Chicken Little
กุ๊กไก่หัวใจพิทักษ์โลก
Official website
Spin-off website
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / ครอบครัว / ผจญภัย / ตลก
ความยาว : 81 นาที
กำหนดฉาย : 1 ธันวาคม 2548

ตอนนี้ เป็นเวลาหนึ่งปีหลังจาก "เหตุการณ์ลูกโอ๊กที่น่าเศร้า" ที่ ชิคเก้น ลิตเติ้ล ได้ก่อให้เกิดความโกลาหลในโอ๊คกี้ โอ๊ก บ้านเกิดด้วยการตื่นตูมว่า ฟ้ากำลังจะถล่ม หลังจากโดนสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นลูกโอ๊กร่วงใส่หัว ไก่น้อยแสนกล้าที่เศร้าซึมแต่ไม่ย่อท้อ ได้เข้าร่วมทีมเบสบอลท้องถิ่น ด้วยความตั้งใจที่จะฟื้นฟูชื่อเสียงของตัวเอง และทำให้ บัค คลัค พ่อของเขาปลาบปลื้มในตัวเขา เมื่อเขานำชัยชนะปาฏิหาริย์มาสู่เมืองนี้ เขาก็กลายเป็นวีรบุรุษของเมือง

แต่หลังจากแชมเปียนกุ๊กไก่ ได้ชื่อเสียงของเขากลับคืนมาแล้วไม่ทันไร ก็มีบางสิ่งร่วงใส่หัวเขาอีกครั้งหนึ่ง และครั้งนี้ ฟ้ากำลังจะถล่มลงมาจริงๆ! ด้วยความกลัวว่าเขาจะถูกหาว่าบ้า เขาจึงลังเลที่จะเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้ทุกคนฟัง แต่เขากลับขอความช่วยเหลือจากเพื่อนสนิทของเขา อันประกอบด้วย หมูอ้วนรันท์, แอ็บบี้ มัลลาร์ด (หรือลูกเป็ดขี้เหร่) และ ปลาพ้นน้ำ เพื่อพยายามกอบกู้โลก โดยไม่ทำให้ทั่วทั้งเมือง ...ต้องเจอกับความอลหม่านโกลาหลครั้งใหม่!


วอลท์ ดิสนีย์ ฟีเจอร์ อนิเมชัน ได้สร้างมิติใหม่ ให้แก่การสืบต่อธรรมเนียมในเรื่องตัวละครที่น่าจดจำ การเล่าเรื่องอันยอดเยี่ยม และนวัตกรรมเชิงเทคนิคด้วย Chicken Little ภาพยนตร์คอมพิวเตอร์อนิเมชันเต็มรูปแบบ เรื่องแรกของสตูดิโอ ดิสนีย์ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกในการใช้คอมพิวเตอร์ ในการสร้างอนิเมชันมาตั้งแต่ต้นยุค 1980s ได้นำสไตล์การสร้างภาพยนตร์อันโดดเด่น มาใช้ในสื่อภาพยนตร์ที่น่าตื่นเต้นนี้ พร้อมด้วยนวัตกรรมใหม่ทางเทคนิค ผลที่ได้ก็คือภาพยนตร์ที่เปี่ยมไปด้วยคุณสมบัติดีเด่น ของอนิเมชันจากดิสนีย์ ที่ให้ภาพและความรู้สึก อย่างที่ผู้ชมไม่เคยได้เห็นมาก่อน ที่น่าตื่นเต้นกว่านั้น Chicken Little จะถูกฉายในโรงภาพยนตร์จำนวนจำกัดทั่วประเทศ ด้วย ดิสนีย์ ดิจิตอล 3D ซึ่งเป็นเทคโนโลยีดิจิตอลสามมิติที่แปลกใหม่อย่างแท้จริง ดิสนีย์ได้ร่วมมือกับบริษัทเอฟเฟ็กต์ชื่อดัง อินดัสเทรียล ไลท์ แอน์ด เมจิค หรือ ILM ในการเปลี่ยนภาพยนตร์เรื่องนี้ให้เป็นสามมิติ และภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็จะใช้ระบบการฉายภาพยนตร์ดอลบี้ ดิจิตอล ที่ได้รับการติดตั้งโดยเฉพาะด้วย

Chicken Little กำกับโดย มาร์ค ดินดัล และอำนวยการสร้างโดย แรนดี ฟูลเมอร์ ซึ่งเป็นทีมผู้สร้างพรสวรรค์ กลุ่มเดียวกับที่อยู่เบื้องหลังภาพยนตร์อนิเมชันคอเมดีปี 2000 ของดิสนีย์เรื่อง The Emperor’s New Groove เรื่องราวโดย ดินดัล และ มาร์ค เคนเนดี และบทภาพยนตร์เขียนโดย สตีฟ เบนซิช และ รอน เจ. ฟรีดแมน และ รอน แอนเดอร์สัน ปีเตอร์ เดล เวโช รับหน้าที่ผู้ช่วยอำนวยการสร้าง จอห์น เด็บนีย์ ผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงออสการ์ปี 2004 จากสกอร์ของเขา The Passion of the Christ และผู้ร่วมงานใน The Emperor’s New Groove เป็นผู้ประพันธ์และควบคุมวงดนตรีเพลง ออริจินอลซาวน์ดแทร็คของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นบทเพลงใหม่ ที่ขับร้องโดยนักร้องที่ได้รับความนิยมสูง เช่น แบร์เนคคิด เลดีย์ส, จอห์น ออนดราซิค, แพตตี้ ลาแบล, จอซ สโตน และ ชีตาห์ เกิร์ลส์

