Chicago
Official website
Official website (ฉบับละครบรอดเวย์)
more info. from IMDB
แนว : เพลง / อาชญากรรม
ความยาว : 113 นาที
กำหนดฉาย : 14 มีนาคม 2546

ชิคาโก้ ปี 1929.. ฆาตกรรม, ตัณหา, ชื่อเสียง, เซ็กซ์ และดนตรีแจ๊ซ

ช่วงเวลาแห่งการเดินทางอันเร้าใจ ในเมืองแห่งสายลม ของหญิงสาวผู้งดงาม ร็อกซี่ ฮาร์ท (เรอเน่ เซลวีเกอร์) ผู้ใฝ่ฝันที่จะเป็นนักร้องและนักเต้นชื่อก้อง เสมือนเช่นที่เธอเฝ้ามองความโด่งดัง ของนักร้องสาว เวลม่า เคลลี่ (แคทเธอรีน ซีต้า-โจนส์) ผู้ที่เธอปรารถนาจะวัดรอยเท้า แต่ทว่าความผิดพลาดในเรื่องความรัก กลับทำให้เส้นทางเดินของเธอ ต้องเปลี่ยนไปสิ้นเชิง ด้วยข้อหาฆาตกรรม !..

ภายใต้ซี่กรงขังของคุก และด้วยความดูแลของ มาทรอน 'มาม่า' มอร์ตัน (ควีน ลาติฟาห์) ร็อกซี่มีโอกาสได้พบกับอัยการหนุ่มผู้เป็นตำนานอย่าง บิลลี่ ฟลินน์ (ริชาร์ด เกียร์) ซึ่งตกลงที่จะช่วยให้เธอได้พบกับอิสรภาพ นั่นทำให้เส้นทางเดินของร็อกซี่ เริ่มเรืองรองขึ้นอีกครั้ง แม้จะทำให้ผู้ดูแลเธอเสียใจ แต่ด้วยความเฉลียวฉลาดของเวลม่า เคลลี่ ซึ่งมีบางสิ่งบางอย่าง ที่จะสร้างความตกตะลึง แก่ย่างก้าวใหม่ของร็อกซี่...


มิราแม็กซ์ ฟิล์มส ร่วมกับ ดีโอไอ ฟิล์มส ภูมิใจเสนอ Chicago ภาพยนตร์เพลงที่สร้างจากเค้าโครงเรื่อง ที่มาจากบทเพลงเกียรติยศของ จอห์น แกนเดอร์, เฟรด เอ็บบ์ และ บ๊อบ ฟอสส์ Chicago ได้ถูกดัดแปลง จนกลายเป็นงาน ชิ้นที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของความรัก, เล่ห์เพทุบาย, ความทรยศ, มิตรภาพ และปรปักษ์ ความเลิศหรูอลังการของเพลง และการเต้นรำ ซึ่งจะสลับไปสลับมา ระหว่างโลกของความจริงและจินตนาการ ซึ่งในความคิดของร็อกซี่ จะวกวนไปมา ระหว่างคุกกับศาล และเวทีแสดง

ที่มาของ Chicago เกิดจากนักข่าวเรื่องศาลที่ชื่อ มัวรีน วัตกิ้นส์ แห่งหนังสือพิมพ์ ชิคาโก้ ทริบูน ที่เขียนไว้ในชื่อ The Brave Little Woman ในปี 1926 และต่อมาก็กลายเป็นหนังเงียบในสองเรื่องชื่อว่า Chicago ในปี 1927 และ Roxie Hart ในปี 1942 ซึ่งนำแสดงโดย จินเจอร์ โรเจอร์ส จากการสร้างของ ทเวนตี้ เซนจูรี่ฟ็อกซ์ แม้ทั้งสองเรื่อง จะสร้างกันต่างเวลาและสถานที่ แต่เรื่องของวัตกิ้นส์ก็ได้รับการพิสูจน์ว่า ไม่เคยล้าสมัยเลย

ปี 1975 ผู้ช่ำชองเวทีบรอดเวย์ จอห์น แกนเดอร์, เฟรด เอ็บบ์ และ บ๊อบ ฟอสส์ ได้นำเรื่อง Chicago มาดัดแปลงเป็นละครเพลงที่ลือลั่น โดยมีตำนานเวทีอย่าง เกว็น เวอร์ดอน และ ชิต้า ริเวร่า รับบทเป็นร็อกซี่และเวลม่าตามลำดับ ได้อย่างน่าชื่นชม ละครเพลงเรื่องนี้ ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม เป็นการกลับมาอีกครั้งของละคร ในแนวหลอกลวงและฆาตกรรม

