Chicken Run
"ชิกเก้นรัน วิ่ง...สู้...กระต๊าก...สนั่นโลก"
Official website 1
Official website 2
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / ครอบครัว / ตลก
ความยาว : 84 นาที
กำหนดฉาย : 1 ธันวาคม 2543

บรรดากุ๊กไก่ถูกกักขังหลังซี่กรงเหล็ก และต่างวิตกเรื่องชีวิตความอยู่รอด เฝ้าแต่ใฝ่ฝันถึงโลกภายนอก ซ้ำร้าย! หนทางหนีทุกรูปแบบ ยังถูกขัดขวาง ในขณะที่หัวหน้าแก๊งค์ก็ตกที่นั่งลำบาก หากแต่นี่ไม่ใช่คุกเล้าไก่ธรรมดา.. และบรรดากุ๊กไก่เหล่านี้ ก็ไม่เหมือนนักโทษทั่วไป

พวกมันคือผู้ที่ถูกกักขังร่วมกัน ที่ฟาร์มไข่ของ คุณนายทวีดี้ เจ้าของฟาร์มจอมงกและสุดแสนตืด (พากย์เสียงโดย มิรันดา ริชาร์ดสัน) และ นายทวีดี้ สามีที่แสนหงอ (โทนี เฮย์การ์ธ) จินเจอร์ (พากย์เสียงโดย จูเลีย ซาวัลฮา) และเพื่อนร่วมฝูงของเธอ อาทิเช่น แม่ไก่ที่ชอบถักนิตติ้ง บ๊าบส์ (พากย์เสียงโดย เจน ฮอร์ร็อคส์), แชมป์เปี้ยนออกไข่ บันตี้ (ให้เสียงโดย อีเมลด้า สเตาน์ตัน) และ แม็ค (ให้เสียงโดย ลินน์ เฟอร์กูสัน) ไก่สก็อต ที่โดดเด่น เฉลียวฉลาดด้านจักรกลในโลกของไก่ จึงตัดสินใจที่จะหนี ก่อนที่จะต้องกลายเป็น "พายไก่" ในขณะที่เวลาเหลือน้อยลงทุกที ด้วยความช่วยเหลือของไก่หลงสัญชาติอเมริกัน นามว่า ร็อคกี้ (พากย์เสียงโดย เมล กิ๊บสัน) ซึ่งโอ่ว่าตนเป็น "นักพเนจรผู้รักความสันโดษและเสรี" จึงวางแผนการอันแยบยล ให้เจ้าพวกไก่น้อยใหญ่ในฟาร์มรวมหัวกัน โผผินออกจากที่คุมขัง ร่วมทีมโดย ฟาวเลอร์ (พากย์เสียงโดย เบนจามิน วิทโรว์) ไก่ตัวผู้แก่ๆ ที่ให้ความบันเทิงบรรดาแม่ไก่ ด้วยการเล่าเรื่องในอดีตที่รุ่งเรือง และหนูสองตัวจอมหน้าเลือด - นิค (พากย์เสียงโดย ทิโมธี สปาล) และ เฟทเชอร์ (พากย์เสียงโดย ฟิล แดเนียลส์) ที่เชี่ยวชาญในการขนขยะ มีค่าอย่างยิ่งต่อแผนการหลบหนี ของบรรดาไก่ทั้งหลาย กลายเป็นเรื่องราวของสัตว์ปีกที่วุ่นวาย..


ดรีมเวอร์คส์ พิคเจอร์ส ร่วมกับ พาเธ่ เสนอ ภาพยนตร์แอนิเมชั่น เรื่อง Chicken Run ภาพยนตร์เรื่องแรกที่เป็นภาพยนตร์เรื่องยาวของ อาร์ดแมนสตูดิโอ ทีมของเขาเคยได้รับรางวัลออสการ์ และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ของ วอลเลซ แอนด์ โกรมิท (Wallace & Gromit) ที่มีชื่อเสียง และเป็นอนิเมชั่นโดยใช้ตัวละครทุกตัวของอาร์ดแมนที่ไม่เหมือนใคร เพราะทำจากดิน (Clay)

Chicken Run กำกับโดย ปีเตอร์ ลอร์ด และ นิค พาร์ค สร้างจากบทภาพยนตร์ของ คารีย์ เคิร์คแพททริค จากเรื่องราวที่เขียนโดย ปีเตอร์ ลอร์ด และ นิค พาร์ค ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย ปีเตอร์ ลอร์ด, เดวิด สปร็อกซ์ตัน และ นิค พาร์ค โดยมี เจ็ค อีเบิร์ตส์, เจฟฟรีย์ แคทเซนเบอร์ก และ ไมเคิล โรส เป็นผู้อำนวยการสร้างบริหาร ทีมงานที่อยู่เบื้องหลัง ได้แก่ ลอยด์ ไพร์ซ เป็นผู้ควบคุมผู้ทำให้หุ่นเคลื่อนไหว (Supervising Animator), มาร์ค โซโลมอน เป็นผู้ตัดต่อ, เดฟ อเล็กซ์ ริดเด็ท เป็นผู้ควบคุมผู้กำกับภาพ, จอห์น โพเวลล์ และ แฮร์รี่ เกร็กสัน-วิลเลียมส์ เป็นผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ, ฟิล ลูอิส เป็นผู้ออกแบบการผลิต และ ทิม ฟาร์ริงตัน เป็นผู้กำกับฝ่ายศิลป์

Chicken Run พากย์เสียงตัวแสดงโดย เมล กิ๊บสัน, จูเลีย ซาวัลฮา และ มิรันดา ริชาร์ดสัน นอกจากนี้ยังมี เจน ฮอร์ร็อคส์, ลินน์ เฟอร์กูสัน, อีเมลดา สเตาน์ตัน, เบนจามิน วิทโรว์, โทนี่ เฮียการ์ธ, ทิโมธี สปาล และ ฟิล แดเนียลส์

ภาพประกอบเพิ่มเติม / ผู้ให้เสียงพากย์