China Strike Force
เหิรเกินนรก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / สืบสวน
ความยาว : 100 นาที
กำหนดฉาย : 29 ธันวาคม 2543

ท่ามกลางแสงแฟลชวูบวาบ และนางแบบที่เดินเฉิดฉาย บนแคทวอล์คในโรงอุปรากรเซี่ยงไฮ้ ในจำนวนผู้เข้าชมอย่างท่วมท้น ก็รวมถึงชายผิวดำลึกลับ คูลิโอ เข้าไว้ด้วย ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ตำรวจนอกเครื่องแบบสองคนคือ แดเรน (กั๊วฟู่เฉิง) และ อเล็กซ์ (หวังลี่หง) กำลังเฝ้าดูสถานการณ์อย่างระแวดระวัง

ที่โต๊ะวีไอพีอีกมุมหนึ่ง บรรดาแขกคนสำคัญต่างนั่งชุมนุมกันอย่างพร้อมเพรียง ประกอบด้วย โนริโกะ (โนริกะ ฟูจิวาระ) สาวสวยจากญี่ปุ่น, หลิว แก๊งค์สเตอร์หนุ่ม, เคน หัวหน้าของหลิว, หม่า เจ้าพ่อแห่งหลุงเชง และ ชง พี่เขยของหม่า ทันใดนั้น บริกรคนหนึ่งได้เดินตรงไปยังโต๊ะแห่งนั้น และได้แทงชงที่คอจนตาย แดเรนและเอล็กซ์เห็นเหตุการณ์พอดี แดเรนจึงวิ่งติดตามไป ส่วนอเล็กซ์อยู่เฝ้าสถานที่เกิดเหตุ ระหว่างนี้เขาเหลือบไปเห็นโนริโกะสาวสวย ก้มลงหยิบอะไรบางอย่างจากกระเป๋าเสื้อของผู้ตาย ด้วยความสงสัย อเล็กซ์จึงเดินตามเธออย่างห่างๆ ฝ่ายแดเรน แม้จะวิ่งตามคนร้ายอย่างกระชั้นชิด แต่ก็ไม่ทัน ผลสุดท้ายคนร้ายก็ลอยนวลได้สำเร็จ

อเล็กซ์ตามโนริโกะจนมาถึงโรงแรมเซี่ยงไฮ้ไฮแอ็ท เขาพบว่าเธอเขาไปในห้องของชง และหยิบอะไรบางอย่างออกมาจากตู้เซฟ หลังจากนั้น เธอจึงกลับไปยังห้องพักของตัวเอง แต่เมื่อก้าวออกจากห้องของชง เธอพบว่าตัวเองตกอยู่ในวงล้อมของอเล็กซ์ และพนักงานรักษาความปลอดภัยคนหนึ่ง เมื่อไม่มีทางเลือก เธอจึงฝ่าวงล้อมออกไป โดยที่อเล็กซ์ไม่สามารถเข้าถึงได้

ต่อมา ตำรวจได้เข้ามาตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ โดยได้กันอเล็กซ์และแดเรนไว้เป็นพยาน การเข้ามาเกี่ยวข้องของหม่า ทำให้พวกเขาต้องเดินทางไปยังหลุงเช็ง ซึ่งเป็นอพาร์ทเมนท์หรูหราราคาหลายล้าน พวกเขาได้แวะไปหานายอำเภอหลิน ว่าที่พ่อตาของอเล็กซ์ เพื่อขอความช่วยเหลือ แม้พวกเขาจะมีโอกาสได้พบกับหม่า แต่เขาก็ไม่ได้ให้ความช่วยเหลือมากเท่าไหร่นัก จนพวกเขาต้องค้นหาหลักฐานกันเอง โดยวันต่อมา พวกเขาได้เดินทางไปค้นหาเบาะแสที่ท่าเรือหลุงเชง ที่นั่นหลิว และเคนได้ปรากฏตัวขึ้น พร้อมกับรถเฟอร์รารีสีแดง เพื่อเรียกร้องเอา "รางวัล"

ระหว่างนั้นตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ถูกยกขึ้น พร้อมกับประตูที่ถูกเปิดออก หลังจากนั้นรถยนต์จำนวนมาก ซึ่งถูกเก็บไว้ข้างในก็ไหลลงมา แต่ไม่ทันที่หลิวกับเคนจะไปเอารางวัลตามที่พูดไว้ พวกเขาพบว่าตนเองถูกล้อมจับเสียก่อน ดังนั้นทั้งคู่จึงบึ่งรถหนี แล้วการไล่ล่าระหว่างรถเฟอร์รารี่และรถสูตรหนึ่งจึงเริ่มขึ้น ซึ่งสุดท้ายหลิวก็สามารถหนีไปได้

