Collateral
สกัดแผนฆ่า ล่าอำมหิต
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ระทึกขวัญ / อาชญากรรม / ดราม่า
ความยาว : 125 นาที
กำหนดฉาย : 6 สิงหาคม 2547

แม็กซ์ (เจมี่ ฟ็อกซ์) ใช้ชีวิตดิ้นรนหาเลี้ยงปากท้อง ด้วยการขับรถแท็กซี่มานานกว่า 12 ปี ใบหน้ามากมายที่ปรากฏขึ้นที่กระจกมองหลัง ผ่านมาและผ่านไป ผู้คนและสถานที่มากมายที่เขาลืมเลือน จนกระทั่งคืนนี้ ที่เขาได้พบกับ วินเซนต์ (ทอม ครูซ) นักฆ่าตามใบสั่ง

เมื่อแก๊งค์ค้ายาเสพติดรู้ว่า พวกเขากำลังจะถูกฟ้องร้องโดยคณะลูกขุนของรัฐ จึงจัดการสืบหาตัวพยาน และส่งนักฆ่าไปฆ่าพยานปากเอกทั้งหลาย และขั้นตอนสุดท้าย ในการปิดปากพยานจะมีขึ้นในคืนนี้ เมื่อวินเซนต์เดินทางมาถึงแอลเอ... จะมีคนห้าคนต้องตาย

สถานการณ์ทำให้วินเซนต์ต้องจี้รถแท็กซี่ของแม็กซ์ ทำให้แม็กซ์ที่ไปอยู่ผิดที่ผิดเวลา และต้องกลายเป็นตัวประกันในรถแท็กซี่ของเขาเอง ตลอดค่ำคืนนั้น วินเซนต์บังคับให้แม็กซ์ขับรถพาเขาไปหาเป้าหมายแต่ละราย และในขณะที่ตำรวจแอลเอ และเจ้าหน้าที่เอฟบีไอกำลังไล่ล่าเพื่อหยุดยั้งพวกเขา การมีชีวิตรอดของแม็กซ์และวินเซนต์ ทำให้พวกเขาต้องพึ่งพิงกัน ..ในแบบที่ไม่มีใครคาดคิด!


Collateral เป็นผลงานความร่วมมือของ ดรีมเวิร์คส์ พิคเจอร์ส และ พาราเม้าท์ พิคเจอร์ส อำนวยการสร้างโดย ไมเคิล มานน์ และ จูลี่ ริชาร์ดสัน จากบทภาพยนตร์ที่เขียนโดย สต๊วร์ต บีตตี้ (Joey, ร่วมเขียนบท Body Armor, Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl) โดยมี แฟรงก์ ดาราบอนต์ (The Green Mile, The Shawshank Redemption), ชั๊ค รัสเซลล์, ร๊อบ ฟรายด์ และ ปีเตอร์ กิวเลียโน่ ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร

ทอม ครูซ ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 3 ครั้ง (Magnolia, Jerry Maguire, Born on the Fourth of July), เจมี่ ฟ็อกซ์ (Ali, Any Given Sunday) และ เจด้า พินเก็ตต์ สมิธ (The Matrix Revolutions) แสดงนำในภาพยนตร์ทริลเลอร์เรื่อง Collateral ภายใต้การกำกับของ ไมเคิล มานน์ (Ali, The Keep, Heat, Manhunter, The Insider, The Last of the Mohicans) ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว 3 ครั้ง

เจด้า พินเก็ตต์ สมิธ (Ali, The Matrix Reloaded, The Matrix Revolutions, The Nutty Professor) รับบทเป็นอัยการรัฐ แอนนี่ ฟาร์เรลล์ ทีมนักแสดงที่ร่วมเสริมบทบาท ให้กับนักแสดงหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แก่ มาร์ก รัฟฟาโล่ (In the Cut, 13 Going On 30, You Can Count on Me), ปีเตอร์ เบิร์ก (Cop Land, Corky Romano, Fire in the Sky), ฮาเวียร์ บาร์เดม ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ (Before Night Falls) และ บรูซ แม็คกิลล์ (Runaway Jury, Matchstick Men, Ali, The Insider)

ทีมงานหลังกล้องประกอบไปด้วยผู้กำกับภาพ ดิออน บีบี้ (In the Cut, Chicago, Equilibrium, Charlotte Gray) และ พอล คาเมรอน (Man on Fire, Swordfish, Gone in 60 Seconds), โปรดักชั่นดีไซเนอร์ เดวิด วอสโค่ (Kill Bill: Vol.1 & 2, The Royal Tenenbaums, Pulp Fiction, Reservoir Dogs), ผู้ลำดับภาพได้แก่ จิม มิลเลอร์ (Wild Wild West, Men in Black, The Addams Family) และ พอล รูเบลล์ (Peter Pan, xXx, The Cell, The Insider), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายได้แก่ เจฟฟรีย์ เคอร์แลนด์ (Hidalgo, Erin Brockovich, Man on the Moon, My Best Friend's Wedding) และผู้แต่งดนตรีประกอบ เจมส์ นิวตัน ฮาวเวิร์ด (My Best Friend's Wedding, The Sixth Sense, One Fine Day)