Cheaper by the Dozen
ครอบครัวเหมาโหลถูกกว่า
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก / ดราม่า / ครอบครัว
ความยาว : 98 นาที
กำหนดฉาย : 9 เมษายน 2546

ในอเมริกาทุกวันนี้ ที่โดยเฉลี่ยแล้วแต่ละครอบครัว จะมีบุตรเป็นจำนวน 1.87 คน แต่ ทอม เบเกอร์ (สตีฟ มาร์ติน) และภรรยาของเขา เคท (บอนนี่ ฮันท์) กลับตกลงปลงใจว่า ชีวิตคงจะดีกว่า – หรือไม่ก็ถูกกว่า – ถ้าเหมาเป็นโหล

ครอบครัวเบเกอร์ อาศัยอยู่ในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งในอิลลินอยส์ โดยทอมเป็นโค้ชให้กับทีมฟุตบอลของวิทยาลัยท้องถิ่น ชีวิตประจำวันของครอบครัวนั้นมีทั้งความรัก และความโกลาหลอย่างละเท่าๆ กัน... ความโกลาหลแบบที่มีกบสัตว์เลี้ยง คอยกระโดดลงมาบนไข่ตอนอาหารเช้า

เมื่อทอมได้รับข้อเสนองานในฝันของเขา ด้วยการเป็นโค้ชให้กับทีมมหาวิทยาลัย เขาและเคทจึงต้องโยกย้ายทั้งครอบครัวไปด้วย ท่ามกลางความไม่พอใจของลูกๆ ทั้ง 12 คน ในเวลาเดียวกัน เคทก็เพิ่งรู้ว่า งานเขียนบันทึกของเธอกำลังจะถูกตีพิมพ์ ตัวแทนจึงลากตัวเธอไปยังนิวยอร์ค เพื่อโปรโมทหนังสือ และทิ้งให้ทอมอยู่บ้านตามลำพัง เพื่อรับมือกับครอบครัวที่ไร้ความสุข และยุ่งเหยิงมากขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งงานใหม่ ที่แสนจะหนักหนาสาหัสกับความวุ่นวาย คล้ายนรกกำลังจะแตกที่บ้าน และเคทอยู่ระหว่างการเดินทาง บวกกับงานของทอมที่ดาหน้าเข้ามา ในที่สุดครอบครัวเบเกอร์จึงไม่เลือกที่จะได้ทุกอย่าง แต่เลือกที่จะรักในสิ่งที่พวกเขา มี อยู่


ผู้กำกับฯ ฌอน เลวีย์ ซึ่งเคยทำงานกำกับฯ หนังทำเงินเรื่อง Just Married และ Big Fat Liar คว้าโอกาสที่จะนำเสนอแก่ผู้ชม ในภาพยนตร์ที่ผสมผสานความฮาสมัยใหม่ กับความประทับใจแบบเก่าใน Cheaper by the Dozen ที่คงคุณค่าดั้งเดิมของชีวิตครอบครัวที่หยั่งรากลึก อำนวยการสร้างโดย โรเบิร์ต ไซมอนด์ส, ไมเคิล บาร์นาแธน และ เบน ไมรอน และร่วมอำนวยการสร้างโดย ไอรา ชูแมน เขียนบทภาพยนตร์โดย แซม ฮาร์เปอร์ (Just Married, Rookie of the Year) ร่วมกับ โจเอล โคเฮน & อเล็ค โซโคโลว์ (ที่เคยร่วมกันเขียนบท Toy Story, Money Talks, Garfield: The Movie) และเรื่องสำหรับบทภาพยนตร์โดย เครก ทิทลีย์ (ร่วมเขียนเรื่อง Scooby-Doo ฉบับจอใหญ่ และร่วมเขียนบท See Spot Run) เค้าโครงจากนวนิยายในยุค 1940 ของ แฟรงค์ บังเกอร์ กิลเบร็ธ จูเนียร์ และ เออร์เนสติน กิลเบร็ธ แครี่

Cheaper by the Dozen นำแสดงโดย สตีฟ มาร์ติน (Bringing Down the House, Father of the Bride, Roxanne, Parenthood) เป็น ทอม เบเกอร์ สุดยอดคุณพ่อใจกว้าง และ บอนนี่ ฮันท์ (Jerry Maguire, Return to Me, Jumanji, Beethoven) เป็น เคท แม่ผู้เชี่ยวชาญการบริหารเหตุฉุกเฉินประจำวัน ร่วมแสดงโดย ทอม เวลลิ่ง (ซีรีส์ Smallville) เป็น ชาร์ลี ลูกชายคนโต, ฮิลารี่ ดัฟฟ์ (Agent Cody Banks, ซีรีส์ Lizzie McGuire) เป็น ลอร์เรน ลูกสาววัยรุ่นสุดแสบ ที่หมกมุ่นกับเรื่องเสื้อผ้า การแต่งหน้า และทรงผม มากกว่าจะวุ่นวายกับเรื่องยุ่งๆ ในครอบครัว และ ไพเปอร์ เพราโบ (Coyote Ugly และ Slap Her, She's French !) เป็น นอร่า ผู้มีอาวุโสมากที่สุดในโหล และเป็นคนแรกที่พร้อมจะบินออกจากรัง

ภาพยนตร์เรื่อง Cheaper by the Dozen กำกับภาพโดย โจนาธาน บราวน์ (Just Married, Big Fat Liar) ผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์ได้แก่ นีน่า รุสซิโอ (Just Married, Big Fat Liar, Breakfast of Champions) ผู้ลำดับภาพได้แก่ จอร์จ โฟล์ซี จูเนียร์, A.C.E. (Basic, Coming to America, The Blues Brothers, National Lampoon's Animal House), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายได้แก่ ซานจา มิลโควิค เฮย์ส (2 Fast 2 Furious, xXx, Big Fat Liar, Mission to Mars, Blade) ผู้ควบคุมดนตรีได้แก่ เดฟ จอร์แดน และดนตรีประกอบโดย คริสตอฟ เบ็ค (American Pie: The Wedding, Just Married, Bring It On)