ระหว่างที่กินอาหารค่ำในคืนนั้น แดเรน และอเล็กซ์ ได้ถกกันถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะรถเก่าที่พวกเขาค้นพบ ว่าแล้วแดเรนจึงย้อนกลับไปที่เดิมอีกครั้ง เพื่อทำการสืบเสาะ แล้วก็เป็นดังที่เขาคาด เมื่อค้นพบยาเสพติดถูกซุกซ่อนไว้ใต้เบาะรถยนต์เก่าคันหนึ่ง อย่างไรก็ตาม เขาโชคร้าย เมื่อถูกจับและถูกส่งตัวไปยังที่ว่าการอำเภอ ที่นั่นพวกเขาได้พูดคุยกันถึงบทบาทของหม่ากับกรณีนี้ และได้ตัดสินใจกันว่า จะคอยดูต่อไปว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป

ที่ห้องอาบน้ำสุดหรู เหล่าพ่อค้ายาจากทั่วโลกได้ไปชุมนุมกัน เพื่อพูดคุยกันเรื่องธุรกิจ ระหว่างที่พูดคุยอย่างออกรสอยู่ โนริโกะก็โผล่เข้าไปในนั้นด้วย ท่ามกลางผู้ชายทั้งหมด โนริโกะได้ลงไปแช่ในอ่างร่วมกับพวกเขาด้วย เสน่ห์ของเธอทำให้หนุ่มๆ ในนั้นตกหลุมรักเธออย่างปฏิเสธไม่ได้ โดยเฉพาะหลิว

เช้าวันต่อมา หลิว และคูลิโอได้เดินทางมายังแมนชั่นของหม่า และลงมือสังหารเขาอย่างโหดเหี้ยม หลิวประกาศว่า เขาได้ครอบครองธุรกิจของหม่าแล้ว และจะจับมือกับคูลิโอ ดำเนินการธุรกิจค้ายาที่ใหญ่ที่สุดในเมืองจีน ต่อมาหลิวได้โทรเรียกโนริโกะและนายอำเภอหลิน มายังอพาร์ทเมนท์ของหม่า ทั้งนี้ก็เพื่อซ้อนกล ปรักปรำให้โนริโกะถูกเข้าใจว่าเป็นคนผิด ซึ่งก็ได้ผลโนริโกะถูกในอำเภอหลินจับ และถูกพาตัวไปสอบสวนที่สถานีตำรวจท้องถิ่น โนริโกะสร้างความตื่นตะลึงให้กับนายอำเภอ เมื่อเธอเผยสถานที่แท้จริงว่า เธอเป็นตำรวจสากลของญี่ปุ่นถูกส่งมาเพื่อจับคูลิโอ เมื่อเป็นดังนี้ นายตำรวจจึงมีคำสั่งปล่อยตัวเธอ โดยมีข้อแม้ว่า จะต้องติดเครื่องดักฟังไว้กับตัวด้วย

ระหว่างนี้ คูลิโอ และหลิวได้นัดพบกันที่โรงงานผลิตน้ำมัน โดยคูลิโอได้อธิบายให้หลิวฟัง ถึงวิธีลักลอบนำยาเข้าไปขายในเมืองจีน ขณะเดียวกัน แดเรนได้ติดตามโนริโกะ ตามสัญญาณเครื่องมือติดตามตัวที่ติดไว้กับตัวเธอ โดยเขาได้ตามเธอไปจนถึง Great World ซึ่งเป็นสวนสนุกขนาดใหญ่

ขณะเดียวกันที่สวนสนุก นายอำเภอหลินกำลังคุยกับหลิวอยู่ โดยขอแลกข้อมูลสำคัญกับเงินก้อนโตจากหลิว ข้อมูลที่ว่าก็คือสถานภาพที่แท้จริงของโนริโกะ อย่างไรก็ตาม แทนที่หลิวจะจ่ายนายอำเภอหลินตามสัญญาที่ให้ไว้ เขากลับฆ่าเขาแทน และแล้วการปะทะกันก็เริ่มขึ้นเมื่อ โนริโกะมาถึงถึงพอดี แดเรนกับอเล็กซ์พยายามที่จะช่วยเหลือโนริโกะ แต่ก็ไร้ผล กลับเป็นอเล็กซ์ที่ต้องเสียชีวิตแทน ต่อมาโนริโกะถูกวายรายจับเป็นตัวประกัน และถูกพามายังฮ่องกง อเล็กซ์ได้ติดตามพวกมันมาติดๆ โดยมีจุดประสงค์เพียงสองประการคือ ช่วยเหลือโนริโกะ และแก้แค้นแทนเพื่อน ชายหนุ่มจะทำสำเร็จหรือไม่ ติดตามคำตอบได้ใน China Strike Force


