพยนตร์เป็นฝีมือของ ซูซานน่าห์ แกรนต์ (Erin Brockovich, 28 Days, In Her Shoes, Ever After, Pocahontas, Catch and Release) และ แครีย์ เคิร์กแพทริค (Chicken Run, Over the Hedge, The Little Vampire, The Hitchhiker's Guide to the Galaxy, James and the Giant Peach, The Rescuers Down Under) โดยสร้างมาจากหนังสือของ อีบี ไวต์ ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย จอร์แดน เคอร์เนอร์ ทีมผู้อำนวยการสร้างบริหารได้แก่ เอ๊ดการ์ บรอนฟ์แมน ซีเนียร์, จูเลีย พิสเตอร์, เบอร์นี่ วิลเลี่ยมส์ และ พอล นีแซน

Charlotte's Web ฉบับวรรณกรรม ครองใจนักอ่านทั่วโลกตั้งแต่ปี 1952 มียอดขายทั่วโลกมากถึง 45 ล้านฉบับ และถูกนำไปแปลถึง 23 ภาษา รวมทั้งภาษาไทยในชื่อว่า แมงมุมเพื่อนรัก

Charlotte's Web หรือ แมงมุมเพื่อนรัก ภาพยนตร์ที่แสนจะอบอุ่นและสนุกสนาน กำลังจะสร้างปรากฏการณ์ให้กับผู้ชมทุกคน ด้วยทีมนักแสดง และโปรดัคชั่นงานสร้างที่ยอดเยี่ยม อย่างเช่น จูเลีย โรเบิร์ตส์ ให้เสียงพากย์เป็น ชาร์ล็อตต์ ผู้กลายเป็นทั้งเพื่อนซี้และผู้ช่วยชีวิตวิลเบอร์, โอปราห์ วินฟรี่ย์ ให้เสียงพากย์เป็น กัสซี่ ห่านที่ไร้ความเคารพแต่มีความเป็นแม่, โรเบิร์ต เรดฟอร์ด ให้เสียงพากย์เป็น ไอก์ ม้าที่กลัวแมงมุม, จอห์น คลีส ให้เสียงพากย์เป็น ซามวล แกะจอมบงการ, แคธี่ เบทส์ และ รีบ้า แม็คเอนไทร์ ให้เสียงพากย์เป็นวัวช่างประชดที่ชื่อ บิทซี่ และ เบ็ทซี่, โธมัส เฮเด้น เชิร์ช จับคู่กับ อังเดร เบนจามิน ให้เสียงพากย์เป็น บรูกส์ และ เอลวิน อีกาสมองทึบ, เซดริก ดิ เอนเทอร์เทนเนอร์ ให้เสียงพากย์เป็น กอลลี่ สามีของกัสซี่, โธมัส ฮาเด้น เชิร์ช และ สตีฟ บุสเชมี่ ในบท เทมเปิลตัน หนูช่างเย้ยหยันแห่งโรงนา และสำหรับประเทศไทยนั้น ได้ทีมพากย์ที่มีดาราดังอย่าง แอน ทองประสม, กรรชัย กำเนิดพลอย, น้องโฟกัส จาก แฟนฉัน และ น้องเก็ท จากก้านกล้วย มาร่วมสร้างสีสัน และถ่ายทอดความน่ารักของเจ้าหมูน้อยและแมงมุมตัวจิ๊ด มาเป็นความประทับใจครั้งใหญ่

Charlotte's Web กำกับภาพโดย ซีมุส แม็คการ์วี่ย์ BSC. (The Hours, World Trade Center, Along Came Polly, High Fidelity, Sahara) ลำดับภาพโดย ซูซาน ลิตเตนเบิร์ก (13 Going On 30, A Lot Like Love) และ ซาบริน่า พลิสโค (Sky Captian and the World of Tomorrow, Fried Green Tomatoes) ประกอบดนตรีประกอบโดย แดนนี่ เอลฟ์แมน (Good Will Hunting, Men in Black, Big Fish, Batman, Charlie and the Chocolate Factory, Chicago, Spider-Man, Mission: Impossible)