Control
ล่าล้างสมอง จอมคนอำมหิต
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ระทึกขวัญ
กำหนดฉาย : 24 กุมภาพันธ์ 2548

ลี เรย์ โอลิเวอร์ (เรย์ ไลอ๊อตต้า) เป็นหนุ่มอารมณ์ร้าย ร่างกายของเขาเต็มไปด้วยแผลเป็นและรอยสัก เขาต้องโทษประหารโดยการฉีดยาพิษเข้าเส้นเลือด ภายหลังจากการประหาร ทุกคนคิดว่าเขาตายแล้ว แต่แท้ที่จริงแล้วลี เรย์ ยังมีชีวิตอยู่ โดยเขาได้รับข้อเสนอจาก ด็อกเตอร์ไมลส์ โคปแลนด์ (วิลเล็ม ดาโฟ) ให้เข้าโปรแกรมทดลอง เพื่อที่จะบำบัดจิตใจที่เต็มไปด้วยความชั่วร้ายของเขา ภายใต้ชื่อและชีวิตใหม่ ลี เรย์ ผู้ซึ่งปราศจากทางเลือก จึงต้องจำใจที่จะเข้าร่วมในการทดลองนี้

ตัวยาอนาเกรซเริ่มที่จะแสดงผล ลี เรย์ เริ่มที่จะแสดงอาการสำนึกผิดต่อเหยื่อที่เคยถูกเขากระทำ และฝันร้ายเกี่ยวกับสิ่งเลวร้ายที่เขาเคยทำไว้ในอดีต ในช่วงที่สองของการทดลอง ลี เรย์ ถูกย้ายออกจากห้องทดลอง เข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในอพาร์ตเม็นท์ โดยได้รับการเฝ้าดูพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด แต่หลังจากนั้นไม่นาน เขาก็ได้วางยาหนึ่งในผู้คุมและหายตัวไป ดอกเตอร์โคปแลนด์กลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่เลวร้ายขึ้น แต่มันไม่ได้เป็นอย่างที่เขาคิด ลี เรย์ ไม่ได้คิดที่จะหลบหนี เนื่องจากอาการสำนึกผิดจากสิ่งที่เขาเคยทำ ทำให้เขาไปหา แกรี่ คาปูโต้ (มาร์ค พิคคาร์ด) หนึ่งในอดีตเหยื่อของเขา เพื่อที่จะไถ่บาปที่เขาทำให้ชายผู้นี้กลายเป็นคนสมองเสื่อม แต่บิลน้องชายของแกรี่กลับมาเห็น ทำให้ลี เรย์ต้องรีบหนีออกไป และถูกจับตัวได้โดย อาร์โล เพ็นเนอร์ (สตีเฟ่น รี) เพื่อนร่วมงานของด็อกเตอร์โคปแลนด์ อาร์โลบอกกับโคปแลนด์ว่า การบำบัดโดยการใช้ยาควรจะดำเนินต่อไป เพราะว่ามันดูเหมือนจะได้ผล ซึ่งตัวด็อกเตอร์โคปแลนด์เองก็เห็นด้วย บิลน้องชายของแกรี่เห็นข่าวการประหาร และรูปของลี เรย์ในหนังสือพิมพ์ ทำให้เขาเชื่อว่าชายที่เขาเห็นอยู่กับพี่ชายเขาวันนั้น เป็นคนคนเดียวกับในรูป จากนั้นเขาจึงไปแจ้ง ผู้แทนวอร์เด็น (แมค แมคโดนัล) ว่าลี เรย์ยังไม่ตาย แต่วอร์เด็นคิดว่าบิลเสียสติไปแล้ว เพราะเขาได้เข้าร่วมเป็นพยานในการประหารครั้งนั้นด้วย ลี เรย์ ยังคงดำเนินชีวิตแบบปกติต่อไป เขาได้ทำงานในคาร์แคร์ท้องถิ่น ที่ที่ซึ่งเขาได้พบรักกับ เทเรสซ่า (มิเชลล์ ร๊อดรอเกรซ)

ด็อกเตอร์โคปแลนด์อนุญาตให้เขาถอดตรวนข้อเท้าออก ในการนัดเดทครั้งแรกของพวกเขา ภายหลังจากการเดท พาวเวล (สจ๊วต อเล็กซานเดอร์) หนึ่งในเพื่อนร่วมงานของด็อกตอร์โคปแลนด์มาหาลี เรย์เพื่อที่จะให้ยาแก่เขา เนื่องจากได้เลยกำหนดของการให้ยามาหลายชั่วโมงแล้ว จนมาพบลี เรย์ถูกบิลจับตัวอยู่ในอพาร์ทเม็นของเขา บิลจึงยิงพาวเวลจนถึงแก่ความตายและจับตัวลี เรย์ไป เมื่ออาร์โลมาพบศพของพาวเวลนอนจมกองเลือดอยู่ เขาจึงคิดว่ามันเป็นฝีมือของลี เรย์ และได้สั่งให้มีการจับตายเขา ลี เรย์ถูกพาตัวไปในป่า ซึ่งเป็นที่ที่เขาตั้งใจจะให้แกรี่พี่ชายสมองเสื่อมของเขา ฆ่าเขาเพื่อเป็นการล้างแค้น แต่แกรี่ปฏิเสธที่จะทำเช่นนั้น และได้ช่วยลี เรย์ให้หลบหนีออกมา ลี เรย์หนีไปจนได้พบกับด็อกเตอร์โคปแลนด์ และอธิบายเรื่องราวทั้งหมดให้เขาฟัง โคปแลนด์พบว่ายาที่ให้ลี เรย์นั้นเริ่มจะหมดฤทธิ์ และอาจส่งผลให้เขาสติแตกขึ้นมาเมื่อไรก็ได้ เขาจึงบอกให้ลี เรย์รออยู่ ในขณะที่ตัวเขาเดินทางไปเอายาที่ห้องแลบ