ภาพยนตร์เรื่อง Chicago นำแสดงโดย เรอเน่ เซลวีเกอร์ (Bridget Jones's Diary, Nurse Betty, Jerry Maguire), แคทเธอรีน ซีต้า-โจนส์ (The Mask of Zorro, Entrapment), ริชาร์ด เกียร์ (The Mothman Prophecies, Unfaithful), ควีน ลาติฟาห์ (The Bone Collector, Sphere, Bringing Down the House), จอห์น ซี. รีลลี่ (Gangs of New York, The Perfect Storm), ลูซี่ ลิว (Charlie's Angel, Shanghai Noon), เทย์ ดิ๊กก์ส (House on Haunted Hill, Equilibrium)

Chicago กำกับภาพยนตร์โดย ร็อบ มาร์แชลล์ เขียนบทภาพยนตร์โดย บิล คอนดอน (ผู้เขียนบท/กำกับ Gods and Monsters) อำนวยการสร้างโดย มาร์ติน ริชาร์ดส, อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารโดย เคร็ก ซาดาน, นีล เมอรอน, แซม โครเธอร์ส, บ๊อบ เวนสไตน์, ฮาร์วี่ย์ เวนสไตน์, เมอรีล โพสเตอร์, จูลี่ โกลด์สไตน์ และ เจนนิเฟอร์ เบอร์แมน, คัดเลือกนักแสดงโดย ลอร่า โรเซนธาล, อาลี ฟาร์เรลล์, เพลงประกอบโดย จอห์น แกนเดอร์ (รวมทั้งเพลงประกอบเครดิตท้ายเรื่อง 'I Move On'), เนื้อเพลงโดย เฟรด เอ็บบ์, ดนตรีประกอบโดย แดนนี่ เอลฟ์แมน, กำกับภาพโดย ดิออน บี๊บ, ACS. (Charlotte Gray, Holy Smoke และ In the Cut ที่กำลังถ่ายทำ), ตัดต่อภาพยนตร์โดย มาร์ติน วอลช์ (Iris, Bridget Jones's Diary, Mansfield Park, Hilary and Jackie), ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย คอลลีน แอ๊ตวู๊ด (Planet of the Apes, Beloved, Sleepy Hollow, Little Women), ออกแบบงานสร้างโดย จอห์น ไมห์รี่ (Ali, X-Men, Elizabeth), ออกแบบท่าเต้นโดย ร็อบ มาร์แชลล์

มาร์แชลล์ยังใช้บริการ ของทีมงานผู้เชี่ยวชาญในเรื่องเวทีละคร เช่นผู้ออกแบบแสง จูลส์ ฟิชเชอร์ และ เป็กกี้ ไอเซ่นฮาวร์ มาช่วยงานบี๊บบนเวทีของโอนิกซ์ ฟิชเชอร์เคยผ่านงานบรอดเวย์มาไม่ต่ำกว่า 150 ชุดรวมถึง 7 รางวัลโทนี่ที่เขาคว้ามา ส่วนไอเซ่นฮาวร์นั้น ก็เคยทำงานกับมาร์แชลล์มาแล้วใน Cabaret ซึ่งทั้งสองจะมาร่วมสร้างความมหัศจรรย์ ให้กับ Chicago ฉบับจอเงิน

Chicago ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง และได้รับรางวัลเกียรติยศมากมาย อาทิ BAFTA Awards จำนวน 2 สาขาคือ ผู้แสดงสมทบหญิง (แคทเธอรีน ซีต้า-โจนส์) และ บันทึกเสียงยอดเยี่ยม, รางวัลผู้กำกับ DGA Award จาก Directors Guild of America แก่ ร็อบ มาร์แชลล์, รางวัลลูกโลกทองคำ 3 สาขาได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทเพลง/ตลก, ผู้แสดงนำชาย (ริชาร์ด เกียร์) และผู้แสดงสมทบหญิง (เรอเน่ เซลวีเกอร์) ในภาพยนตร์เพลง/ตลก และอีกมากมาย รวมทั้งได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 13 สาขา