สแตนลีย์ ตง (ถังจี้ลี่) หนึ่งในผู้กำกับที่ประสบความสำเร็จ มากที่สุดในฮ่องกงในทศวรรษที่ผ่านมา จับมือกับซูเปอร์สตาร์ของฮ่องกง กั๊วะฟู่เฉิง และดาราสาวมาแรงของญี่ปุ่น โนริกะ ฟูจิวาร่า ในโปรเจ็กต์ระดับเอเซียเรื่องแรกของเขา นับตั้งแต่ปี 1996 เป็นต้นมา นอกจากนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังนำแสดงโดย ศิลปินแร็พชื่อดังของอเมริกา คูลิโอ และ มาร์ค เดคาสคอส ดาราแอ็คชั่นจากรายการซีรี่ส์ทางโทรทัศน์ของอเมริกา เรื่อง The Crow

China Strike Force จากชื่อที่ใช้ในการถ่ายทำว่า Thunder Cop ใช้งบลงทุนกว่า 8 ล้านเหรียญสหรัฐ เริ่มต้นถ่ายทำในเดือนมิถุนายนปี 2000 โดยมี เซี่ยงไฮ้, ฮ่องกง, ฟิลิปปินส์ และ สหรัฐอเมริกา เป็นสถานที่ถ่ายทำหลัก มีกำหนดฉายในฤดูใบไม้ผลิปี 2001

ในอดีตตงเคยมีผลงานระดับอภิมหาโปรเจ็กต์มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Super Cop, First Strike, Rumble in The Bronx ซึ่งเขาร่วมงานกับ เฉินหลง และประสบความสำเร็จอย่างดงาม ทั้งในและนอกฮ่องกง หลังจากได้มีโอกาสกำกับหนังฮอลลีวู้ดเรื่องแรกในปี 1997 เรื่อง Mr. Magoo นำแสดงโดย เลสลี่ เนสสัน ตงก็ได้อำนวยการสร้าง และกำกับซีรี่ส์ดัง Martial Law ให้กับสถานี CBS ซึ่งทำให้ชื่อ หงจินเป่า กลายเป็นที่รู้จักของผู้ชมอเมริกันไป ว่ากันว่า รายได้ภาพยนตร์ของตง รวมกันทั่วโลกสูงถึง 25 ล้านเหรียญเลยทีเดียว

ใน China Strike Force กั๊วะฟู่เฉิง แสดงเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยรักษาความปลอดภัยแห่งชาติของประเทศจีน ซึ่งต้องร่วมมือกับ โนริกะ ฟูจิวาร่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสากลของญี่ปุ่น ปราบปรามองค์การค้ายาเสพติดข้ามชาติ ซึ่งหนุนหลังโดยเจ้าหน้าที่รัฐบาลบางคนที่ฉ้อฉล นอกเหนือจากสองดารานำแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังร่วมแสดงโดย นักแสดงนานาชาติอย่าง รูบี้ หลิน และ หวังลีฮอม เป็นที่คาดหมายกันว่า การประกบคู่กันครั้งแรกของ กั๊ว ซึ่งมีฐานแฟนๆ อยู่ในเอเซีย และ โนริกะ ฟูจิว่าร่า จะเป็นหลักประกันความสำเร็จของภาพยนตร์ ทั้งในและนอกภูมิภาค China Strike Force ร่วมอำนวยการสร้างโดย บาร์บี้ ถัง ซึ่งอำนวยการสร้างหนังของตงทุกเรื่องที่นำแสดงโดย เฉินหลง และ อังเดร มอร์แกน ซึ่งอำนวยการสร้างภาพยนตร์อเมริกันมาหลายเรื่อง ซึ่งในจำนวนนี้ก็รวมถึง The Cannonball Run

China Strike Force นำแสดงโดย กั๊วฟู่เฉิง, โนริกะ ฟูจิวาระ, รู้บี้ หลิน, หวังลี่หง, เจนิเฟอร์ หลิน, มาร์ค ดาคาสซอส, คูลิโอ กำกับและเขียนบทภาพยนตร์โดย สแตนลีย์ ตง อำนวยการสร้างโดย สแตนลีย์ ตง, บาร์บี้ ถัง, อังเดร มอร์แกน ในนามบริษัท China International Entertainment Limited