Chinese Chocolate
more info. from IMDB
ความยาว : 95 นาที
กำหนดฉาย 4 กุมภาพันธ์ 2543

เล่าเรื่องผ่านการเดินทางสู่แผ่นดินตะวันตกของสองสาวชาวจีน ที่บังเอิญโดยสารเครื่องบินลำเดียวกัน เมื่อมาถึง ทั้งเจสซี่ หลิน และ คาไมล์ เม็ง ต่างก็พบว่าสิ่งที่เธอคาดหวังไว้ ช่างต่างจากความเป็นจริงที่พวกเธอประสบอย่างสิ้นเชิง จนในที่สุดก็เป็นโชคชะตาที่พาให้พวกเธอกลับมาพบกันอีกครั้ง

อาจกล่าวได้ว่า Chinese Chocolate เปรียบเสมือนนิทานร่วมสมัย ที่มุ่งค้นหาสถานะทางเพศของผู้หญิงจีนใน สังคมตะวันตก

ไม่เป็นที่น่าสงสัยเลยหากคุณจะรู้สึกร่วมไปกับหนังเรื่อง The Joy Luck Club หนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของผู้หญิงจีนสองรุ่นจำนวน 8 คน อันประกอบด้วยรุ่นแม่ที่เดินทางจากแผ่นดินจีน 4 คนและรุ่นลูกที่เติบโตในดินแดนใหม่อย่างอเมริกาอีก4 คน มาถึงหนังเรื่อง Chinese Chocolate ผู้ชมจะได้รับรู้เรื่องราวของชาวจีนโพ้นทะเลอีกครั้ง ผ่านความสัมพันธ์ของหญิงสาวสองคนในแผ่นดินใหม่

Chinese Chocolate นำเสนอให้เห็นถึงชีวิตของสาวจีนสองคน ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ที่อพยพมาตั้งรกรากในแคนนาดาในตอนต้นทศวรรษที่ 80 นอกเหนือจากมุ่งเน้นถึงความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งของของแพทย์สาว คาไมลล์ เม็ง และแดนเซอร์สาวเจสซี่ ลินแล้ว เนื้อหาของภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังเน้นสำรวจถึงความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ภายหลังจากที่ความหวังถึงรักแท้ถูกบีบคั้นด้วยความจำเป็นเพื่อการอยู่รอด

ไม่เพียงเท่านั้น Chinese Chocolate ยังนำเสนอให้เห็นถึงบริบททางสังคมของชาวจีนโพ้นทะเลในทศวรรษที่ 80 อีกด้วย พวกเขาหลายคนปราศจากที่พึ่งพา ไม่มีที่พักพิง ไม่มีเงินที่จะเข้าโรงเรียน และไม่มีสิทธิที่จะทำงาน แม้ว่าความทรงจำที่เจ็บปวดจะจางหายไปหลังจากนั้นไม่นาน แต่บาดแผลก็ยังคงอยู่ต่อไป


Chinese Chocolate เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับของ Yan Cui และ Qi Chang สองผู้กำกับที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นคลื่นลูกใหม่รุ่นแรก กล่าวได้ว่าหลังจาก The Wedding Banquet (อั้งลี่) กับ Raise the Red Latern (จางอี้โหมว) ประสบความสำเร็จในนานาชาติแล้ว ก็เห็นจะเป็น Chinese Chocolate ที่ประกาศศักดาศักดิ์ศรีผู้กำกับชาวจีน ผ่านเรื่องราวเกี่ยวกับภาวะความแปลกแยกของคนจีนในบริบทอื่นอย่างลงตัว

นอกจากภาพยนตร์เรื่องนี้จะได้รับรางวัลภาพยนตร์ศิลปะยอดเยี่ยม (C.I.C.A.E. Award) จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลินแล้ว Chinese Chocolate ยังถือได้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย จึงได้รับเชิญเข้าร่วมประกวดในงานเทศกาลภาพยนตร์ดังๆ จากหลากหลายประเทศ อีกทั้งยังได้รับเชิญให้เข้าฉายในงาน Asian Film Celebration of Cinequest VI (The San Jose Film Festival)