City of Ghosts
ล่องถิ่นเลือด
Official website
more info. from IMDB
แนว : ระทึกขวัญ
ความยาว : 116 นาที
กำหนดฉาย : 23 เมษายน 2547

จิมมี่ เคร็มมินส์ (แม็ตต์ ดิลลอน) ทำงานเป็นนายหน้าบริษัทประกันภัยต้มตุ๋น ที่อุปโลกน์ขึ้นมาโดยคนที่ถือว่า เป็นอาจารย์ของเขามายาวนาน นั่นคือ มาร์วิน (เจมส์ คาน) แต่หลังจากอุบัติภัยที่เกิดจากมหาวาตภัยเฮอริเคน ลูกค้าได้แห่กันเคลมเงินประกัน ทำให้มาร์วินถึงกับหอบเงิน เผ่นไปลี้ภัยอยู่ที่เอเชียอาคเนย์ประเทศหนึ่ง จิมมี่ไม่สามารถทนกับภาวะวิกฤติที่เกิดขึ้นได้ จึงตัดสินใจหนีเพื่อไปหาตัวมาร์วิน อีกประการหนึ่ง ก็เพื่อต้องการทราบเจตนาของหุ้นส่วนด้วย

หลังจากช่วงสั้นๆ ในกรุงเทพฯ จิมมี่เดินทางต่อไปกัมพูชา เพื่อสืบหาตัวมาร์วิน ที่นั่น จิมมี่รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนแปลกหน้า ในดินแดนที่ดูลึกลับและไม่เป็นมิตร เขาได้รู้จักผู้ชายที่ไม่น่าไว้ใจชื่อ คาสปาร์ (สเตลเลน สการ์สการ์ด) ซึ่งอ้างว่าทำธุรกิจอยู่กับมาร์วิน คาสปาร์มีส่วนช่วยจิมมี่สืบหาจนเจอตัวมาร์วิน ซึ่งพยายามจะให้เขามาร่วมงานกันอีกครั้ง ด้วยโปรเจ็คท์สร้างคาสิโนยักษ์ใหญ่ ร่วมกับอดีตนายพลเขมรคนหนึ่ง แต่โลกที่จิมมี่ได้พบแห่งนี้ ต่างกับโลกที่เขาเคยผ่านมาอย่างสิ้นเชิง กฏของความรุนแรงของที่นี่ ไม่จำเป็นต้องมีการข่มขู่ ประกาศิตตายก็คือตาย และจุดจบของมาร์วินก็อยู่ที่นี่นั่นเอง

จิมมี่ได้พบว่า ตนเองถูกลากลึกลงไปสู่เส้นทางอันตราย นอกจากการดิ้นรนที่จะเอาตัวรอด เขายังได้พบเส้นทางที่เขาควรจะเดินไป ณ ดินแดนที่เรียกว่า แดนมิคสัญญี แห่งนี้


City of Ghosts เป็นผลงานกำกับครั้งแรกของ แม็ตต์ ดิลลอน จากบทภาพยนตร์ที่เขาเขียนร่วมกับ แบร์รี่ กิฟฟอร์ด (ผู้ร่วมเขียนบท Lost Highway, Wild at Heart, Ride with the Devil) เป็นภาพยนตร์จากตะวันตกเรื่องแรก ที่เข้าไปถ่ายทำในกัมพูชาเกือบตลอดเรื่อง ตั้งแต่ Lord Jim เมื่อปี 1964 โลเกชั่นส่วนใหญ่จะอยู่ในกรุงพนมเปญ นครแห่งโลกที่สาม ที่มีลำน้ำ 2 เส้นมาบรรจบพบกันคือแม่น่ำโขง และแม่น้ำโตนเลซับ ที่นี่ยังคงมีตึกแบบโคโลเนียลยุคเก่า ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศส ถนนหนทางที่เต็มไปด้วยหลุมบ่อ, ยานพาหนะที่ส่วนใหญ่เป็นรถมอเตอร์ไซค์, อาคารบ้านเรือนที่ชำรุดทรุดโทรม, ความชื้นแฉะของอากาศ, ท้องถนนที่มีเสียงจอแจ รวมไปถึงวัดเก่าแก่ มองดูไปก็อดที่จะคิดไปถึงความหมายของชื่อหนัง City of Ghosts ไม่ได้

City of Ghosts นำแสดงโดย แม็ตต์ ดิลลอน (There's Something About Mary, Wild Things, To Die For), เจมส์ คาน (Elf, Mickey Blue Eyes, Eraser, The Godfather), นาตาชา แม็คเอลฮอน (FeardotCom, Ronin, The Truman Show, The Devil's Own), เจอราร์ด เดอ ปาร์ดิเย (102 Dalmatians, My Father the Hero, Green Card), สเตลเลน สการ์สการ์ด (The Glass House, Passion of Mind, Ronin, Good Will Hunting)