ทีมนักแสดงหญิงและชายผู้เปี่ยมพรสวรรค์ ได้เข้ามาพากย์เสียงให้ตัวละครอนิเมชันของ Chicken Little โดย แซค แบรฟ ดาราของซีรีส์ทางเอ็นบีซีเรื่อง Scrubs และผู้กำกับของภาพยนตร์ชื่อดังเมื่อปีก่อน Garden State ได้ใส่อารมณ์ขันออฟบีท ความแน่วแน่และพลังงานเปี่ยมล้น เข้าไปในตัวละครน้อยๆ ที่น่ารักตัวนี้, แกร์รี มาร์แชล นักแสดงผู้คร่ำหวอดในวงการ และมีความสามารถหลากหลาย (Pretty Woman, The Princess Diaries) ได้ใช้เสียงที่มีเอกลักษณ์ของเขา พากย์เสียงบัค คลัค คุณพ่อเจ้าอารมณ์ของชิคเก้น ลิตเติ้ล ผู้เป็นอดีตดาวเบสบอล, นักแสดงสาว โจน คูแซค ได้ใส่ความอบอุ่นและความขบขัน เข้าไปในเสียงของ แอ็บบี้ มัลลาร์ด (หรือลูกเป็ดขี้เหร่) เพื่อนคนสวยที่รวยคำแนะนำ, สตีฟ ซาห์น (Sahara, Happy, Texas) มีบทบาทใหญ่โตในการพากย์เสียงหมูอ้วนรันท์ หมูอ้วนน้ำหนัก 900 ปอนด์จอมวิตกจริต ที่ตัวเล็กที่สุดในครอบครัว, ดอน โมลินา มือลำดับภาพของเรื่อง เป็นผู้สรรค์สร้างเสียงที่ไร้คำพูดให้กับปลาพ้นน้ำ ที่ต้องพึ่งพาขวดน้ำขนาดห้าแกลลอน และหลอดดูดตลอด ส่วน ฟ็อกซี ล็อกซี ศัตรูคู่อาฆาตของชิคเก้น ลิตเติ้ล พากย์เสียงโดย เอมี ซีดาริส ดารายอดนิยมจากซีรีส์ Sex and the City และ Strangers with Candy

ทีมนักพากย์สมทบของเรื่อง ประกอบไปด้วยนักแสดงตลกพรสวรรค์มากมาย ดอน น็อทส์ ผู้รับบทเป็นรักษาการแทนนายอำเภอ บาร์นีย์ ไฟฟ์ จาก The Andy Griffith Show ได้รับการเลื่อนขั้นไปเป็นนายกเทศมนตรีเตอร์กี เลอร์กีใน Chicken Little, แฮร์รี เชียร์เรอร์ นักแสดงตลก (The Simpsons, his is Spinal Tap) เข้ารับหน้าที่ในการพากย์เสียงคุณโฮ่ง ผู้บรรยายการแข่งขันเกมเบสบอล, แพทริค สจวร์ต ใช้เสียงทะเล้นของเขาในการพากย์เสียงมิสเตอร์ วูลเลนสวอร์ธ ครูไฮสคูลที่ไร้อารมณ์ขัน, วอลเลซ ชอว์น พากย์เสียงเป็น เฟทชิท ครูใหญ่จอมหวาดระแวง, เฟรด วิลลาร์ด และ แคทเธอรีน โอ’ฮารา จับมือกันเพื่อสร้างเสียงหัวเราะ ในบทเมลวินและทีนา คู่พ่อแม่เอเลียน ที่มีภารกิจในการตามหา เคอร์บี ลูกชายที่หายตัวไป, อดัม เวสต์ กลับคืนสู่ตำแหน่งที่องอาจอีกครั้ง ด้วยการพากย์เสียงเอซ ผู้แสดงเป็นชิคเก้น ลิตเติ้ลในเวอร์ชันจอเงิน, แพทริค วอร์เบอร์ตัน ผู้สร้างความขำขันให้ผู้ชมจากบทครองค์ หนุ่มงั่งใน Emperor’s New Groove มีบทรับเชิญอันน่าจดจำ ด้วยการพากย์เสียงตำรวจเอเลียน

Chicken Little สร้างขึ้นอุทิศให้แด่ความทรงจำของ โจ แกรนท์ อดีตสตอรีแมนและนักวาดภาพของดิสนีย์ ผู้จากไปในวันที่ 6 พฤษภาคม ปี 2005 เพียงแค่หนึ่งสัปดาห์ ก่อนที่เขาจะฉลองวันเกิดครบรอบปีที่ 97 แกรนท์ผู้ที่ร่วมงานกับดิสนีย์ สตูดิโอมาตั้งแต่ปี 1933 และเป็นผู้เขียน Dumbo และควบคุมดูแลเรื่องราวใน Fantasia เป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจ ให้แก่ศิลปินพรสวรรค์หน้าใหม่ๆ นับตั้งแต่เขากลับเข้าทำงานในสตูดิโอในปี 1989 เขายังคงวาดภาพ และสร้างสรรค์เรื่องราวใหม่ๆ จวบจนวันก่อนหน้าที่เขาจะเสียชีวิต