เมื่อด็อกเตอร์โคปแลนด์กลับมาถึง เขาได้พบอาร์โลและพวกของเขากำลังควบคุมตัวลี เรย์อยู่ อาร์โลขู่ที่จะเอาเรื่งทุกอย่างไปบอกนักข่าว เขาบอกกับด็อกเตอร์โคปแลนด์ว่า ที่จริงแล้วตลอดเวลาที่ผ่านมานี้ ไม่ได้มีการให้ยาจริงๆ ยาที่ให้ลี เรย์กินนั้นเป็นเพียงยาปลอม ที่ไม่ได้มีผลใดๆ ต่อการรักษา ด็อกเตอร์โคปแลนด์และลี เรย์สามารถหลบหนีออกมาได้ โดยมีอาร์โลและพวกขับรถไล่ล่าตามมาติดๆ ระหว่างนั้นโคปแลนด์ได้พยายามอธิบายให้ลี เรย์ฟังว่า ที่ผ่านมานั้นไม่ได้มีการใช้ยาใดๆ ในการรักษาเขาเลย การรักษาที่ได้ผลนั้นไม่ได้เป็นผลมาจากยา จากนั้นรถของพวกเขาก็ประสบอุบัติเหตุ ลี เรย์สามารถที่จะช่วยด็อกเตอร์โคปแลนด์ออกมาจากซากรถได้ แต่ก่อนที่ทั้งคู่จะได้หนีออกไปจากที่นั่น อาร์โลได้ยิงลี เรย์จนถึงแก่ความตาย และพยายามจะฆ่าด็อกเตอร์โคปแลนด์เพื่อเป็นการปิดปาก แต่ก่อนที่เขาจะได้ทำเช่นนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจก็เดินทางมาถึงยังที่เกิดเหตุ และจับตัวเขาและพวกไป หลังจากที่ได้เรียนรู้แล้วว่า คนโรคจิตที่เป็นอันตรายนั้นสามารถที่จะได้รับการรักษาให้หายได้ ถ้าหากเพียงแต่ได้รับโอกาส ด็อกเตอร์โคปแลนด์จึงตั้งใจที่จะก่อตั้งศูนย์ เพื่อช่วยเหลือเยาวชนที่หลงผิด เพื่อเป็นเกียรติให้กับลี เรย์


Control เป็นภาพยนตร์คุณภาพแนวดราม่าทริลเลอร์ ผลงานการกำกับของ ทิม ฮันเตอร์ ผู้กำกับที่เคยมีผลงานการกำกับภาพยนตร์คุณภาพอย่างเรื่อง River’s Edge ในปี 1986 ที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์มาแล้ว

ภาพยนตร์เรื่อง Control เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการทดลอง เพื่อที่จะบำบัดจิตใจของนักโทษประหารผู้โหดเหี้ยม เป็นเหตุให้นำมาซึ่งการติดตามล่าล้างแค้นซึ่งกันและกัน แนวทางการดำเนินเรื่องที่ระทึกตื่นเต้น พร้อมด้วยวิธีการเล่าเรื่องที่ชาญฉลาดไม่เหมือนใคร จะสะกดจนผู้ชมไม่อาจที่จะละสายตาจากจอภาพยนตร์ได้

Control ประกอบไปด้วยทีมนักแสดงที่มากด้วยประสบการณ์และฝีมือ นำโดย วิลเล็ม ดาโฟ ผู้ซึ่งเคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 2 ครั้ง ในสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จากบทบาทในภาพยนตร์เรื่อง Platoon ในปี 1987 และ Shadow of the Vampire ในปี 2001 และล่าสุดเขากับบทบาท กรีน ก๊อบลิน จอมวายร้ายผู้ซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจของไอ้แมงมุม ในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ Spider-Man ร่วมด้วย เรย์ ไลอ๊อตต้า ผู้ซึ่งเคยรับบทนักประท้วงที่มีนามว่า เฮนรี่ ฮิล ในภาพยนตร์ดราม่าผลงานระดับมาสเตอร์พีสของผู้กำกับคนดัง มาร์ติน สกอเซซี่ เรื่อง GoodFellas และ มิเชล ร๊อดรีเกรซ สาวลาตินสุดเซ็กซี่ ซึ่งเรารู้จักกันดีจากภาพยนตร์สุดมันส์ ที่คอเกมต้องไม่พลาดเรื่อง Resident Evil ซึ่งเธอรับบทหนึ่งในทีมปฏิบัติการลับของบริษัทอัมเบลล่า ร่วมกับ มิลล่า โจโววิช และก่อนหน้านั้น จากภาพยนตร์เรื่อง The Fast and the Furious ที่เธอรับบทเป็นแฟนสาวสไตล์เผ็ด สวย ดุของ วิน ดีเซล